Hiện tượng đi ngoài ra máu hay đại tiện ra máu là triệu chứng rất nguy hiểm với những ai mắc phải , nếu bạn đi đại tiện vô tình thấy những thứ thải ra đi kèm với máu tươi và cảm thấy đau rát thì chắc chắn bạn đang gặp vấn đề ở hậu môn rồi đấy, bạn khoan hãy quá lo lắng về những hiện tượng đó mà hãy bình tĩnh xác định xem đó là căn bệnh gì để tìm ra hướng điều trị bệnh một cách phù hợp và hiệp quả nhất. Bài viết dưới đây là một số biểu hiện của những loại bệnh mà bạn có thể mắc phải mà không biết được nên cần phải theo dõi sức khỏe cẩn thận bạn nhé.

Hiện tượng đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì ?


1. Đi vệ sinh ra máu – Cẩn trọng với bệnh trĩ

Bệnh trĩ là những tổn thương tại vùng hậu môn. Đường ống hậu môn tập trung rất nhiều mạch máu, mạch máu lại có vô vàn các tĩnh mạch. Chúng có vai trò quan trọng là đóng kín lỗ hậu môn, bệnh trĩ được hình thành khi có tác động khiến các tình mạch bị sưng phì (tạo ra các búi trĩ). Bị chảy mà mỗi lần vệ sinh là dấu hiệu của bệnh trĩ thường thấy nhất.

Hiện tượng đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì ?

Nếu thấy lượng máu chảy ra mỗi lần đi cầu còn ít, như chỉ mới bám một chút vào giấy vệ sinh thì rất may bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu, có biện pháp xử lý sẽ cải thiện nhanh chóng. Trong trường hợp bị trĩ nặng, bệnh nhân nhiều khi phải giật mình vì máu chảy từ hậu môn theo giọt hoặc có khi bắn cả tia.

Bạn có thể tham khảo bài viết này : cách chữa bệnh trĩ tại nhà

2. Bệnh viêm, nứt kẽ hậu môn gây chảy máu khi đại tiện

Những người bị táo bón thường xuyên dễ gặp phải vấn đề này. Trong khi gắng sức rặn, ống hậu môn vô tình bị tổn hại, lớp niêm mạc bị phù nề, sưng tấy, chảy máu hậu môn. Nhận biết bệnh viêm, nứt kẽ hậu môn qua vài triệu chứng điển hình nhất như đau rát hậu môn dù không đi vệ sinh, lúc đại tiện thấy máu lẫn trong phân và nhiều giọt máu nhỏ. Cho nên việc tìm cách chữa trị táo bón nhanh nhất cũng hết sức cần thiết để giảm bớt khả năng mắc bệnh trĩ và các bệnh liên quan khác đến hậu môn .

Hiện tượng đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì ?

3. Polyp đại trực tràng dẫn đến chảy máu hậu môn

Đặc điểm của bệnh lý này là dễ bị ở nhiều người nhưng không dễ phát hiện bệnh. Tình trạng tăng sinh quá mức chính là nguyên nhân hình thành khác khối thịt, khối u bên trong của đại tràng và trực tràng. Nếu khối polyp “mọc” ở vị trí gần ống hậu môn và có kích thước dài thì chúng có thể sa hẳn ra ngoài lỗ hậu môn.

Nhận diện bệnh quá đặc điểm duy nhất là chứng đi cầu ra máu tươi, hiện này xảy ra mọi lúc ngay cả khi bệnh nhân không bị táo bón. Mỗi đợt chảy máu thường là số lượng nhiều, nạn nhân hay tỏng tình trạng mất máu, thiếu máu trầm trọng.

4. Đại tiện ra máu tươi khi có vết loét nặng trong đại trực tràng

Tuy là căn bệnh hiếm gặp nhưng chúng ta cần hết sức cảnh giác vì chúng rất khó trị và dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Biểu hiện của bệnh là gây đau hạ vị, người bệnh đi cầu nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi đều bị chảy máu tươi, chảy nhiều, phân dính máu, đôi khi có cả dịch nhầy.

Đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Như đã trình bày ở trên, đi ngoài ra máu báo hiệu nhiều căn bệnh khác nhau và mỗi căn bệnh đều có mức độ nguy hiểm khác nhau. Nhiều người có tư tưởng đi vệ sinh có ra máu là hiện tượng thường gặp, không đáng lo ngại nhưng thực tế nếu bệnh càng phát triển càng có nhiều hậu quả không thể lường được:

Biến chứng nguy hiểm của đi ngoài ra máu

– Thiếu máu, mất máu: nếu bị thiếu máu nhẹ bạn có thể bị xây xẩm mặt mày, hay bị chóng mặt, mệt trong người, dễ bị rét. Nếu trường hợp thiếu máu nặng hơn một chút dễ thấy da dẻ bị tái xanh, nhịp tim nhanh, ít đi tiểu và bàn tay, bàn chân bị lạnh. Thiếu máu nặng khá nguy hiểm, chúng dẫn đến mát ý thức, tụt huyết áp, nhịp đập của mạch nhỏ và nhanh, ngất xỉu.

– Biến chứng: tình trạng đi ỉa ra máu thường gây nhầm lẫn khi xác định bệnh trĩ với các bệnh về đường tiêu hóa dẫn đến việc chữa trị sai cách ở nhiều người. Biến chứng của bệnh trĩ thường thấy còn là áp -xe hậu môn, nứt toác hậu môn, nhiễm trùng nghiêm trọng ở hậu môn,… Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh lý đại trực trực tràng là chảy máu, thủng đại trực tràng hay nguy hiểm không kém là ung thư hóa đại trực tràng

Bài viết liên quan : Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất