Một số phương pháp mổ sỏi thận phổ biến hiện nay:
– Mổ sỏi thận mở: đây là loại hình phẫu thuật lấy sỏi có lịch sử “lâu đời nhất” tuy nhiên hiện nay nó đã không còn được áp dụng nhiều bởi chúng gây ra đau đớn kéo dài cùng với khá nhiều biến chứng khi mổ. Phương pháp này chỉ được chỉ định trong 1 số trường hợp nhất định khi sỏi có kích thước trên 20mm với chi phí giao động từ 2- 5 triệu.
Chi phí mổ sỏi thận là bao nhiêu?1 ca mổ mở lấy sỏi thận có chi phí từ 2- 5 triệu đồng

– Mổ nội soi qua da: Phương pháp này được y học hiện đại ứng dụng từ năm 1980 đến nay. Nó khắc phục được hầu hết biến chứng sau phẫu thuật tuy nhiên mổ nội soi qua da cũng chỉ thường áp dụng với những bệnh nhân có sỏi lớn hơn 20mm hoặc sỏi san hô. Chi phí giao động từ 7- 10 triệu đồng.

– Sỏi có kích thước từ 10- 20 mm nên được áp dụng cách lấy sỏi qua da bằng đường ống nội soi đưa vào bằng cách tạo đường hầm qua thận. Chi phí là từ 8-10 triệu đồng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được áp dụng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng cách dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo xuống bàng quang và tiếp cận trực tiếp vùng có sỏi. Dùng laser hoặc khí nén phá vụn sỏi rồi lấy bơm rửa hết sỏi ra ngoài. Chi phí từ 7- 10 triệu đồng.

– Với những sỏi có kích thước dưới 10cm, thường được áp dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Các viên sỏi sẽ được đập vụn ra và đào thải ra ngoài theo đường tiểu bằng cách dùng máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích. Chi phí cho mỗi lần tán sỏi là từ 3-4 triệu.