Về cơ bản thì Xperia XA Ultra trung thành với giao diện Android nguyên gốc. Skin Cosmic Flow của Sony chỉ là một trong các tùy chỉnh OEM có phần hạn chế của hệ điều hành di động của Google. Các phím điều hướng Android đều là các phím mềm, Google Now được truy cập với việc trượt từ nút Home, và tính đa nhiệm là gần như các sản phẩm khác chạy Android. Sony chỉ có một vài hỗ trợ nâng cao trên Z với các thiết lập liên kết nhanh đến các ứng dụng nhỏ (giống như một ứng dụng ghi chú và máy tính) trong khi khay thông báo được đẩy lên đầu, cùng với việc tăng cường một tập các phím tắt khác cho việc tắt tiếng điện thoại hoặc chuyển đổi giữa các kết nối không dây.

Việc lựa chọn chủ đề và các widget không có nhiều thay đổi như những gì mà Sony cung cấp trên Xperia S và Xperia XA Ultra . Màn hình khóa trên Z có một chút đổi mới, với một hình động mới, mô phỏng rèm cửa sổ và một cặp phím tắt giúp bạn có thể truy cập trực tiếp và máy ảnh hoặc điều khiển media. Tính đa năng đã không còn, như Xperia XA Ultra , khả năng trượt trực tiếp vào một tin nhắn văn bản hay cuộc gọi nhỡ từ màn hình khóa đã bị gỡ bỏ trên Xperia XA Ultra .

Đề xuất ứng dụng của Sony trên màn hình chính gồm ba lựa chọn: Music Unlimited, Video Unlimited, và PlayStation Mobile. Dịch vụ âm nhạc di theo thuê bao chỉ là một lựa chọn mở cho người dùng Android vào thời điểm này và nó hoạt động tương tự như việc bạn nghe thuê hoặc mua từ Video store – lựa chọn này có vẻ như không tốt hơn nhiều so với việc bạn dùng dịch vụ thay thế từ Amazon hay Google. Đáng tiếc nhất là PSM, khi giờ nó chỉ còn là cái bóng của chính mình, và người dùng không thể mong đợi nhiều từ dịch vụ này.

Sự xuất hiện của Xperia Play hai năm trước đây được cho là điềm báo cho sự xuất hiện của một kỉ nguyên mới của game di động – dành cho tất cả những ai yêu thích hệ máy PS này. Tuy nhiên thì PlayStation Store không phát triển trực tiếp trên các thiết bị di động cho đến gần đây. Lời hứa về một chiếc điện thoại PlayStation vẫn chưa được Sony hoàn thành.

Hiệu suất sử dụng

Với nền tảng chip Snapdragon lõi tứ 1.5 GHz mới, Xperia XA Ultra dễ dàng đáp ứng các yêu cầu về công việc và giải trí cho bạn một cách tốt nhất. Hầu như các ứng dụng đòi hỏi mức độ xử lý cao của chip di động là hiếm gặp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm có được những trải nghiệm tốt nhất với Z. Giao diện người dùng của Z không giống như các tiêu chuẩn mà Samsung thiết lập cho Galaxy S3, cho nên không phải hình ảnh bạn nhận được tại bất kỳ nơi nào cũng mượt mà. Cùng với các ứng dụng máy chậm chạp, xem ra hiệu suât của Xperia XA Ultra chưa thực sự ấn tượng với những gì mà bạn đang mong đợi từ một vi xử lý bốn lõi đời mới.
attachFull5433
Xperia XA Ultra có thiết kế ấn tượng, đẹp mắt và "đánh gục" nhiều người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vỏ máy được thiết kế nguyên khối nhưng sử dụng các mặt kính chịu lực, chống trầy ở mặt trước và mặt sau, dính chặt vào thân máy, nhờ vậy, Z trở bóng bẩy, cứng cáp với thân hình siêu mỏng 7,9 mm và hấp dẫn hơn bất kỳ smartphone nào từ trước của Sony.

Sony sử dụng ngôn ngữ thiết kế Omni-Balance tập trung vào tính cân đối, đơn giản và tinh tế khiến kiểu dáng ở chiếc Xperia mới liên tưởng đến những dòng TV Bravia cao cấp thiết kế Monolithic. Máy có góc cạnh chỉ hơi bo vào, cho cảm giác thực chất rất vuông vắn. Cạnh trái, cạnh phải, cạnh trên hay bên dưới đều được thiết kế phẳng với một dải nhựa trong suốt ốp chặt vào viền như mặt trước và mặt sau. Xperia XA Ultra có tất cả ba màu khác nhau, đen bóng, tím và trắng sứ.

Điểm nổi bật của Xperia XA Ultra mà nhiều smartphone cao cấp khác không có đó là có khả năng chống nước và chống bụi.

Dù ngoại hình không mập mạp như Acro S hay hầm hố như các điện thoại siêu bền của Sonim, với tiêu chuẩn IP57, máy có thể chịu ngâm nước liên tục ở độ sâu một mét trong vòng 30 phút, giúp người dùng có thể rửa máy trực tiếp dưới vòi, hay sử dụng ngoài trời mưa...

Cạnh trái, cạnh phải hay đỉnh của Xperia XA Ultra đều có các cổng kết nối, giắc tai nghe hay khe cắm thẻ nhớ... nhưng đều được bịt kín bằng một nắp đậy với các gioăng cao su. Các nắp này đều khá cứng, khá vất vả cậy ra khi cần và có thể chịu được nước, chống bụi, tuy nhiên, nếu như không chú ý thì chúng có thể bị kênh hoặc không khít, gây rủi ro khi gặp nước.

Nút nguồn trên Xperia XA Ultra được thiết kế rất tốt, có hình tròn lớn, nổi cao nằm ở vị trí thuận tiện rất dễ bấm. Hai phím tăng giảm âm lượng hơi mỏng và khó thao tác hơn. Không có phím camera chuyên dụng cũng là thiếu sót của Z nếu so với truyền thống trên các điện thoại đời trước của Sony.

Bạn có thể quan tâm thêm bao da Sony Xperia XA Ultra và ốp lưng Sony Xperia XA Ultra