Hội chứng thủy đậu thường xảy ra 10 – 14 ngày về sau tiếp xúc với nguồn căn bệnh, khởi phát bệnh lý sẽ đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện vô cùng nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có khả năng nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước bằng l – 3 mm đường kính, chứa dịch trong, Tuy vậy một vài trường hợp nặng mụn nước dễ lớn hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu do cất mủ.
Bên cạnh mụn nước bé dễ kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay bé to dễ kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói. bệnh thường kéo dài từ 7 – 10 ngày trường hợp không có biến chứng, một vài nốt rạ thường khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, ko để lại sẹo, nhưng trường hợp bị mắc nhiễm thêm vi trùng mụn nước có khả năng để lại sẹo.
Ban ngứa có thể là biểu hiện trước tiên của cơn bệnh lý.Sốt nhẹ, đau đầu và mệt mỏi là điều thông sẽ.
Người bị nhiễm chứng bệnh có thể bị mắc từ chỉ một vài mụn trái rạ cho đến hơn 500 mụn trên thân thể.
=> Tìm hiểu cách chữa viêm họng mãn tính

Lây lan
Bệnh cực kỳ truyền nhiễm và lây lan qua sự chạm tới ban ngứa bằng người bị mắc thuỷ đậu hoặc qua một vài giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị mắc nhiễm ( khi một người bị mắc nhiễm trái rạ hắt hơi nhảy mũi hoặc ho).
Bệnh cũng có khả năng lây lan qua sự tiếp xúc tới quần áo hoặc vải trải giường bị mắc ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh.
chứng bệnh lớn mạnh trong vòng 10-21 ngày về sau tiếp xúc với người bị mắc nhiễm bệnh lý.
Hội chứng thuỷ đậu có thể lây bằng 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho tới những khi rất nhiều những vết phồng đã đóng vảy (thông sẽ trong vòng 5 ngày từ những lúc một vài vết phồng nổi lên).
vài người nào có hệ đề kháng mắc suy yếu mà bị trái rạ thì có khả năng buộc phải mất một thời gian lâu hơn để những mụn thuỷ đậu của họ đóng vảy.
Khoảng 90% một vài nguời nào chưa từng bị thuỷ đậu trong gia đình thì sẽ bị trường hợp tiếp xúc với một nguời thân bị nhiễm bệnh lý.

Biến chứng
Biến chứng của chứng bệnh thủy đậu rất là nhiều, mặc dù đây là một bệnh lý lành tính, không có hiện trạng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Nhưng mà, chứng bệnh có thể có thể tìm thấy rất nhiều biến chứng cực kỳ quan trọng.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng mãn tính

Bệnh lý thủy đậu là gì ?

Biến chứng nhẹ của hội chứng là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có khả năng tấn công từ mụn nước vào máu làm nhiễm trùng huyết. những biến chứng nặng ví dụ viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não … là một số biến chứng có thể nguy hại đến tính mạng, hay để lại di chứng lâu dần.
Đặc trưng, thậm chí về sau người mắc bệnh đã khỏi căn bệnh, siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đấy, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, trong lúc có điều kiện tiện lợi ví dụ sức miễn dịch cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và có ảnh hưởng ra san thương của bệnh lý Zona, có người còn gọi là giời leo.
Phụ nữ mang bầu nếu bị hội chứng thủy đậu dễ rất nguy hiểm vì sẽ thường bị biến chứng nặng, đặc trưng là viêm phổi. khi mẹ bầu bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus thường có ảnh hưởng sảy thai, hay những lúc hình thành bé dễ mắc thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật ví dụ đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh… Còn trường hợp mắc trong các ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ nhỏ mắc lây chứng bệnh sẽ bệnh cực kỳ nặng với mụn nước nổi toàn bộ và thường bị mắc biến chứng viêm phổi, Viên đường hít thở..

Ngăn cản ngừa
Vaccine phòng chống thuỷ đậu có tốt cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể phòng chống lại virus thủy đậu, áp dụng đối với các đối tượng sau:
– Rất nhiều trẻ em bằng 12-18 tháng tuổi tiêm 1 đợt.
– Bé từ 19 tháng tuổi tới 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu đợt nào cũng tiêm 1 đợt.
– Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng mắc thủy đậu đợt nào thì cần tiêm 2 đợt, nói lại phương pháp nhau bằng 4-8 tuần.
Hữu hiệu đảm bảo của vaccine thủy đậu có vai trò lâu bền.
Nếu đã chủng ngừa vaccine thủy đậu thì đại gần như bằng 80-90% có thể hạn chế hội chứng tuyệt đối. Bởi vậy, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể mắc thủy đậu sau đó tiêm chủng, nhưng những trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với vô cùng ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, và thường là không bị biến chứng.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng hiệu quả

Thời gian ủ căn bệnh của thuỷ đậu là từ 1-2 tuần sau đó tiếp xúc với người bệnh, bởi vậy, nếu một người chưa tiêm phòng vaccine thuỷ đậu mà có tiếp xúc với người mắc bệnh thuỷ đậu, trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa thì vaccine có thể phát huy công dụng đảm bảo ngay sau đó hỗ trợ phòng tránh ngừa thủy đậu do đó bắt buộc cẩn thận