Sắp tới Tổng thống Obama thăm Việt Nam được hai quan chức cấp cao Mỹ hôm qua của tổ chức họp báo, công bố những nội dung giao dịch trong chuyến thăm của Tổng thống Barack .

Quan chức Mỹ mách nhỏ lộ trình của Obama tại Hà Nội


Giám đốc Cấp cao Hội đồng An ninh quốc gia về những vấn đề châu Á Daniel Kritenbrink và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về những vấn đề Đông Á và yên bình Dương Daniel Russel hôm qua tổ chức họp báo tại Washington để bàn bạc thông báo về chuyến thăm gần đến của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Kritenbrink cho biết chuyến thăm giúp củng cố cam kết của ông Obama về tái thăng bằng châu Á. Đây là chuyến thăm thứ 10 của ông sở hữu nhân cách tổng thống đến khu vực. "Chuyến thăm mang 2 yếu tố quan trọng trong tái cân bằng. Thứ nhất là thiết lập quan hệ đối tác mới có các quốc gia đang trỗi dậy trong khu vực như Việt Nam. Thứ 2 là tăng cường quan hệ sở hữu đồng minh như Nhật Bản", ông Kritenbrink cho biết.

Tổng thống Obama phát xuất tới Việt Nam vào ngày 21/5. Tại Hà Nội, ông Obama sẽ dự đa dạng cuộc gặp và sự kiện có những nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam, trong đó có chủ tịch nước è cổ Đại quang đãng và sở hữu thể là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông dự kiến mang bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ và gặp gỡ thành viên phố hội dân sự.

Tổng thống Obama sau đó đến thành thị Hồ Chí Minh, xúc tiếp với thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), thương nhân và cộng đồng công ty.

Tổng thống Obama đàm đạo sở hữu những lãnh đạo Việt Nam về cách nâng cao cường quan hệ đối tác trên phổ thông lĩnh vực như kinh tế, quần chúng. # với nhân dân, an ninh, nhân quyền cộng các vấn đề khu vực và thế giới.

Về hiệp tác kinh tế, hiệp định Đối tác Xuyên thăng bình Dương (TPP) làm vượt trội cả tiến trình và tiềm năng hiệp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ. tác động chiến lược và kinh tế từ TPP sẽ được đưa vào chương trình nghị sự. một số thỏa thuận thương nghiệp tiềm năng khác cũng có thể được kể đến.

Về cộng tác an ninh, 1 trong các yếu tố định hình quan hệ đối tác Việt - Mỹ trong thế kỷ 21, hai nước có cùng cam kết thúc đẩy thứ tự dựa trên pháp luật ở châu Á - thăng bình Dương để tất cả quốc gia mang thể đeo đuổi tiêu chí một cách hòa bình, thích hợp luật pháp quốc tế.

Hợp tác quân sự song phương bao trùm phổ quát ngành nghề, trong khoảng giúp đỡ nhân đạo và thảm họa tới giữ giàng hòa bình. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm đạo mang Việt Nam về bí quyết hai bên có thể phối hợp để tăng cường năng lực an ninh trên biển của Việt Nam", ông Kritenbrink nói.

Về hợp tác giữa nhân dân sở hữu nhân dân và giáo dục, 2 hoạt động này giúp tăng cường lòng tin và sự hiểu biết giữa người dân hai nước. Việt Nam là quốc gia với đa dạng sinh viên du học tại Mỹ nhất trong số những nước Đông Nam Á, sắp 12.000 người Việt Nam đang tham dự YSEALI. Điều ấy cung cấp nền móng mạnh mẽ cho phát triển quan hệ song phương trong các thập kỷ đến.

Về các vấn đề khu vực và thế giới, Việt Nam và Mỹ đang hợp tác trên mọi lĩnh vực từ sức khỏe, ko phổ quát khí giới, biến đổi khí hậu đến giữ giàng hòa bình, chống buôn lậu động vật hoang dại.

"Tất cả các lĩnh vực hợp tác và kết quả chúng tôi đạt được trong hơn 20 năm qua tạo ra nền móng vững chắc cho các thành tựu chúng tôi sẽ đạt được trong 20 năm đến và xa hơn", ông Kritenbrink nhắc.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và yên bình Dương Daniel Russel.
Theo Trợ lý Ngoại trưởng Russel, Việt Nam là đối tác của Mỹ trong TPP, trong bảo kê Công ước Luật Biển và thượng tôn luật pháp trên biển, trong giải quyết hòa bình mâu thuẫn và găng trên Biển Đông.

"Việt Nam còn là đối tác trong việc gìn giữ sông Mekong, nguồn tài nguyên đối mang cuộc sống của hàng triệu người và nhiều quốc gia nó chảy qua", ông Russel nhắc.

Giải đáp nghi vấn về khả năng Tổng thống Obama sẽ thông báo tháo bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối mang Việt Nam, ông Kritenbrink cho biết đây là vấn đề được đưa ra định kỳ. Mỹ năm 2014 đã túa bỏ 1 phần lệnh cấm vận vũ khí can hệ tới an ninh trên biển. khi ấy, Mỹ thông tin những giao kèo tìm bán sẽ được coi xét tùy từng trường hợp và nhân quyền là một vấn đề cần cân kể.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ đến thăm Nhật Bản cuối ngày 25/5 và dự hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra ở Ise-Shima trong 2 ngày 26 và 27/5.

Ông Obama sẽ phát triển thành tổng thống Mỹ thứ ba liên tục thăm Việt Nam trong hơn 20 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Bill Clinton năm 2000 là tổng thống Mỹ trước nhất đến Việt Nam đề cập từ khi chiến tranh kết thúc. Ông George W. Bush thăm Việt Nam năm 2006.