Vừa qua, bệnh viện sản phụ khoa Thái Hà có nhận được rất nhiều suy nghĩ về vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ? Và sau đây chúng tôi xin trả lời băn khoăn của các bạn gái như sau:

Không biết tắc vòi trứng có thể có máu kinh hay không?

Nguyên tắc xuất hiện ngày đèn đỏ ở phái nữ

Trước hết, vòi trứng có thể coi là một chiếc cầu nối buồng trứng và buồng dạ con lại với nhau. Trứng sau thời gian chín và rụng có khả năng kết hợp với tinh trùng ngay tại vòi trứng hoặc tại buồng dạ con. Một khi vòi trứng bị tắc sẽ gây nên biểu hiện có chửa ngoài tử cung, thậm chí là vô sinh hiến muộn ở các cặp vợ chồng.

Để tìm hiểu tắc vòi trứng có kinh nguyệt hay không nữ giới phải hiểu được nguyên nhân bởi vì sao lại hình thành máu kinh?

Kinh nguyệt hình thành khi trứng không được thụ thai làm lớp nội mạc tử phủ trên bề mặt dạ con bị bong tróc dẫn đến bộ phận sinh dục tiết ra máu kinh. dấu hiệu này xảy đến do sự tác động của hooc môn, estrogen và progerterone được tiết ra từ tuyến yên, buồng trứng, hoàng thể và tuyến dưới đồi.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt hay không?

Lượng nội tiết tố nữ và hooc môn sẽ thay đổi thường xuyên theo chu ky kinh nguyet và chúng có xu hướng điều khiển tới quá trình tiến hành tăng sinh của niêm mạc dạ con hay làm niêm mạc tử cung bị bong tróc gây nên triệu chứng kinh nguyệt. Nhờ vậy dù vòi trứng có bị tắc hay không làm ảnh hưởng đến sự sinh nở của nang trứng của buồng trứng, trứng vẫn chín và khi rụng vẫn được loa của vòi trứng đón về. Bản thân trứng sau thời kỳ chín và rụng mà không gặp được tinh trùng vẫn có thể tự tuột vào dạ con sau đó theo đường máu kinh mà đào thải ra bên ngoài cơ thể hoặc nếu vòi trứng bị tắc thì trứng có khả năng tự hủy ngay tại chỗ bị tắc của vòi trứng.

Kết luận: Như vậy phái nữ bị tắc vòi trứng vẫn có khả năng có kinh nguyệt như bình thường.

Mặc khác, bởi cấu tạo của cơ quan sinh dục, trong cơ thể ở bạn nữ bình thường sẽ có hai vòi trứng, nên chúng tôi có thể khẳng định nếu bạn gái bị tắc một trong 2 vòi trứng hoặc có tình huống phái đẹp do bộ phận sinh sản bị khuyết thiếu không hoàn chỉnh chỉ có một vòi trứng nhưng bị tắc thì vẫn có kinh nguyệt như bình thường.