Cách đây hơn 2 năm trước, tập đoàn Vingroup khởi đầu Nam tiến với dự án chiến lược du an park riverside quan 9. Dự án này đã phát triển làn sóng không nhỏ đối với giới đầu tư Sài Gòn và Hà Nội. Thực tế thì, Vinhome Central Park không phải là dự án đầu tiên của tập đoàn Vingroup tại Sài Gòn.

Dấu ấn của tập đoàn này tại nơi đây chính là dự án tổ hợp thương mại, chung cư siêu sang du an park vista ngay tuyến đường Đồng Khởi. Khu trung tâm thương mại, dịch vụ này khá thành công khi được xem là khu sang trọng nhất Sài Gòn, nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm Q1 và được chào thuê, chào bán với giá thành cao lêu nghêu ngưởng. Theo thống kê của doanh nghiệp TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) thời điểm quý 2 năm 2011 giá thành thuê bằng bằng thương mại cao cấp nhất lên đến 120USD/m2/tháng, giá bán chung cư 6.000 USD/m2 (2015).

Tản mạn về  Park riverside tại quận 9?

Tất nhiên, sự thắng lợi của dự án trước tiên không bảo đảm rằng dự án kế tiếp của Vingroup tại đô thị Hồ Chí Minh sẽ thành công. Khi báo cáo dự án, Vingroup cũng chạm chán tương đối lớn ý kiến trái chiều về sự chiến thắng của Park riverside quận 9, nguyên nhân vì số lượng chung cư cao cấp quá nhiều, lên đến 10 nghìn căn, hình như xung quanh đó cũng có hàng ngàn căn được chào bán. Thị trường thời điểm cuối 2014 cũng chưa hồi phục rõ ràng sau nhiều năm trầm lắng. Tuy nhiên, sự khác lạ trong cách áp dụng thương hiệu, cách sử dụng kinh doanh, bán hàng của Vingroup khiến càng về sau dự án càng sôi động. Một tư duy bán hàng dần được thay đổi Sài Gòn hóa đã tạo sự chiến thắng của VCP.

Tập đoàn này có một chiến lược áp dụng bất động sản rất đặc biệt đó là luôn tạo một điểm nhấn với chữ “nhất” cho những dự án bất động sản mà họ đầu tư như: Cáp treo biển dài nhất, tòa nhà cao nhất, thủy cung lớn nhất, sân trượt bằng lớn nhất, trung tâm thương mại ngầm lớn nhất…Trong việc bán hàng, chủ đầu tư biết cách tạo cơn sốt đối với giới đầu tư bằng sự “khan hiếm liên tục”. Kết thúc năm 2015 dự án Parkriverside quận 9 có thể coi là một trong các dự án chiến thắng nhất trong những dự án bất động sản đang được triển khai tại thị trấn Hồ Chí Minh.

Đó là chuyện riêng của Vingroup. Câu chuyện của Kerry muốn nói đến đó là về dự án sẵn sàng triển khai của tập đoàn này tại khu vực cảng Ba Son (hay được những môi giới giới thiệu là Vinhomes Golden River Bason). Kerry sẽ phân tích dự án dựa trên 3 yếu tố: Thị trường và những tác động tài chính dự án, những tiềm năng và thách thức của địa điểm dự án, tác động của dự án tới xu hướng đầu tư và sự dịch chuyển nhân sự ngành bất động sản.

Tác động của thị trường đến dự án

Thị trường năm 2015 phát triển vượt bậc khiến nhiều người lo sợ về bong bóng bất động sản và nợ xấu từ bất động sản ngày càng tăng. Chuyện siết chặt tín dụng hơn đối với thị trường bất động sản nếu được thông qua có thể chỉ tác động 1 phần lên thị trường đầu tư của các chủ đầu tư nhỏ nhưng mà ảnh hưởng không quá nhiều tới các nhà tạo ra dự án lớn.

Nguyên nhân là nhiều chủ đầu tư lớn vốn mạnh họ gần như đang dần xây dựng cơ chế miễn dịch đối với những chế độ sốc của ngân hàng, dòng vốn huy động của họ tới từ khách hàng, thị trường chứng khoán và những khoản lợi nhuận nhiều trong năm 2015 vừa qua.

Điều này dẫn tới họ tránh được sự lệ thuộc quá nhiều vào vốn ngân hàng. Đây cũng là việc quan trọng phải làm trong quá trình xây dựng chiến lược “phát triển bền vững”. Ngân hàng-bất động sản sống bình yên hợp tác với nhau, nếu quá phụ thuộc vào nhau sớm muộn cả 2 cùng thiệt hại.

Trong danh mục đầu tư của Vingroup, họ đầu tư không chỉ bất động sản mà phân bố rủi ro và tìm kiếm cơ hội sang nhiều lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, dịch vụ lưu trú, du lịch, y tế, giáo dục, bán lẻ…nhưng mà lĩnh vực nào họ gia nhập sau nhưng lại sử dụng thường hay tốt, quy mô đầu tư khá nhiều và bài bản. Còn khi làm dự án họ sẽ áp dụng những dự án lớn theo kiểu “chơi trội” ở những địa điểm đắc địa như dự án ở Tân Cảng và Ba Son. Điều này sẽ giúp họ đảm bảo được tính thanh khoản (mua bán nhanh) nhưng vẫn giữ được uy tín thương hiệu và an toàn cho người mua có thể giải thích vấn đề này bằng câu: “Bất động sản ở những địa điểm tốt thì chả bao giờ mất giá”.

Tản mạn về  Park riverside tại quận 9?

Tác động của dự án tới thị trường:

- Thực tế cho thấy, số lượng nhà ở Vinhome Central Park được Nhiều người nước ngoài mua đặc biệt là người Hàn Quốc vì vậy dự án mới tại Quận 1 có thể sẽ kích thích nhiều người nước ngoài ở những nước khác sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh mua nhiều hơn. Bơi Bởi vì, vị trí của dự án rất gần nơi họ sử dụng việc đó là Quận 1.

- Dự án chắc chắn sẽ có sự truyền thông mạnh mẽ từ chủ đầu tư và các đại lý môi giới đến thị trường. Điều này tạo ra hiệu ứng truyền thông tốt, không chỉ cho dự án mà cho toàn thị trường bất động sản thị trấn. Tất nhiên, khách hàng sẽ nhận được những thông điệp truyền thông dự án này và không ít trong số đó sẽ rạo rực do dự án nói riêng và thị trường nói chung. Tổng số vốn đầu tư ít nhất là 20.000 tỷ đồng, giả định mức tối thiểu là 0,5% chi tiêu PR, marketing thì đã là 100 tỷ đồng, mức ngân sách khủng này sẽ tạo một làn sóng kích cầu trên thị trường. Ở tầm nhìn nhà đầu tư, sản phẩm của dự án sẽ dẫn dắt thị trường địa ốc thành phố tăng trưởng theo.

- người mua sẽ biết đến thị trường chung cư quận 1 thông qua dự án này. Biết tới nhiều hơn phân khúc thị trường siêu sang ở trung tâm đô thị.

Xem thêm: máy chấm công vân tay.