Việc kiểm tra các hạng mục kiểm tra có thể thực hiện trên trang bị, dụng cụ kiểm tra, quan sát bằng tay, bằng mắt… nhưng toàn bộ những hạng mục nên đạt tiêu chuẩn mới được cấp giấy chứng nhận và tem ATKT (an toàn kỹ thuật) và BVMT (bảo vệ môi trường).

thu tuc sang ten xe

Theo các chuyên gia ngành đăng kiểm, trong số những xe ko đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đông đảo là do lỗi của chủ xe quá chủ quan, không thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng trước lúc mang xe đi đăng kiểm. Trong khi, chỉ bắt buộc thực hiện một số công việc đơn giản là sở hữu thể hạn chế được những lỗi ko đáng sở hữu này…

Quy trình kiểm định

Quy trình kiểm định ôtô chia làm 5 giai đoạn gồm: kiểm tra tổng quát xe; kiểm tra phần trên của xe; kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe; kiểm tra tiêu chuẩn môi trường (khí xả); kiểm tra phần dưới của xe. Mỗi quá trình được chia ra nhiều hạng mục nhỏ để kiểm tra, tổng cùng sở hữu khoảng 56 hạng mục (các mẫu xe khác nhau với số hạng mục kiểm tra khác nhau). với chủ xe - họ là người hiểu mẫu xe mình nhất, cần biết rõ xe của mình có những hạng mục nào không đảm bảo và bắt buộc sửa chữa, bảo dưỡng trước khi với đi đăng kiểm.

thu tuc sang ten xe oto

vì vậy, tùy theo tuổi xe, tần suất hoạt động đa dạng hay ít (xe du lịch, tải, khách...), chủ xe buộc phải mang sự đầu tư kỹ thuật trước khi với xe đi kiểm định để giảm thiểu những lỗi ko đáng sở hữu. Chẳng hạn, ở công đoạn kiểm ra tổng quát xe sở hữu 13 hạng mục kiểm tra liên quan gồm: BKS, số khung, số máy, động cơ và những hệ thống liên quan, màu sơn, bánh xe và lốp dự phòng, cơ cấu chuyên dùng, cơ cấu khóa hãm, đèn trước, đèn tín hiệu, vật dụng bảo vệ thành bên và chắn bùn, bình chữa cháy.

Đây là những hạng mục mà chủ xe mang thể tự kiểm tra, phát hiện những hỏng hóc trước khi mang xe đi đăng kiểm, trừ hệ thống đèn chiếu sáng phía trước là chủ xe không đánh giá được chính xác hoặc chỉ đánh giá theo cảm tính (cơ quan đăng kiểm sẽ dùng trang bị chuyên dụng để đánh giá những tiêu chuẩn về cường độ sáng, góc tia sáng chiếu lên, chiếu xuống, sang bắt buộc, sang trái...). Tuy nhiên, tất cả các xe đời mới khi đèn đã sáng đều đạt những tiêu chuẩn trên, không tính những xe lắp thêm đèn xenon, đèn siêu sáng... bán bên cạnh thị trường.

Ở quá trình kiểm tra phần trên của xe với 16 hạng mục gồm: kính chắn gió, gạt nước và phun nước rửa kính, gương chiếu hậu, đồng hồ trên bảng điều khiển, vô lăng lái, trụ lái, trợ lực lái, các bàn đạp điều khiển, sự làm cho việc của ly hợp, cơ cấu điều khiển hộp số, cơ cấu điều khiển phanh đỗ, tay vịn và cột chống (với xe khách), ghế ngồi và đai an toàn, thân vỏ buồng lái thùng hàng, sàn bệ khung xương, cửa và tay nắm, dây điện phần trên.

Theo những chuyên gia đăng kiểm, tất cả những lỗi ko đạt ở những hạng mục trong giai đoạn này đều sở hữu thể phát hiện trong công đoạn tiêu dùng xe, qua cảm nhận ly hợp, tay số, phanh tay, hệ thống lái sở hữu những biểu hiện khác lạ như: tay lái nặng, xe lao về 1 bên, chân côn năng bất thường... do vậy, lúc phát hiện các biểu hiện lạ thì chủ xe bắt buộc có xe đến những gara để kiểm tra và khắc phục ngay, hơn nữa đây là những hỏng hóc với thể gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến tính mạng của người ngồi trên xe và tuổi đời sử dụng của xe.