Từ ngày xưa Đông y đã được xem như là một trong những liệu pháp dieu tri tri noi lợi ích tốt. Thế nhưng giữa rất nhiều những bài thuốc, các biện pháp không giống nhau thì lựa chọn kỹ thuật chữa trĩ nội bằng thuốc đông y nào lợi ích tốt hơn?
Theo nghiên cứu thì bệnh trĩ nội đã chiếm phần lớn trong số người mắc chứng bệnh trĩ. Nói qua thì trĩ nội là bởi sự căng giãn quá mức của các xoang tĩnh mạch nằm trong ống lỗ đít, phía ở trên đường lược. Số người mắc bệnh này chiếm phần lớn là dân văn phòng, lái xe, người cao tuổi, nữ giới có thai,... bộ phận người mắc phải căn bệnh trĩ ngày càng trẻ hóa nên không nên chủ quan đối với căn bệnh này.

Liệu pháp chữa trị trĩ nội bằng đông y

Y học truyền lại rằng nguyên nhân gây căn bệnh trĩ vừa do các bệnh lý vừa vì mọi yếu tố toàn thân khác nữa như thiếu cân bằng âm dương, thấp nhiệt, phong hàn, khí huyết mắc phải tổn thương, táo bón,...
Để điều trị trĩ nội thì tùy vào thể trạng và triệu chứng của căn bệnh ra sao rồi mới dùng loại thuốc trị hợp lý .

1. Biện pháp điều trị chứng bệnh trĩ nội bằng thuốc uống

Thể tỳ hư không nhiếp huyết


Với các tình trạng căn bệnh trĩ nội sau thì sử dụng thuốc: đi đại tiện ra máu, màu máu tươi nhưng nhạt màu. Điều này dẫn đến khí sắc của người bị bệnh kém tươi, kén ăn mất ngủ, thường có cảm giác hồi hộp, táo bón kèm thêm hiện tượng kiết lị, chất lưỡi vàng, rêu lưỡi mỏng.
- Bài thuốc: Ngày sắc uống một thang với mọi vị thuốc sau : Mỗi vị 30gr gồm hoàng kỳ, chế hoàng linh, tiên hạc thả; Mỗi vị gồm 12gr gồm bạch linh, bạch truật, đương quy; còn thêm các vị thuốc 20gr đẳng sâm, 10gr mộc hương, 5gr trần bì.
Lưu ý : Dùng thường xuyên và liên tục trong vòng 3 tuần không nghỉ, ngày uống 1 thang 3 lần trong ngày.

Thấp nhiệt tại đại tràng


- Bài thuốc này dành cho mọi người bị đại tiện ra máu tươi, đau rát hậu môn , táo bón hoặc quặn bụng, sa trĩ, đại tiện không hết, đi ngoài khó, nước tiểu có màu vàng, rêu lưỡi vàng và chất lưỡi đỏ,...
Bài thuốc: Trong bài thuốc bao gồm những vị thuốc hòe hoa 15gr, mỗi vị 10gr bao gồm kinh giới, chì xác, hoàng bá, trắc bá diệp (sao đen), sắc lên ngày uống 1 thang.
- Bài thuốc này dành để giúp những người cao tuổi, mắc căn bệnh trĩ lâu ngày, búi trĩ bị sa, không co lại được cộng với hiện tượng chảy máu khi đi cầu , màu máu nhạt, màu sắc mặt kém, cộng với triệu chứng váng đầu, khó ngủ, suy nhược cơ thể, chất lưỡi nhạt bệu, rêu lưỡi trắng mỏng,...
Bài thuốc: Mỗi vị 10gr bao gồm hoàng kỳ, thăng ma; 15gr đẳng sâm, 12gr đương quy; 12gr bạch truật, 5gr chích cam thảo và 8gr sài hồ; Thuốc sắc lên uống mỗi ngày.

2. Mẹo trị trĩ nội bằng thuốc ngâm

Thêm liệu pháp điều trị trĩ nội bằng các bài thuốc ngâm lỗ đít sau đây để giúp giảm đau tức thời, giảm dấu hiệu chảy máu và ngứa lỗ đít .
Bài thuốc 1: Bao gồm 20gr đại hoàn, 30gr minh phàn và minh phấn sắc lên lấy nước để ngâm rửa hậu môn trong 10 - 20 phút. Tuân thủ liên tục trong vòng 3 - 4 ngày và ngày làm theo 2 lần. Bài thuốc có lợi ích tốt với những người gặp phải sa trĩ, búi trĩ gặp phải sưng đau.
Bài thuốc 2: Mỗi loại 12gr bao gồm bạch chì, cam thảo, xuyên tiêu; 9gr sinh bạch phàn; 60gr rau sam; 18gr mộc qua và 30gr hoa hòe. Cho nước vào nấu lên dùng để xông hơi và vệ sinh lỗ đít .
Bài thuốc 3: Đun sôi các vị thuốc sau trong vòng 10 phút gồm 20gr hòe hoa, 12gr phèn chua đi kèm 40gr kinh giới và 20gr chì xác cho vào lá chuối bọc kín đem nấu lên. Hết 10 phút thì chọc một lỗ thủng trên gói thuốc rồi xông trực tiếp tại nơi bị trĩ. Làm đều đặn ngày 2 lần cho đến lúc nước nguội thì lấy nước đó ngâm rửa lỗ đít.
Phòng khám đa khoa Thái Hà
Số 11, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội