Cách vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất sẽ giúp đỡ các bậc cha mẹ chăm sóc răng miệng cho con tốt nhất. Vệ sinh răng miệng không chỉ dành cho những trẻ ở độ tuổi đã mọc răng và người lớn mà ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đã cần vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ giúp bé khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn đấy. Các bậc cha mẹ hãy cùng học cách vệ sinh miệng lưỡi cho bé yêu của gia đình mình nhé. Bạn có thể nghi ngờ bệnh nấm lưỡi khi bé bắt đầu khóc khi bú hoặc bú bình, bú núm vú. Nấm có thể lây từ bé sang bạn hoặc ngược lại, do đó, bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên.Hãy chắc chắn rằng nước không quá nóng, vì nước nóng sẽ làm cho lưỡi của bé bị bỏng, sẽ tạo nên Cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh hoặc bé sẽ gặp khó khăn khi ăn.

Những lý do cha mẹ cần vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ sơ sinh

Để làm sạch hoàn toàn miệng, việc vệ sinh lưỡi sạch sẽ là cần thiết bởi mặt lưỡi chứa rất nhiều vi sinh vật. Lưỡi sạch có thể làm giảm số lượng những sinh vật trong miệng, giúp trẻ cảm nhận được hương vị tốt hơn.
Lý do cha mẹ cần vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ sơ sinh
Lưỡi sạch sẽ vô cùng quan trọng trong việc làm giảm hơi thở khó chịu và giảm bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho bé. Răng sữa rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của bé: hỗ trợ bé tiêu hóa thức ăn; tạo tiền đề cho quá trình mọc răng của trẻ bộ răng vĩnh viễn khỏe mạnh, vững chắc.Trẻ ở độ tuổi tập đi và chạy, thường bị ngã đập vào mặt hay răng, vết thương thường lẫn máu và nước mắt. Con bạn có thể khóc, la hét mỗi khi bạn cố gắng để làm sạch miệng, nhưng sớm hay muộn gì thì bé cũng sẽ phải làm quen với việc này.

Đôi khi lưỡi bé có một lớp phủ màu trắng trên mặt lưỡi sau khi ăn, nhưng bạn không phải lo lắng, bởi đó là lượng sữa sau khi bú, có thể được lau đi một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu lưỡi và hai bên má của bé bị đỏ khi bạn loại bỏ những mảng trắng thì bạn nên nghĩ đến việc lưỡi bé bị nấm và cần phải đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra thêm. Không nên cố gắng nỗ lực để loại bỏ chúng vì sẽ có thể làm tổn thương bé.

Nếu bố mẹ không biết cách chăm sóc thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ, có thể bị mọc lệch hoặc gây mất thẩm mỹ.Nhưng bạn đừng lo lắng, vì chính bàn chải (chứ không phải kem đánh răng) mới làm sạch được các mảng bám trên răng. Nếu trẻ có thể sử dụngkem đánh răng, cha mẹ phải cẩn thận không cho trẻ nuốt kem. Nên sử dụng một lượng rất ít kem đánh răng (chỉ bằng hạt đậu nhỏ, hay phết một lớp thật mỏng trên bàn chải dành cho trẻ em). Kem đánh răng có chứa fluor sẽ làm răng thêm rắn chắc.

Mút ngón tay hay ngậm vú giả kéo dài có thể làm răng trên nhô ra trước. Tập cho trẻ bỏ các thói quen này càng sớm càng tốt (trước khi thay răng cửa vĩnh viễn).

Tổng số răng sữa thường là 20 chiếc, ít hơn 12 chiếc so với hàm răng của người trưởng thành. Trẻ 1 tuổi thường có từ 6-8 răng, trẻ 2 tuổi có từ 18-20 răng. Khi trẻ lên 6, răng sữa sẽ mất đi và thay bằng răng vĩnh viễn. Thời gian có thể khác nhau, bé gái thường thay răng sữa sớm hơn so với bé trai và chiếc răng sữa cuối cùng thường rụng khi trẻ khoảng 12-13 tuổi.