Bệnh táo bón thường gặp ở những người già , người cao tuổi do chế độ ăn uống thay đổi , ít vận động cơ thể . Không những ở người già mà trẻ nhỏ cũng có thể gặp phải , thường những người mắc phải sẽ cảm thấy khó chịu khi đi đại tiện cho nên những người có bệnh trĩ họ thường nhịn đi vì sợ đau rát nhưng đó cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh táo bón ngày càng nặng thêm nên điều trị triệt để hoàn toàn để tránh mắc phải những biến chứng nặng hơn . Cần phải chữa trị kịp thời càng sớm càng tốt đặc biệt là ở trẻ nhỏ , các phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của bé là điều hết sức cần thiết.

Táo bón đè nén trực tràng gây trĩ

Khi bị táo bón, phân sẽ khô, cứng, đè nén lên trực tràng khiến cho tĩnh mạch ở dưới niêm mạc trực tràng phải chịu áp lực và gây ra cản trở cho quá trình lưu thông của máu. Đặc biệt các tĩnh mạch ở trên trực tràng và các nhánh khác, máu sẽ dễ bị hồi đọng từ đó, hình thành nên bệnh trĩ.

Những bệnh nhân táo bón khi đi vệ sinh bao giờ cũng phải tốn rất nhiều sức hơn người bình thường, khi đó, áp suất trong bụng cũng tăng lên, hậu môn và trực tràng bị đè xuống gây cản trở cho việc tuần hoàn các tĩnh mạch và ảnh hưởng đến việc sắp xếp các huyết quản trên trực tràng, phân cũng dễ bị nén ép làm cho tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng phải mở rộng ra.

Những người bị táo bón nặng, thậm chí có thể làm cho niêm mạc trực tràng và lớp cơ tách rời khỏi nhau, ống hậu môn theo phân chuyển xuống dưới, lâu ngày dễ sinh ra bệnh trĩ.

Làm thế nào nhận biết bạn bị trĩ ?

Biểu hiện của bệnh trĩ thường được chia làm 3 loại và có 2 dấu hiệu để nhận biết đó là chảy máu và sa búi trĩ.

Dấu hiệu chảy máu : máu chảy ở hậu môn rất ít nên nhiều người không nhận biết được , đa số người bị trĩ ở giai đoạn đầu tình trạng nhẹ họ chủ quan không đi chữa trị , để bệnh nặng thêm máu chảy càng nhiều dễ dàng khiến cho hậu môn bị viêm nhiễm gây đau đớn mỗi lần đại tiện và nguy cơ dẫn đến trĩ nặng hơn.

Dấu hiệu sa búi trĩ : trĩ nội hình thành ở trên đường lược và chỉ khi kích thước búi trĩ lớn thì mới sa xuống , trĩ ngoại thì dễ dàng quan sát hơn vì hình thành ở viền hậu môn. Trĩ càng nặng thì búi trĩ sa xuống càng nhiều , không thể kiếm soát được và trĩ sẽ không tự co vào trong ống hậu môn một cách tự động được.

Bài viết tham khảo :cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Khi bị táo bón, phân khô và cứng đi qua hậu môn, kéo căng vùng da hậu môn và kéo rạn các nếp gấp bởi một lớp niêm mạc cực mỏng. Hơn nữa, phân cứng và khô dễ làm tổn thương lớp niêm mạc hậu môn gây chảy máu.

Bệnh táo bón và những điều cần biết về bệnh trĩ


Vòng xoắn trĩ càng khiến tăng táo bón

Trĩ có thể gây ra đau đớn khi đi vệ sinh. Khi niêm mạc bị tách rời ra, cảm giác đau đớn lúc đó rất mạnh. Do vậy, người bệnh sẽ sợ hãi và không dám đi vệ sinh. Chính họ đã tạo điều kiện cho phân lưu lại trong ruột lâu hơn, từ đó gây ra táo bón hoặc trầm trọng hơn. Liên quan đến trĩ, ta còn phải nhắc đến cách tiến hành phẫu thuật. Nếu trong khi phẫu thuật mà cắt bỏ đi quá nhiều lớp biểu bì ở ống hậu môn thì sau đó khoảng 2 tuần hậu môn sẽ hình thành sẹo, co vào khiến cho cửa hậu môn bị co hẹp tạo nên một sẹo cứng không thể mở rộng ra được. Vì thế, hậu môn bị hẹp lại khiến cho phân rất khó lọt qua, từ đó sinh ra táo bón. Hoặc do phải mất nhiều sức khi đi vệ sinh nên hậu môn bị rạn và có hiện tượng đi ngoài ra máu khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn, sợ sệt hoặc không dám đi hoặc cố nhịn. Đó cũng là nguyên nhân gây ra táo bón hoặc cũng có thể làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của táo bón.


Nên điều trị triệt để cả bệnh táo bón

Bởi mối quan hệ chặt chẽ và ràng buộc giữa bệnh trĩ và táo bón, nên để khỏi hẳn bệnh trĩ và khỏe mạnh, cần phải điều trị đồng thời cả hai bệnh trên:
Bệnh táo bón và những điều cần biết về bệnh trĩ

– Phòng tránh ngay tình trạng táo bón bằng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, quả tươi, uống nhiều nước, hạn chế đồ ăn cay nóng như rượu, bia, cà phê, ớt, hạt tiêu…

– Giúp xua tan sự khó chịu của bệnh trĩ, táo bón bằng cách uống sản phẩm chứa các thảo dược có tác dụng giúp trị bệnh trĩ, táo bón như diếp cá, nghệ, đương qui, rutin,.. Những thảo dược này giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, trị táo bón, tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ,….

– Tránh đứng nhiều, ngồi lâu, mang vác nặng. Nên tập thể thao nhẹ nhàng mỗi ngày và tập thói quen đi cầu hàng ngày. Khi đi cầu không được rặn, nên xoa bụng để dễ đi hơn, và vệ sinh bằng nước sau đó.

– Nếu đau rát, chảy máu nhiều, cần phối hợp đặt hậu môn bằng viên đạn trĩ (như Protolog) khoảng 10 ngày cùng với việc kiên trì ngâm hậu môn bằng nước muối 0.9% ấm khoảng 10 phút mỗi ngày giúp dễ chịu hơn, giúp vệ sinh tốt và co búi trĩ nhanh hơn

Mẹo : cách chữa bệnh trĩ tại nhà