Các thiết bị phá sóng mạng di động là mặt hàng cấm được thảo luận, buôn bán trên thị trường. Tuy nhiên, theo khảo sát của ICTNews, việc buôn bán các thiết bị này vẫn diễn ra sức khai trên mạng Internet, bất chấp quy định của các cơ quan quản lý.

Theo quyết định số 60/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan được phép sử dụng các thiết bị gây nhiễu như các loại máy phá sóng di động, sóng định vị... là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nhằm mục đích phòng ngừa, ngăn chặn, chiến đấu làm thất bại các hoạt động xâm phạm an ninh nhà nước.

song song, ngăn cấm các đối tượng khác được kinh doanh, sinh sản, bàn luận và sử dụng các loại thiết bị này.

Thế nhưng, các thiết bị phá sóng này đang được rao bán công khai trên mạng Internet. Chỉ cần gõ từ khóa "thiết bị phá sóng" trên Google, người có nhu cầu đã có được hơn 350.000 kết quả độ về các website cung cấp sản phẩm này như :dochoi…vn; congnghe…com; sanpham…com v.v..


Thiết bịphá sóng được bán công khai
Đặc biệt, một số đối tượng kinh doanh còn sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Pinterest để lập fanpage lăng xê cho loại hàng cấm này.

Trong đó, dochoi…vn là website có số lượng sản phẩm phong phú nhất với đầy đủ "đồ chơi" công nghệ cao như thiết bị phá sóng, camera ngụy trang, thiết bị thám tử.

Bản thân website này cũng đăng thông tin là đang chờ cấp phép của Bộ Công thương.

Sau khi hệ trọng với đường dây nóng của website dochoi, phóng viên ICTnews được một người đàn ông có tên T hẹn gặp tại địa chỉ đã đăng trên website nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Tuy nhiên, đến thời điểm hẹn, lấy lý do nhân viên đã đi giao hàng cho khách hết, người đàn ông này nhất quyết đề nghị đổi thay địa điểm gặp mặt tại một quán cafe.

Ngay khi xúc tiếp với phóng viên, ông T đưa ra hai chiếc máy phá sóng thiết bị định vị oto Sài Gòn được quảng cáo là có xuất xứ Đài Loan, được đặt trong một chiếc hộp giấy màu đen và một chiếc hộp đựng...máy thu thanh.

Trên chiếc hộp màu đen hoàn toàn không ghi bất cứ thông tin gì về tên sản phẩm cũng như nhà sản xuất.

Theo quan sát của phóng viên, thiết bị thứ nhất có giá 1,5 triệu đồng trông khá nhỏ gọn, có kết cấu đơn giản bao gồm một anten kết nối với một bo mạch chủ (mainboard) ở bên trong thân máy và có một chân xúc tiếp để sạc điện trực tiếp từ ô tô phê duyệt chỗ châm thuốc.

Thiết bị thứ hai lớn hơn một tẹo, có giá hơn 1,8 triệu đồng, mang thiết kế giống như một máy bộ đàm, được tích hợp pin trong và có cổng sạc giống như ở dòng điện thoại cơ bản đời cũ của Nokia.


Thiết bịphá sóng được bán công khai


Dù là mặt hàng được cấm buôn bán, bàn thảo trên thị trường, nhưng nhiều loại thiết bị phá sóng vẫn được rao bán trên rất nhiều website.Theo ông T, đối tượng khách hàng có nhu cầu đối với thiết bị phá sóng định vị thường là tài xế ô tô. Với phạm vi hoạt động của các thiết bị phá sóng này là từ 10 – 15m, loại máy này có thể chặn tức thời việc tiếp thu các sóng GPS .

Do đó, “mọi thiết bị định vị sẽ bị chặn và người khác chẳng thể biết được chuẩn xác vị trí xe ô tô của mình ở đâu cho đến khi tắt máy phá sóng”.

Ông T cho biết,. Theo nguyên lý được sử dụng như thiết bị điện thông minh sài gòn việc dùng thiết bị phá sóng không tích hợp pin bên trong sẽ khiến người dùng bị phụ thuộc vào nguồn điện, dễ bị lộ vị trí khi xe tắt máy. "Trừ khi, đấu trực tiếp máy vào bình ác quy của ô tô thì thiết bị mới có thể sử dụng liên tục được”, ông T giải thích.

Đối với thiết bị có thiết kế giống bộ đàm, pin trong được tích hợp có thể duy trì hoạt động trong 3 giờ. So với thiết bị thứ nhất, máy phá sóng có tích hợp pin trong có thể dễ dàng ngụy trang, cất giấu hơn.

Bộ phụ kiện đi kèm với máy có pin trong bao gồm một củ sạc ngoài có công suất 100-240W và một sạc để lấy nguồn điện từ ô tô. Khi được hỏi về thời gian bảo hành, ông T nói rằng máy chỉ được bảo hành trong 3 tháng và được đổi mới luôn nếu lỗi do nhà sản xuất.

Tuy nhiên, người đàn ông này luôn miệng khẳng định “máy này không bao giờ hỏng được nên không phải lo vấn đề bảo hành”. Trong trường hợp sau vài năm, khi pin bị chai, người dùng chỉ cần liên quan với người bán để thay mới.

Để rà soát khả năng phá sóng định vị, phóng viên đã dùng ứng dụng AndroidGPS Test. Ngay sau khi thiết bị phá sóng được bật lên, chỉ sau vài giây, mọi thiết bị định vị xung quanh đều bị chặn.

Ông T cho biết thêm rằng thiết bị này chỉ có thể chặn được sóng GPS ở tần số từ 1500-1600Mhz và chẳng thể chặn được các loại sóng di động (GSM, CDMA, 3G...). Tuy nhiên, nếu muốn, người mua cũng có thể được cung cấp những thiết bị này với giá chỉ tầm 2 triệu đồng.

Ngoài ra, ông T còn bán những loại máy phá sóng có khuôn khổ ảnh hưởng từ 50-60 m2, dùng cho các phòng họp và hội trường lớn, có thể phá mọi loại sóng. Loại thiết bị này có giá từ 6 triệu đến 7 triệu đồng.

Để tìm hiểu thêm về con đường thâm nhập của thiết bị phá sóng vào Việt Nam, phóng viên ICTnews đã hệ trọng với một website cung cấp các thiết bị phá sóng tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có địa chỉ tại www.chomongcai... .

đáp điện thoại, một người nữ giới cho biết nếu khách hàng ở xa muốn đặt mua thiết bị thì phải đợi trong khoảng 10 ngày. Trong đó, khách hàng sẽ đặt trước 50% giá trị sản phẩm. 50% số tiền còn lại sẽ được trả sau khi nhận được hàng và có tính kèm cả hoài vận tải.

Người phụ nữ trên cũng cho biết thêm rằng “do thời gian qua, bên công an cấm buôn bán loại hàng này nên bọn em phải hỏi nguồn cung cấp bên Trung Quốc trước chứ bọn em không có sẵn hàng như ngày xưa”.

Có thể nói, việc mua bán, tải các thiết bị phá sóng đang diễn ra một cách khá dễ dàng bất chấp quy định của các cơ quan chức năng. Các thiết bị này thường không có dạng hình chuẩn và được ngụy trang dưới dạng đồ dùng cá nhân nên rất khó nhận biết.

luận bàn với phóng viên ICTnews, đại diện của Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ TT&TT đánh giá: hoạt động buôn bán, đàm luận các thiết bị phá sóng một cách lan tràn trên các trang web có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến an toàn, an ninh thông báo và chất lượng dịch vụ của các nhà mạng viễn thông.

Hầu hết các thiết bị này được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, dưới hình thức như quà tặng, hàng xách tay và buôn bán không công khai.

Do đó, việc ngăn chặn triệt để hoạt động này cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, thương chính, công an, thông báo và truyền thông.

thời kì qua, Cục Tần số vô tuyến điện đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan để yêu cầu tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc vận tải, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các thiết bị vô tuyến điện không phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn, trong đó có thiết bị phá sóng.

Nhiều tỉnh, thị thành đã ban hành Chỉ thị chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương (Công An tỉnh, Sở TT&TT, Sở công thương nghiệp, Chi cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan) kiểm soát, ngăn chặn việc chuyển vận, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các thiết bị này.

Cơ quan Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp du nhập thiết bị phá sóng qua đường hàng không.