Trong khi mũi bị mắc viêm, một số chức năng tất cả đều bị rối loạn khiến tác động đến sức khỏe. Trong một vài bệnh lý viêm mũi, viêm mũi dị ứng là hội chứng phổ biến nhất ở người già.

Do sao mắc viêm mũi dị ứng?
Dị ứng là phản ứng của cơ thể phòng lại những kháng nguyên có ảnh hưởng dị ứng. lúc bị kháng nguyên xâm nhập lần trước tiên, cơ thể liền tạo ra kháng thể để trung hoà kháng nguyên. vài đợt sau, những khi kháng nguyên xâm nhập cơ thể, sẽ xảy ra phản ứng kịch liệt giữa kháng nguyên và kháng thể của cơ thể, kết quả sản hình thành một vài chất là căn nguyên gây cần vài rối loạn dị ứng. như vậy dị ứng là một hội chứng toàn thân, viêm mũi dị ứng chỉ là biểu ngày nay chỗ của bệnh toàn thân đó.
>>> Tìm hiểu: phòng khám đa khoa nhân ái

Kháng nguyên có ảnh hưởng bệnh lý bao gồm: phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, lông gia súc gia cầm; vài loại đồ ăn ví dụ như quả dâu, dứa, tôm, cua, cá; vài loại thuốc ví dụ aspirin, vài kháng sinh…; vi khuẩn: liên cầu, tụ cầu, trực khuẩn coli, nấm mốc…
Biện pháp trị liệu và hạn chế bệnh viêm mũi dị ứng ở người cao tuổi
Triệu chứng của chứng bệnh như thế nào?

Viêm mũi dị ứng có hai thể: thể có chu kỳ và thể ko có chu kỳ.
– Thể có chu kỳ: xảy ra đột ngột về đầu mùa rét hay đầu mùa đau, người bị mắc bệnh thấy nhột cay trong mũi, hắt hơi thường hay vài chục cái, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt. Sau đó mũi chảy nước đầm đìa, nước mũi trong ví dụ nước lã. Cảm giác rát bỏng ở kết mạc, vòm họng. người mắc bệnh mắc nặng đầu, uể oải tay chân, sợ ánh sáng, tìm chỗ tối để nằm. Cơn xuất hiện nhiều đợt trong ngày, tối dịu đi, bệnh lý kéo dài trong một số ngày đến một tuần rồi biến mất. Mỗi năm vào đúng thời kỳ đó căn bệnh lại tái diễn, có những người bị mắc bệnh bị chứng bệnh hàng chục năm. Ở các người mắc bệnh cao tuổi, vì hội chứng kéo dài nhiều năm tổn thương khiến cho niêm mạc mũi thoái hóa, phù nề làm ngạt mũi; một số xương xoăn mũi lớn phình lên, xen với các polip.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng mãn tính

Liệu pháp trị bệnh lý viêm mũi dị ứng ở người nhiều tuổi

– Thể ko có chu kỳ: thường gặp, chảy nước mũi dễ xảy ra những khi sáng sớm thức dậy, giảm đi trong ngày, tái hồi những khi gặp luồng gió, gặp lạnh, tiếp xúc với bụi. Thời kỳ đầu nước mũi trong, sau ấy đặc lại thành mủ, nước mũi chảy thành từng lần, có khi viêm loét vùng tiền đình mũi; hắt hơi hàng tràng, trường hợp nặng hắt hơi liên tục nhiều giờ trong ngày, làm mệt mỏi, suy giảm trí nhớ; ngạt mũi chuyển đổi tùy theo thời gian, thời tiết và theo mùa; vì tắc mũi người bị mắc bệnh bắt buộc hô hấp bằng miệng dẫn tới viêm họng, viêm phế quản; một vài triệu chứng ngứa trong mũi, đau thắt ở gốc mũi, do tiết dịch ứ đọng trong vòm họng nên bệnh nhân luôn buộc phải khạc nhổ; niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, phủ dịch nhầy loãng, hoặc mủ đặc, màu trắng, vàng, xanh khi có bội nhiễm; niêm mạc mũi mắc thoái hoá biến thành polip lớn nhẵn.

Tiến triển của bệnh lý
Tự dưng được khám và điều trị có thể chuyển sang dị ứng phế quản, dẫn tới hen phế quản. căn bệnh làm cho suy giảm đắt giá cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt người nhiều tuổi làm người bị bệnh sống không thoải mái, không vui vẻ, tâm lý bi quan, có khi bị trầm cảm.

Một vài phương pháp trị liệu
– Tại chỗ: giải quyết nề niêm mạc, sung huyết, xuất tiết, nhiễm khuẩn ở mũi, xoang, chọc rửa xoang, phẫu thuật cắt xén một vài xương xoăn.
– Điều trị đặc hiệu: giải mẫn cảm. nếu có bội nhiễm thì dùng miễn dịch kết hợp với corticoid.
– Sử dụng liệu pháp trị liệu từ nước khoáng đối với vài nếu ngạt mũi thường xuyên vì niêm mạc phù nề cương tụ, sử dụng loại nước khoáng hỗn hợp bicarbonat dạng uống, khí dung có công năng tốt, hợp sinh lý.
– Châm cứu, xoa, day ấn huyệt nhiều nếu có vai trò tốt, lâu ngày.
Ngăn ngừa hội chứng ví dụ như thế nào?
Muốn ngăn cản hội chứng có hiệu quả hữu hiệu đặc biệt hạn chế những kháng nguyên gây căn bệnh. giảm thiểu hít cần khói, bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu… Kiêng vài món ăn có khả năng làm dị ứng như: nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ… tránh hoặc không dùng những mỹ phẩm không thích hợp với cơ thể bệnh nhân.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng mãn tính

Nếu dị ứng thời tiết nên phải chuyển vùng, chuyển nhà để tránh thời tiết làm dị ứng cho bản thân. người bị bệnh có căn bệnh dị ứng buộc phải sống ở nơi thoáng mát, không khí trong lành. Bởi vậy đối với người cao tuổi cũng ko nên chủ quan phơi trần ra gió mưa đông ướt. Ngược lại cũng Ko phải sống theo kiểu kiêng khem quá làm cho cơ thể ủy mị kém sức chịu chứa với mọi thay đổi của khí hậu. Một chế độ ăn uống phù hợp và rèn luyện thân thể thường hay cũng là phương pháp phòng bệnh lý có hữu hiệu cực kỳ hữu hiệu.