Khi nào kết hợp cả chỉnh nha và phẩu thuật hàm hô??

Bất kỳ cuộc phẫu thuật hàm hô nào cũng đều có khả năng gây biến chứng. Với phẫu thuật xương hàm, sẽ có khả năng sưng, chảy máu, nhiễm trùng và đặc biệt là tê bì. Có rất nhiều bệnh nhân sợ tê bì vì nó rất khó chịu. Trong phẫu thuật sẽ sử dụng khá nhiều kỹ thuật để cắt xương hàm trên và xương hàm dưới.
Trước đây, khi còn áp dụng kỹ thuật cắt cành cao thì chỉ giải quyết được một số vấn đề chứ không trượt được xương hàm, và cũng dẫn đến một vài biến chứng. Nhưng hiện nay, chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật cắt theo đường zích zắc để dễ dàng trượt xương hàm ra trước hoặc trượt ra sau. Với kỹ thuật này, sẽ giảm bớt được rất nhiều khả năng tê bì và tránh được việc chạm vào các bó mạch thần kinh nên không gây chảy máu. Do đó, với sự chuẩn bị và kỹ thuật của chúng tôi, bệnh nhân không cần phải lo lắng quá nhiều.

* Nếu chỉ phẫu thuật hàm hô mà không chỉnh nha có được không? Và ngược lại, trường hợp chỉ chỉnh nha mà không phẫu thuật thì hiệu quả thế nào?

Thứ nhất: Vì hàm và răng là phần cứng liên quan đến nhau, do đó, đã phẫu thuật thì bắt buộc sẽ phải chỉnh nha. Khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gắn khí cụ chỉnh nha. Do đó, nếu chỉ phẫu thuật cắt hàm mà không chỉnh nha sẽ dẫn đến tình trạng:
Khi nào kết hợp cả chỉnh nha và phẩu thuật hàm hô??
- Hàm không nhai được dẫn đến phải làm răng sứ, vô cùng tốn kém và phức tạp.
-Khớp cắn không vào đúng vị trí, không thực hiện được chức năng cắn và nhai.

Thứ hai: Nếu bệnh nhân chỉ chọn nơi niềng răng ở đâu tốt để chỉnh nha mà không phẫu thuật thì hiệu quả cũng có thể tốt nhưng cũng có thể không hết hô và không hết móm. Và quan trọng hơn, nếu không phẫu thuật mà chỉ chỉnh nha thì thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài, có thể đến 7 hoặc 8 năm.

Vì mất khoảng thời gian rất dài nên sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề như: nếu việc vệ sinh khí cụ chỉnh nha kém sẽ dẫn đến viêm nướu, sâu răng, loạn năng khớp thái dương hàm… Ngoài ra, với việc bệnh nhân phải đeo khí cụ chỉnh nha trong thời gian dài vô cùng bất tiện trong sinh hoạt và giao tiếp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt.
Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân nên phẫu thuật trước chỉnh nha.