Căn bệnh trĩ có người nói dễ chữa trị có người lại nói khó chữa trị. Tất cả đều có nguyên do của nó cả. Nếu bạn cach dieu tri benh tri sớm thì có khả năng chữa trị triệt để và rất ít thấy tái nhiễm trở lại. Nhưng nếu bạn để căn bệnh trĩ tới lúc nặng mới đi khám thì hi vọng chữa triệt để quả là có không ít khó khăn. Cùng đi tìm hiểu các phương pháp trị bệnh trĩ đem lại lợi ích chuyên nghiệp nhất giúp người bị bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao

1. Chữa trị chứng bệnh trĩ ở nhà mang lại hiệu quả cao

Cách chữa căn bệnh trĩ tại nhà sau đây có hiệu quả đối với thời kỳ đầu của bệnh trĩ như táo bón, đi cầu khó và ra máu,...
- Tập thói quen đại tiện đúng giờ: Nên nhớ không nên làm việc riêng trong thời điểm đi đại tiện. một số việc đó là sử dụng điện thoại, chơi game, đọc báo.... đều có khả năng làm ảnh hưởng đến sự biến chuyển của căn bệnh.
- Có chế độ ăn uống hợp lý: Tăng cường bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể và các thức ăn nhuận tràng vào bữa ăn hằng ngày. Các loại rau như diếp cá, mồng tơi, khoai lang, rau đay và ngũ cốc nguyên hạt đều rất tốt cho người mắc bệnh.
-Vận động đều đặn bằng những bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng.
- Vệ sinh vùng hậu môn bằng cách ngâm rửa trong nước muối pha loãng từ 15 - 20 phút để dấu hiệu sưng nhiễm trùng được giảm bớt.

Xem thêm về bệnh trĩ nộiđi đại tiện ra máu

2. Giải pháp chữa trị căn bệnh trĩ hiệu quả bằng Đông y

Nhờ ưu điểm ít để lại di chứng, trị bệnh tận gốc, ít đau và tốn ít chi phí nên được khá nhiều người lựa chọn. Nếu muốn đạt tác dụng tốt nhất cần tới các thầy thuốc, bác sĩ có uy tín để xét nghiệm và bắt mạch mới lựa chọn thuốc hợp lý giúp người bị căn bệnh.
Tham khảo benh tri la gi?
Có 3 bài thuốc Đông y trị căn bệnh trĩ dựa trên mọi dấu hiệu căn bệnh như dưới đây:
- Trường hợp mắc trĩ nội có thêm dấu hiệu táo bón, đau và chảy máu có thời điểm thành giọt khi đi ngoài.
Lấy Cỏ nhọ nồi (sao), Sao đen (hòe hoa và kinh giới), cùng trắc bách diệp (sao) mỗi vị 16gr, cộng thêm 12gr huyền sâm, 12gr sinh địa sắc thành thang và uống hàng ngày.
- Trường hợp búi trĩ và hậu môn sưng đau, nước tiểu có màu vàng và đại tiện đi lại khó khăn.
Dùng 12gr mỗi thứ hoàng bá, xích thược, hoàng liên, trạch tả; mỗi thứ 8gr đường quy, đào nhân; đi kèm 16gr sinh địa đem sắc lên uống.
- Trường hợp đi cầu ra máu dài kèm theo biểu hiện của bệnh thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, người mỏi mệt và tự ra mồ hôi.
Sử dụng 12gr mỗi vị bạch truật, sài hồ; 8gr mỗi vị đương quy, hoa hòe (sao đen), thăng ma, địa du (sao đen); 4gr cam thảo cùng 6gr trần bì sắc uống mỗi ngày 1 thang.
chú ý : Mặc dù phương pháp sử dụng thuốc Đông y để chữa chứng bệnh trĩ tốt và được rất nhiều người lựa chọn nhưng chỉ đạt hiệu quả tốt lúc được xét nghiệm bằng thầy thuốc có uy tín.

3. Chữa bệnh trĩ bằng thuốc tây y

Dùng thuốc Tây y là biện pháp chữa trị chứng bệnh nhanh nhưng không triệt để. Thuốc tây y được sử dụng trong trường hợp chữa trị chứng bệnh trĩ nhẹ luôn là thuốc bôi, thuốc đặt tại chỗ và thuốc hướng tĩnh mạch. Trong các loại thuốc này có chứa chất Rutin (Vitamin P) và dẫn xuất thực vật. Tác dụng của chúng là cải thiện độ thẩm thấu của những tế bào và cho bảo vệ những thành tĩnh mạch, giảm mọi biểu hiện sưng nề xuất huyết của búi trĩ.
Lưu ý : Loại thuốc này có sự kết hợp của nhiều loại thuốc không giống nhau nên bạn đừng nên tùy ý dùng thuốc hay là thay đổi lúc chưa có sự chỉ định của chuyên gia.

4. Liệu pháp trị bệnh trĩ bằng thủ thuật

dùng thủ thuật chỉ được chỉ định cho mọi trường hợp căn bệnh trĩ nội độ 1, 2 và một vài trường hợp trĩ nội độ 3 đơn giản. Giải pháp này có thể gây nên mô sẹo xơ dính vào lớp cơ ở sau niêm mạc giúp cầm máu, giảm lượng máu được bơm vào búi trĩ từ đó búi trĩ sẽ dần tiêu nhỏ.Nhưng mà những trường hợp không trị được bằng giải pháp này lúc búi trĩ mắc phải tắc mạch và cùng với nứt kẽ lỗ đít, nhiễm trùng mủ hậu môn và người bệnh gặp phải suy giảm miễn dịch. Có mọi thủ thuật như sau :
- Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Phương pháp này được đánh giá là khá đơn giản, tốn ít chi phí, ít đau nếu thắt đúng biện pháp . tuy nhiên vẫn có thể mắc phải một vài biến chứng như nứt hậu môn , viêm vùng chậu.
- Quang đông hồng ngoại: sử dụng tia hồng ngoại để chữa . Giải pháp này không đau, cầm máu tốt nhưng có thể phải tuân thủ nhiều .
- Tiêm xơ búi trĩ: Đây cũng là liệu pháp thực hiện đơn giản, an toàn , ít chi phí nhưng lại dễ diễn ra nhiều lần tai biến như rò hậu môn âm hộ , nhiễm trùng tuyến tiền liệt do tiêm nhầm, chảy máu sau tiêm,..

5. sử dụng mẹo ngoại khoa HCPT để chữa trị chứng bệnh trĩ

Đây là phương pháp điều trị được sử dụng thời gian bệnh đã chuyển biến nặng và chữa nhiều lần mà vẫn không khỏi . Trên đây thế giới mọi chuyên gia đã công nhận 2 kỹ thuật cắt trĩ đó là HCPT và PPH. Hai liệu pháp này có thời điểm điều trị ngắn, ít tổn thương nên thời điểm phục hồi nhanh. Ngoài ra người chứng bệnh có khả năng yên tâm vì mọi biện pháp chữa trị này rất ít tái phát.
Phòng khám đa khoa Thái Hà
Số 11, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội