biểu hiện benh vảy nến á sừng
dấu hiệu của bệnh vảy nến á sừng

thương tổn cơ bản của vảy nến là đỏ- vẩy.

+ Đám mảng đỏ kích thước to nhỏ khác nhau nhiều milimet- Các cetimet, có lúc hàng chục centimet ( một số mảng lớn cố thủ ở Các chỗ ) , giới hạn rõ, hơi gồ cao, nền cứng cộm, tiêm nhiễm (inflammation, indurated) rất nhiều hoặc ít, có lúc vẩy trắng choán gần hết nền đỏ chỉ còn lại viền đỏ xung quanh quéo rộng hơn lớp vẩy. Số lượng một vài đám: Các đám đối với một số chục, hàng trăm đám tổn thương tuỳ từng trường Vẩy trắng phủ trên nền đám đỏ, vẩy màu trắng đục hơi bóng ví dụ như màu xà cừ, như màu nến trắng. Vẩy một vài tầng nhiều lớp, dễ bong, nếu cạo vụn ra như bột trắng, có thể kể đến phấn, ví dụ như vết nến, rơi lở tở . Vẩy tái hiện tương đối nhanh, bong lớp này thì lớp khác lại đùn lên. Số lượng vẩy một vài .
[IMG]http://4.*****************/-y7N2mHJKqmc/VaxzSKmS06I/AAAAAAAAATA/jOfewDbmksM/s1600/images.jpeg[/IMG]

+ Hiện tượng Ko’bner (Ko’bner’s phenomenon) có thể gọi là hiện tượng “chấn thương gọi thương tổn ” , tuyệt vời gặp trong vẩy nến đang vượng, đó là trong một vài trường hợp tổn thương vẩy nến mọc ngay trên vết sẹo, vết xước da, vết mổ, vết tiêm chủng…
+ Để góp phần chẩn đoán vẩy nến, trước đây người ta thường thực hiện một nghiệm pháp gọi là cạo vẩy theo phương pháp Brocq (Grattage de Brocq) , sử dụng dao mổ rất hay curét cạo nhẹ rất nhiều lần, từ từ trên bề mặt thương tổn sẽ lần lượt phát hiện những biểu hiện sau:
– dấu hiệu vết nến: cạo thấy bong vẩy vụn ví dụ như bột trắng.
– triệu chứng vỏ hành (pellicule décollabé) tiếp tục cạo sẽ với một lớp màng mỏng, dai, trong suốt bóc được có thể kể đến vỏ hành.
– biểu hiện giọt sương máu (còn gọi triệu chứng Auspitz) sau trong trường hợp bóc hết lớp vỏ hành, diễn tả một nền da đỏ, rớm máu lốm đốm ví dụ như giọt sương nhỏ, gọi là biểu hiện giọt sương máu.
+ triệu chứng cơ năng : ngứa ít hoặc rất nhiều , thường ngứa nhiều tại thời đoạn đang tiến triển, biểu hiện ngứa 20- 40% số ca, những không ngứa mà có cảm giác vướng víu, tương tác thẩm mỹ.
+ tổn thương móng gặp tại 25% số ca, bản móng có hố lõm nhỏ ( có thể kể đến đế khâu thợ may) tuyệt hay có một vài đường kẻ theo chiều dọc, hoặc móng dòn vụn, dày tại bờ tự do, 10 móng cùng mắc phải một khi .
+ Vẩy nến tại da đầu thường là Các đám mảng đỏ, nền cộm, bề mặt phủ vẩy trắng, thường mọc lấn ra trán thành một viền gọi là vành vẩy nến, tóc vẫn mọc xuyên qua thương tổn , mảng có trong trường hợp dày cộm, vẩy dính, vùng sau tai đỏ, có vết nứt có lúc xuất tiết, dễ nhầm vớiviêm da da dầu, á sừng liên cầu…
+ Tiến triển: hội chứng bệnh mãn tính hầu như suốt đời, một số đợt vượng hội chứng xen kẽ một vài đợt hội chứng bệnh thuyên hạn chế , bệnh lý khá lành tính , người bị bệnh sống khoẻ mạnh suốt đời, trừ một số thể nặng có thể kể đến vẩy nến thể khớp, vẩy nến đỏ da toàn thân.
dược phẩm chữa benh vay nen á sừng
Theo các bác sĩ da liễu Phòng khám đa khoa đông phương trị ở khu vực có thể dùng Các loại dược phẩm sau

+ thuốc mỡ Salicylé 2% , 3% , 5% có công hiệu bong vẩy, bạt sừng.
+ dược phẩm mỡ Corticoid : Eumovate, Diprosalic, … chống viêm rất tốt và nhanh chóng . ngoài ra không cần tới lạm dụng bôi vài và dài ngày vì sẽ gây nên biến chứng thực hiện bệnh lý nặng thêm.
+ thuốc mỡ có vitamin A axit ví dụ như : differin, isotrex, erylick… có công hiệu làm quá trình hóa sừng của da hàng ngày trở lại.
điều trị toàn thân
+ Soritane, tigasone…
+ Methotrexate.
+ Cyclosporin…
một số loại dược phẩm này có công dụng khá tốt nhưng tương tác với bên trong cơ thể khá không tốt, nên đến phải đọc kỹ chỉ dẫn và làm theo chỉ dẫn của chưng sĩ rõ rang.
– Corticoid và Bệnh bi benh vay nen: Các Corticoid dùng uống ( prednisolone, medrol… ) hoặc tiêm tĩnh mạch (methylprednisolone) đều có tác dụng tốt, nhanh. Nhưng chỉ nên đến vận dụng đến Các trường hợp đặc biệt trong một thời gian ngắn và phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. nếu lạm dụng dùng liều cao kéo dài hội chứng bệnh sẽ tái phát nặng và có thể dẫn đến vài biến chứng trầm trọng .
trị với ánh sáng ( Các tia tử ngoại, cực tím)
Có thể phối hợp một vài phương pháp trên đối với chiếu tia cực tím có bước sóng khác nhau (UVA, UVB) cũng với kết quả rất tốt và kéo dài thời kì ổn định Bệnh .
nhất hiện thời phương pháp PUVA (Psoralene Ultraviolet A) đang được áp dụng để trị bệnh lý vẩy nến Các thể khác nhau và có kết quả tương đối khả quan.