Bệnh trĩ có xu hướng ngày càng tăng cường ở độ tuổi trưởng thành. Trước đây đối tượng gặp phải căn bệnh trĩ phần nhiều là mọi người trung niên và người cao tuổi. Vậy lý do bởi đâu mà tỷ lệ mắc bệnh hiện nay có xu hướng ngày càng gia tăng và đổi thay như vậy? Cùng xem xét khái niệm về chứng bệnh trĩ là gì và nguy hại của căn bệnh trĩ để có lời tư vấn hàng đầu.

Tham khảo thêm bệnh trĩ là gì?

Căn bệnh trĩ là thế nào và chứng bệnh trĩ là thế nào?

Chứng bệnh trĩ còn được gọi là căn bệnh lòi dom xuất hiện khi những xoang tĩnh mạch tại lỗ đít trực tràng gặp phải phình đại quá mức tạo cơ hội hình thành búi trĩ.
Căn bệnh trĩ có 2 loại, bao gồm:
- Tri noi: Khi mắc phải căn bệnh trĩ nội búi trĩ phát triển ngay trong thành lỗ đít, tới lúc chuyển biến nặng búi trĩ có thể nằm hẳn ra ngoài hậu môn.
- Trĩ ngoại: Bệnh xuất hiện xung quanh ống hậu môn và có cảm thấy đau lúc sờ vào.

Hiểu căn bệnh trĩ là gì và sự nguy hiểm của chứng bệnh trĩ là như thế nào?

Căn nguyên gây bệnh trĩ là gì?

Tác nhân chính xác tạo ra bệnh trĩ vẫn chưa xác định chính xác nhưng các yếu tố ngay dưới đây có khả năng hỗ trợ thúc đẩy giai đoạn xuất hiện và phát triển búi trĩ.
-Táo bón: Căn nguyên có thể tạo ra chứng bệnh trĩ. Táo bón làm cho người có bệnh ngồi lâu, rặn khi đi ngoài. Búi trĩ phát triển vì áp lực ở vùng hậu môn trực tràng tăng lên gây ra sự tổn thương tại những xoang tĩnh mạch.
- Do đặc thù công việc: Ngồi lâu đứng nhiều lần có thể làm giảm quá trình lưu thông máu tại lỗ đít tuân thủ giúp những mạch máu, tĩnh mạch có xu hướng căng phồng quá giới hạn xuất hiện búi trĩ.
- Di truyền: Đây là nguyên nhân rất nhỏ vì bệnh trĩ có thể xuất hiện trong cùng một hộ gia đình. căn nguyên bởi vì họ có cùng lối sống, mẹo sinh hoạt, ăn uống giống nhau nên có thể mắc cùng một loại căn bệnh như nhau. Trong một gia đình có người bị căn bệnh lại luôn có tĩnh mạch mỏng và yếu, sức đề kháng kém nên không chịu được những áp lực từ huyết quản sinh ra búi trĩ.
- Tĩnh mạch ở hậu môn chịu áp lực lớn: Tĩnh mạch ở vùng hậu môn có hiện tượng sưng huyết xuất hiện búi trĩ làm cho giai đoạn tuần hoàn máu tại trực tràng mắc phải cản trở. Triệu chứng này thường xuất hiện từ những chứng bệnh sự liên quan tới mọi căn bệnh không giống như bệnh tim, gan xơ cứng, gan gặp phải sung huyết,...

Biến chứng của chứng bệnh trĩ là gì?

Căn bệnh trĩ gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể con người. Có các tác hại tác động trực tiếp tới tính mạng của người bị bệnh.
- Gây thiếu máu cấp: Mỗi lần đại tiện ra máu ( luôn là ở liệu trình đầu và liệu trình cuối của bệnh ) sẽ tạo ra triệu chứng máu thấm vào giấy vệ sinh, chảy thành giọt thường thành tia.
- Khó khăn mỗi lần đi đại tiện: Chứng bệnh trĩ dẫn đến người mắc bệnh khó khăn mỗi lần đi ngoài, gây phiền toái, đi cầu không tự chủ.
- Giảm kích thích ham muốn tình dục: Búi trĩ xuất hiện tại vùng hậu môn gây cộm vướng và mất sự thoải mái hay có. Điều này có thể làm biến mất sự tự tin ở bản thân thường sự lạnh nhạt của đối phương. Lâu dần dẫn đến sự lạnh nhạt trong các quan hệ xã hội .
- Gây nhiễm trùng hậu môn: Búi trĩ lúc sa ra ngoài có khả năng bị trầy xước và chảy máu. Điều này làm mọi vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập và dẫn đến nhiễm viêm vùng hậu môn .
- Ung thư trực tràng: Đây là ảnh hưởng nguy hại nhất của căn bệnh trĩ ảnh hưởng tới chính tính mệnh của bệnh nhân. Trường hợp này là bởi căn bệnh phát triển trong một thời gian khá dài kèm theo viêm tại vùng hậu môn gây ra tế bào ung thư bị kích thích và tiến triển.
Chứng bệnh trĩ ảnh hưởng rất rất nhiều lần tới tính mệnh và chất lượng cuộc sống của người chứng bệnh. Vì thế cần biểu căn bệnh trĩ là căn bệnh gì, những Nguyên nhân, nguy hại của chứng bệnh để có thể phòng bệnh hiệu quả nhất. Thời gian nhận biết tình trạng bị chứng bệnh trĩ cần đến ngay các phòng khám trĩ hay các bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ xét nghiệm và có phương án điều trị khoa học.
Phòng khám đa khoa Thái Hà
Số 11, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội