Trong nhiếp ảnh in quảng cáo hay in bảng hiệu, khi nói đến chụp ảnh Macro là người ta muốn nói đến ảnh chụp các chủ thể tí xíu vài mm đến vài cm . loại thể ảnh Macro được phát minh bởi nhiếp ảnh gia người Đức Fritz Goro với mục đích ban sơ là để phục vụ nghiên cứu khoa học. Macro dịch ra tiếng Viêt là "vĩ mô" , có nghĩa là to lớn, ý là phóng đại những chủ thể nhỏ lên để dễ quan sát .
Khác biệt giữa Macro và Micro
Khả năng chụp Macro được trình diễn.# bằng độ cường điệu . Độ bơm 1:1 tức là vật thể ở ngoài kích thước 10 mm sẽ cho ảnh kích tấc đúng 10 mm ở trên film/sensor. Độ phóng đại 2:1 tương đương vật thể kích thước 10 mm sẽ cho ảnh kích thước 20 mm . Độ bơm 1:2 tương đương vật thể kích thước 10 mm sẽ cho ảnh kích thước 5 mm . Do kích tấc của máy fullframe 35mm chỉ có 24x36 mm nên một con côn trùng kích tấc khoảng 25mm sẽ cho ảnh lấp đầy khung hình , khi phóng ra ảnh lớn nhìn rất ấn tượng .
Để chụp được Macro độ thổi phồng lớn, bạn cần phải dùng ống kính có khả năng lấy rõ nét chủ thể ở khoảng cách từ gần đến rất gần . Các loại ống kính máy ảnh bình thường không có khả năng đấy , nhưng bạn có thể cải thiện khả năng chụp gần của ống kính thông thường bằng cách dùng các phụ kiện như kính chụp cận ( close up filter ) , ống nối ( extension tube ) , ống nhân tiêu cự ( tele extender ) .

Khác biệt giữa Macro và Micro
close up filter
Khác biệt giữa Macro và Micro
extension tube
Khác biệt giữa Macro và Micro
ele extender
Tuy nhiên, khi dùng giải pháp này, chất lượng hình ảnh bị giảm đáng kể , nhất là vùng rìa ảnh và bạn sẽ không lấy nét được ở vô cực - trừ trường hợp bạn dùng ống nhân tiêu cự . Để chụp ảnh Macro chất lượng cao, bạn cần một ống kính Macro chuyên dụng. Một ống kính Macro chuyên dụng là một ống kính có thiết kế quang học tối ưu hóa cho việc lấy nét gần , giúp ảnh Macro chụp ra rõ nét từ tâm đến rìa và vẫn bảo tồn khả năng lấy nét vô cực .
Khi độ thổi phồng lớn hơn 5:1 , chủ thể lúc này thường chỉ dài dưới 1 mm , không nhìn được bằng mắt thường, người ta bắt đầu gọi đây là Thể loại ảnh Micro ( vi mô ) . Ảnh Micro khá xa lạ đối với hầu hết người dùng thông thường, do cốt phục vụ cho các nghiên cứu khoa học .
phần đông các hãng máy ảnh đều sinh sản các ống kính có tên Macro và Micro theo chuẩn này , duy chỉ có hãng Nikon là đặt tên ngược lại : Micro cho những ống độ phóng đại thường ngày ( 1:1 trở xuống ) và Macro cho những ống độ bơm lớn ( lớn hơn 1:1 ) .
Khác biệt giữa Macro và Micro
Tác giả bài viết: Minh (7bua)