Bên cạnh hàng loạt dự án chung cư chất lượng như chung cư Gemek Tower, Mon City, HH Linh Đàm đang được chào bán rầm rộ trên thị trường thì cũng có một lượng không ít các dự án phải buộc ngừng thi công hay nằm đắp chiếu gây ra nhiều hoang mang trong lòng khách hàng.
Thị trường đã ấm lên nhưng vẫn còn quá nhiều hiểm
Nhiều trường hợp, khách hàng đã khởi kiện ra tòa án nhằm hủy giao kèo mua nhà những vẫn chưa thể thi hành án.
Từ năm 2014, thị trường bất động sản (BĐS) dần ấm lên, không ít nhà phân phối BĐS đã chủ động bỏ tiền đầu tư vào các dự án dở dang, hoàn thiện sản phẩm giao cho người mua nhà. ngoại giả, các nhà phân phối nối thu tiền theo giao kèo mà chủ đầu tư đã bán trước đây và tổ chức phân phối các sản phẩm chưa bán. Với chiến lược đó, một số nhà phân phối BĐS bước đầu đã “hồi sinh” thành công nhiều dự án giúp người mua nhận được nhà.
Nhưng bên cạnh những mặt tích cực trong việc làm hồi sinh dự án, thì các thương vụ kể trên đặt ra nhiều nguy cơ rủi ro và tranh chấp, vì quy định về thủ tục chuyển nhượng dự án rất phức tạp; song song, phải đảm bảo nhiều lệ luật khắt khe như đã bồi thường phóng thích mặt bằng của quờ quạng dự án, đã đóng tiền sử dụng đất, đúng tiến độ thực hành dự án,…


Nhà phân phối đóng vai chủ đầu tư dẫn đến rủi ro rất lớn
Tại thị trường BĐS hiện nay, thường các nhà phân phối sẽ đóng vai trò là chủ đầu tư chuyển nhượng, ký kết giao kèo. Theo nhận định của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower nếu giao thiệp với nhà phân phối theo hợp đồng chuyển nhượng như vậy, người mua sẽ dễ gặp rủi ro nếu chủ đầu tư nợ tiền dùng đất, còn nợ nhà băng, bị khởi kiện hay bị thi hành án. Hơn nữa, phần đông nhà phân phối mua lại sản phẩm dự án theo phương pháp trên trước khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực nên nhà phân phối thường giữ lại cho mình phần thuộc sở hữu chung hoặc phần chỗ để xe ô tô,... dễ dẫn đến khả năng nảy tranh chấp khi dự án đưa vào sử dụng.

Với những dự án kiểu này, trường hợp người mua đã nhận nhà và dọn vào ở thì rủi ro sẽ ít hơn. Nhưng đối với dự án còn đang tiếp thi công thì các nguy cơ sẽ tăng lên gấp thỉnh thoảng tới từ 2 chủ thể là chủ nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Trước tình hình lộn xộn hiện nay, Bộ Xây dựng và các địa phương cần phải quản lý để tránh rủi ro cho người dân và lành mạnh hóa thị trường. đồng thời, khách mua hàng cũng nên tỉnh táo, đặt niềm tin vào những dự án chất lượng như Gemek Tower.