bệnh bạch biếncó di truyền không là băn khoăn của nhiều người. Theo các bác sĩ chua benh da lieu hiện giờ , nguyên do chuẩn xác dẫn đến bệnh lang bạch biến chưa được chẩn đoán rõ ràng. bên cạnh đó có một vài nghiên cứu đã khẳng định Bệnh có liên quan cho nhân tố di truyền. Có khoảng 20-30% mắc phải Bệnh do gia đình có người bị bạch biến . ngoại giả , căn nguyên dẫn đến bệnh bạch tạng còn do tự miễn, nhân tố rối loạn tâm thần , xúc động, bao tay , mệt mỏi kéo dài…
bệnh lang bạch biến có di truyền không

benh bach bien là tình trạng giảm thiểu nhan sắc tố da khu trú tự phát và mắc . căn bệnh có thuộc tính gia đình (khoảng 30% ) . dấu hiệu của căn bệnh cốt yếu là xuất hiện một vài dát trắng phần lớn là rộng, có giới hạn. hội chứng có thể khu trú cực hay lan tỏa, đôi khi là một vài mảng tương đối rộng hoặc hầu có thể kể đến toàn bộ da bị trắng. vị trí tuyệt vời gặp là tại mặt, một vài khớp nhỏ tại tay, quanh mắt, mồm , dây lưng ; mặt trước cổ tay, bộ phận sinh dục, lòng bàn tay, bàn chân cũng thường có thương tổn . Trường hợp điển hình một số thương tổn lan rông dần ra xung quành và xuất hiện Các thương tổn mới. Trên 30% Các trường hợp tổn thương khu trú có thể khỏi thiên nhiên , đặc biệt chỗ xúc tiếp đến ánh sáng mặt trời. Cơ chế bệnh lý sinh của hội chứng bệnh vẫn chưa được biết một phương thức đầy đủ, nhưng có thể nói rằng bệnh lang bạch biến là một dấu hiệu của bệnh lý đa hệ thống, song song là một vấn đề xã hội đến người da màu và da đen. cho nên không bao giờ được coi nó là một vấn đề thẩm mĩ đơn thuần mà phải coi xét trong mối quan hệ đối với những chứng bệnh của tuyến giáp, chứng bệnh Adison, bệnh lý thiếu máu hạn chế sản tủy, căn bệnh của một vài tuyến nội tiết khác. . .
những cách thứcchữa bệnh bạch biến ví dụ như :

1. PUVA (uống hoặc bôi Psoralen phối hợp chiếu UVA) , chiếu UVB dải hẹp. Kết quả tương đối và trợ thì . Psoralen, thường được sử dụng nhất là 8-methxypsoralen (Meladinine) , có thể dẫn đến ngứa, đỏ, bỏng da. Chiếu UV chỉ có tại BV Da liễu TPHCM.

2. Tẩy trắng vùng da xung quanh quéo để thương tổn không mắc phải nổi rõ.

3. trang điểm che lấp thương tổn bằng một vài mỹ phẩm có độ dính cao. Đây là một vài sản phẩm có ghi “concealer” ngoài nhãn.

4. Bôi hoặc chích Corticosteroids ở nơi mắc phải tổn thương . phương pháp này gây rất nhiều tác dụng phụ.

5. những thuốc bôi có tác dụng tái tạo sắc đẹp tố tích cực hơn là Calcipotriol (Daivonex) hoặc Tacrolimus 0,03 -0,1% . phương pháp này với kết quả khả quan sau một thời gian dài và ít dẫn đến tác dụng phụ trên da.

6. một số cách thức can thiệp mạnh hơn trên tổn thương bạch biến là xăm màu, ghép tế bào hắc tố hoặc ghép da tự thân ( cách thức này chưa được làm phổ quát ở Việt Nam) .