Kinh nguyet ra it là một trong các hiện tượng thất thường của kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt ít tuy không quá nguy hại nhưng nó ảnh hưởng lớn cuộc sống của bạn gái. Triệu chứng kinh nguyệt ra ít có nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do một số căn bệnh phụ khoa: u xơ dạ con, viêm cổ tử cung...hoặc do màng tử cung bong ra. Hơn thế nữa, nếu cơ thể phái đẹp quá nóng hoặc lạnh, stress kéo dài, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thất thường...cũng gây nên hiện tượng kinh nguyệt ít.

Một số lưu tâm cho nữ giới về chu kỳ nguyệt san

Nếu phái nữ nào có hiện tượng kinh nguyệt ra ít lâu dài thì nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân gây ra chứng bệnh là gì, từ đó tìm thấy một vài cách điều trị hiệu quả. Chú ý là bạn không nên tự ý mua thuốc về uống khi chưa thăm khám và chưa biết rõ tình hình sức khỏe của bản thân.

Vài chú ý cho phái đẹp về chu kỳ nguyệt san

Đối với vài người bạn nữ khỏe mạnh, vong kinh nguyet cua phu nu thường rất đều đặn và dao động trong khoảng từ 28-35 ngày và không hề có dấu hiệu gì thất thường trong ngày hành kinh. Một số ít thì có cảm giác tinh thần khó chịu, dễ bị ức chế hoặc kích động mạnh, cơ thể mệt mỏi và khi hết kinh thì những dấu hiệu này cũng biến mất theo. Tuy nhiên, nếu phái yếu nào có biểu hiện nằm trong triệu chứng bệnh lý sau thì cần đặc biệt lưu tâm:

- Ngực đau và căng tức: Vài phái yếu có biểu hiện ngực đau và căng tức ở đầu mỗi chu kỳ kinh, tuy nhiên một số khác lại có biểu hiện trong suốt chu kỳ nguyệt san.

- Đau nửa đầu: Nhiều phái yếu có triệu chứng đau nửa đầu trong chu kỳ kinh nguyệt do tuyến yên gặp phải một số không ổn. Không những thế, đi kèm với dấu hiệu đau nửa đầu, nhiều nữ giới còn có biểu hiện buồn nôn hoặc bị ảo giác trong ngày hành kinh. Nếu với tần suất nhiều có triệu chứng như vậy trong chu kỳ kinh nguyệt bạn gái cần đi khám xét sản phụ khoa để xét nghiệm tình trạng của bản thân.

- Bị benh dau bung kinh khi tới ngày hành kinh: Căn nguyên dẫn đến nguy cơ này có thể là do chế độ sinh hoạt chưa hợp lý, do một số căn bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, lạc nội mạc dạ con...tình huống phái yếu bị đau bụng khi có kinh nguyệt dữ dội quá thì phải nhanh chóng tới ngay vài bệnh viện chuyên khoa để khám xét và điều trị kịp lúc.

- Bị chảy máu cam trong chu kỳ nguyệt san: Đây là dấu hiệu rất thường ít gặp ở phụ nữ nhưng không phải là không hề có. Khi bị chảy máu cam thì lượng kinh nguyệt sẽ ít hơn bình thường . Căn nguyên gây ra triệu chứng này là do trước khi tới chu kỳ nguyệt san chị em liên tục phải lao động nặng nhọc, làm các công việc quá nhiều hoặc do những chứng bệnh lý khác như bị lao phổi, cao huyết áp hoặc một số bệnh về gan. Nếu biểu hiện này liên tục xảy đến thì phụ nữ cần được xét nghiệm và điều trị khỏi hẳn .