Trong khi thời tiết chuyển đổi, mọi người bị mắc mẩn ngứa toàn thân. đây là hiện tượng dị ứng da do khí hậu.
Mất ngủ cả đêm vì ngứa da do dị ứng
Thời tiết có giai đoạn nắng, đông, mưa thất thường cũng là nhân tố gây phải đầy đủ căn bệnh về da, trong đấy có căn bệnh dị ứng làm ngứa da. chứng bệnh này rất rất thường gặp và nhiều người gặp phải.
=> Tìm hiểu viêm họng hạt

Chị L.T.N, nhân viên một công ty truyền thông (Hà Nội), chia sẻ từ ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, chị bị nổi mề đay khắp người mà không rõ yếu tố là gì, có buộc phải vì ăn uống hay không. ban đầu, những nốt mề đay nổi ở tay, sau đấy xuất hiện ở cổ, người và lan xuống chân, ra khắp mặt.
Ban ngày, một số nốt mề đay lặn đa số hết. Nhưng cứ tới chiều tối, và nhất là sau khi tắm là lại xảy ra từng mảng đỏ khắp người. Càng về đêm, chị càng cảm thấy ngứa không chịu được, đặc biệt vài mảng ngứa lan xuống gan bàn chân và tay cứ râm ran, vô cùng khó chịu làm chị cả đêm ko ngủ được.
Sau 6 ngày nổi mề đay ko có dấu hiệu đỡ, chị được một người hàng xóm mách cho liệu pháp lấy lá khế giã lấy nước uống và đắp ngoài da. Chị khiến theo thì thấy một vài hiện tượng thuyên giảm rõ rệt, ngủ ngon cả đêm.
Theo ThS.BS Vũ Quốc Tuấn, nguyên cán bộ trung tâm truyền thông, chia sẻ thời điểm hiện nay, vì chuyển đổi thời tiết cần có hầu hết người bị mắc dị ứng da nổi mẩn đỏ như dị ứng nổi mề đay là thể điển hình. Tuy nhiên để biết mình dị ứng vì nhân tố nào thì chúng ta cần tới
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng nên ăn gì

Tình trạng dị ứng da vì thời tiết

Một vài căn bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị bệnh
Theo BS Tuấn, trong dân gian, lá khế có điểm cộng là có chất chống viêm, sử dụng ngoài da rất hiệu quả dùng trong một vài nếu dị ứng da. Tuy nhiên, ko phải bất kì ai dị ứng da tất cả đều có thể dùng lá khế bởi nó còn tùy thuộc vào từng loại dị ứng. Chình do vậy khi dị ứng hữu hiệu nhất người bị mắc bệnh bắt buộc đi khám để biết xem nguyên nhân mình mắc dị ứng từ đâu.
Dị ứng có ảnh hưởng ngứa: chứng bệnh chớ bắt buộc coi dễ 1Khi khí hậu chuyển đổi, nhiều người bị mẩn ngứa toàn thân. đó là hiện trạng dị ứng da vì thời tiết. Ảnh minh họa
Tồn tại nhiều yếu tố có ảnh hưởng dị ứng
Chứng bệnh nổi mề đay hay còn gọi mày đay là hiện trạng cơ thể mắc dị ứng làm ngứa, sưng, phù nề, nổi mẩn (nổi sẩn) trên da.
Có số đông lí do dẫn đến nổi mề đay mẩn ngưa là vì rối loạn hệ miễn nhiễm của cơ thể người bị bệnh ví dụ vì chuyển đổi thời tiết đột ngột, giao mùa, mưa ẩm, gió lạnh, nắng nóng; hoặc vì cơ thể dị ứng với đồ ăn như đồ biển, thịt bò, nhộng tằm, hạt điều, đồ hộp, măng chua, dùng mỹ phẩm xức, bôi, đắp hằng ngày; tiếp xúc với phấn hoa, côn trùng, vật nuôi trong nhà chó, mèo; hít, ngửi cần mùi hóa chất gây kích ứng (mùi sơn, vecni, keo dán, thuốc xịt côn trùng…).
Lúc chúng ta bị ngứa do chuyển đổi khí hậu, hiện tượng bệnh lý là các nốt sẩn có màu hồng nhạt hoặc đỏ tía, sưng, phù nề, hình dạng có khi vòng tròn, có khi vệt dài hoặc hình ô van. Nốt mẩn ngứa có khả năng xảy ra ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, có khi một vùng, có khi nhiều vùng da, thậm chí chỉ rải rác các chỗ. trường hợp mề đay nổi ở vùng mặt sẽ khiến cho mắt, môi, tai sưng lên.
Ngứa là hiện trạng rõ nhất, càng gãi càng ngứa, gãi có khi chảy máu vẫn muốn gãi. Cơn ngứa kéo dài từ các chục phút tới một số tiếng, xong suy giảm dần và hết ngứa. Nhiều người mắc bệnh ngứa một tuần một vài ba đợt, cũng tồn tại nhiều người mắc bệnh ngày nào cũng ngứa vô cùng khó chịu.
Theo khuyến cáo của một số bác sĩ da liễu ngứa do chuyển đổi khí hậu chỉ chữa khỏi từng đợt, chứ không thể điều trị khỏi vĩnh viễn. Đối với vài người bệnh, những khi khí hậu ấm lên, cơn ngứa cũng chấm dứt.
Tuy vậy, nếu có biểu hiện bị ngứa do khí hậu lanh buộc phải đi khám chuyên khoa để được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc. Bởi lẽ, trường hợp gãi nhiều dễ có ảnh hưởng xước xát da làm nhiễm trùng, viêm da.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng nhanh nhất

Để giảm thiểu sự phát triển hội chứng da trong trời đông, hanh khô, ẩm ướt vì chuyển đổi khí hậu, lúc bị mắc mẩn ngứa người bị bệnh bắt buộc hạn chế gãi, mặc đủ ấm, hạn chế mặc quần áo từ chất liệu dễ làm kích ứng da, ví dụ vải chứa nhiều chất ni lông, không mặc quần áo quá chật do làm cọ xát lên da làm cho da bị mắc kích thích gây ngứa, mặc quần áo cotton nhẹ nhàng, giảm thiểu một vài hoạt động nặng hoặc những lí do có ảnh hưởng ra mồ hôi. trường hợp bị mắc nặng mãi không khỏi, phương pháp hữu hiệu nhất là đến bác sỹ để tìm nhân tố và được trị liệu tận gốc.