CHỈ SỐ IQ LÀ GÌ?

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị mưu trí của một người. Từ IQ trong tiếng Anh là viết tắt của từ "lntelligent Quotient” tức chỉ số lanh lợi. Người có chỉ số IQ cao có tài năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và vận tốc nhanh hơn người phổ biến.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐO ĐƯỢC CHỈ SỐ IQ?

Để đo chỉ số IQ, các chuyển gia tâm lý đã xây đắp ra bài Test IQ để kiểm tra tài năng lập luận logic của mỗi người qua bài kiểm tra iq miễn phí

Lần trước tiên, chỉ số IQ được sử dụng ở Pháp vào đầu thế kỷ 20 khi người ta muốn khắc phục những gian truân của trẻ lúc bắt đầu đi học. Tiếp đó, bài kiểm tra trắc nghiệm IQ được coi là hoàn chỉnh nhất của chuyên gia Hans Aizenk. Bài trắc nghiệm trở nên cực kì bình thường tại châu Âu trong những năm 1950. Mọi người tính điểm IQ của mình cả ở văn phòng và những buổi tiệc.

IQ và làm sao đo thông số được IQ

Theo ông Hans Aizenk, muốn xác định IQ cần phải qua một bài kiểm tra IQ với các câu hỏi về suy luận logic, so sánh, số học, trí nhớ, kiến thức tổng quát, tính toán, xếp hình logic, sau đó so sánh tỉ lệ số điểm họ đạt được với số điểm trung bình của những nhóm tuổi không giống nhau đạt được. IQ không phải là một số đo tuyệt đối, các nhà khoa học thời đó coi IQ là một tỉ lệ giữa tuổi trí lực và “tuổi thực tế” của con người. Nhưng sau đó phép tắc đo IQ được cải tiến theo ba độ lệch chuẩn 15, 16, 24 nhằm khắc phục những khuyết điểm của nguyên tắc cũ.

Việc xác định chỉ số IQ là nhằm chẩn đoán và chữa trị những chứng bệnh gây hạn chế đến tài năng học tập và xác định trình độ học vấn cũng như tuyển chọn nhân viên. Tuy nhiên, cũng không nên phụ thuộc những con số về IQ để bình chọn kỹ năng một loài người, bởi bài kiểm tra IQ không có tính chất kiểm tra đầy đủ.

Trong suốt cuộc đời của một con người, chỉ số IQ rất ít chuyển đổi và không phải lúc nào cũng có xu hướng tăng lên. Người ta nhận thấy rằng chỉ số IQ sẽ định hình nhất ở độ tuổi từ 16 trở đi và có thể tăng chậm cho đến khi 30 tuổi, sau đó sẽ giảm dần. Vậy độ tuổi mà chỉ số IQ sản xuất cao nhất của một người là vào khoảng từ 20-30 tuổi.

Một cá nhân có thể nỗ lực hoàn chỉnh sự học hỏi để ngày càng tăng IQ. Một thí dụ điển hình là người Nhật đang cố gắng rèn luyện cho trẻ con gia tăng trí óc bằng các giáo trình đặc biệt cấu kết bồi bổ dinh dưỡng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hiệu quả chỉ rõ rệt khi một người còn đang trong độ tuổi phát hành (dưới 16 tuổi). Với một người trưởng thành, chỉ số IQ đã định hình, việc luyện tập và rèn luyện não bộ có giúp cho chỉ số IQ được ngày càng tăng nhưng không nhiều.