Thuốc dùng để chữa đau bụng kinh gồm khá nhiều loại nhưng tựu chung tác dụng theo 2 cơ chế: hoặc là trị hiện tượng bằng cách làm giãn cơ trơn dạ con (tức giảm thiểu co thắt đưa tới giảm đau) , hoặc trị nguyên do là ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể. Có thể kể một số nhóm thuốc sau đây :

Thuốc trị bệnh đau bụng khi có kinh cho chị em hiệu quả

Thuốc chống co thắt cơ : đây là thuốc trị biểu hiện làm giãn một vài cơn co thắt của dạ con để giảm thiểu đau, như: dipropyline, alverine (Spasmaverine) , drotaverine (No-spa) …

[B]Thuốc nội tiết tố sinh dục nữ[B] : hoặc sử dụng thuốc phối hợp estrogen + progesterone, hoặc sử dụng thuốc đơn độc là dẫn chất từ progesterone (dydrogesterone, lynestrenol) . Đây là thuốc dùng khi người phái yếu vừa muốn chữa đau bụng kinh vừa muốn tránh thai , vì thuốc sử dụng thực chất là thuốc tránh thai . Thuốc tránh thai không chỉ có tác dụng tránh thai mà còn giúp người phái nữ không bị kinh nguyệt thất thường như: đau bụng khi có kinh nguyệt hoặc trị mụn trứng cá.

Thuốc ức chế prostaglandin : đây chính là thuốc chống viêm không steroid, viết tắt là NSAID. Cơ chế tác dụng của thuốc nhóm này là ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể là nguồn gốc đưa đến sự co thắt tử cung gây đau cho nên có khả năng xem đây là thuốc điều trị căn nguyên đau bụng kinh nguyên phát. Đặc biệt thuốc nhóm này dễ được chọn ở thiếu nữ chưa có làm chuyện đó . Thuốc ức chế prostaglandin thường dùng : axít mefenamic, diclofenac (Cataflam) , ibuprofen, naproxen (Anaprox) …

Về biện pháp dùng thuốc ức chế prostaglandin để trị đau bụng kinh nguyên phát, tùy theo loại phương hướng sử dụng có khác nhau. Có thuốc uống khi hành kinh, có thuốc uống trước các ngày. Thuốc thường được sử dụng trong 1 - 3 ngày, liều ấn định cho mỗi lần uống sẽ lặp lại mỗi 6 - 8 giờ trong ngày.

Sự ức chế prostaglandin không chỉ làm giảm đau mà còn có khả năng gây nên các rối loạn khác. Do đó , khi dùng chủng thuốc này để trị đau bụng kinh, cần xem kỹ trong bản xu hướng dẫn dùng thuốc: chỉ định, chống chỉ định, tác dụng ngoài ý, thận trọng lúc dùng để thực hiện đúng. Tốt hơn phải hỏi kỹ dược sĩ tại nhà thuốc. Nếu có sự nghi ngờ, cực kỳ có thể bị đau bụng kinh thứ phát đã nói trên, nên đi phụ khoa để được chuyên gia khám xét chuẩn xác tình trạng bệnh tình.

Bên cạnh việc dùng thuốc có lời khuyên chườm nóng ở khu vực bụng, kết hợp việc thư dãn đầy đủ cũng là việc bắt buộc.