Kể từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường bất động sản tiếp chứng kiến làn sóng mua bán sát nhập (M&A) vốn đã diễn ra khá mạnh mẽ kể từ nửa cuối năm 2015. Hàng loạt dự án được thay tên đổi chủ và rần rộ triển Dự án tasco xuân phương khai với sự dự không chỉ của những nhà đầu tư trong nước mà còn xuất hiện khá nhiều doanh nghiệp và quỹ nước ngoài.

Xu hướng M&A diễn ra rầm rộ trên thị trường bất động sảnM&A diễn ra rầm rộ - nhiều dự án “đắp chiếu” được giải cứu
Những cú bắt tay triệu đô

Cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản Việt Nam trong thời đoạn 2010-2013 đã chứng kiến hàng loạt dự án đình đám rơi vào tình trạng đắp chiếu kéo dài khi chủ đầu tư cạn vốn.
Sau khi thị trường phục hồi trở lại, khuynh hướng M&A các dự án bất động sản đã trở thành con đường ngắn nhất để những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thâu tóm những dự án vàng. Theo giải thích từ lãnh đạo một số doanh nghiệp đi thâu tóm, việc mua lại những dự án dở dang sẽ giúp doanh nghiệp của họ tiện tặn được nhiều thứ, đặc biệt là thời gian thực hiện dự án do hiện, thủ tục xin cấp phép quy hoạch, kiến trúc, phóng thích mặt bằng..thường mất đến vài năm.

Một trong những dự án đình đám nổi lên ngay trong những ngày đầu năm 2016 tại khu phía Tây Hà Nội phải kể tới là dự án Vinhomes Gardenia với quy mô 17ha của Tập đoàn Vingroup. Đây là dự án được Vingroup thâu tóm phê chuẩn việc mua lại Cổ phần của Công ty Bất động sản Hồng Ngân. Ngoài dự án này, Vingroup cũng đã thâu tóm hàng loạt khu đất vàng tại khu vực Tây Hà Nội như dự án Vinhomes Mễ Trì rộng 32ha, dự án Vinhomes Thăng Long….

Ngoài Vingroup, những dự án dở dang khu vực phía Tây Hà Nội cũng cuốn hàng loạt “đại gia” khác trong làng bất động sản như FLC, TNR Holding, Hải Phát..

Không chỉ tại Hà Nội, xu hướng M&A còn diễn ra mạnh mẽ tại TP Hồ Chí Minh. Không chỉ có nhà đầu tư trong nước tỏ ra sốt sắng mà rất nhiều tập đoàn bất động sản đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cũng tỏ ra đặc biệt quan hoài đến thị trường Việt Nam.

Điển hình như thương vụ Tập đoàn Keppel Land của Singapore đã chi tới gần 94 triệu USD để nhận chuyển nhượng 40% giá trị dự án Empire City tại quận 2, TP Hồ Chí Minh. Với cú bắt tay này, Keppel Land trở nên cổ đông lớn nhất trong Liên doanh Emre City để cùng phát triển khu phức hợp trị giá 1,2 tỷ USD bao gồm căn hộ cao cấp, văn phòng, khu bán sỉ và tháp quan sát cao tới 86 tầng tại Thủ Thiêm, quận 2.
Siêu dự án Empire City trong buổi ra mắt


Đầu tháng 3/2016, một buổi ký Chung cu xuan phuong residence phối hợp tác 3 bên giữa Cty An Gia Investment và Quỹ Đầu tư Creed Group đến từ Nhật Bản với CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt nhằm triển khai dự án River City tại Quận 7, tổng mức đầu tư tại dự án này lên tới 500 triệu USD.

quyến rũ là vậy nhưng không phải dự án nào cũng nhận được sự quan hoài. Ông Nguyễn Thế Điệp, phó chủ toạ CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng, thiên hướng M&A hiện nay là diễn ra một cách chóng vánh, mạnh mẽ và những dự án quy mô lớn, có vị trí đắc địa hoặc các khu nghỉ dưỡng tiềm năng là đích ngắm của bên thâu tóm.

Trong khi đó ông Hoàng Minh Ngọc-Giám đốc khối kinh dinh và Marketting của Tập đoàn B.I.D cho biết, dù rằng có khá nhiều lời mời chào những kết quả thường xem 10 chỉ mua được 1. Thậm chí có những dự án chào bán với giá 0 đồng nhưng bên mua vẫn không đặm đà.

Theo đó, những dựa án “đắp chiếu” kéo dài, nợ vay càng ngày càng lớn, không có doanh số để trả nợ, những dự án càng lún sâu thì càng về sau giá càng rẻ hơn. trái lại, những dự án đã có đất sạch, đã khai triển một ít hoặc chưa triển khai có thể tăng giá nhẹ.


nhịp để xóa bỏ những dự án “đắp chiếu”


Có thể nói, hoạt động M&A diễn ra mạnh mẽ suốt gần 2 năm qua không chỉ giúp thị trường thanh lọc những chủ đầu tư yếu kém mà còn mang tới cho khách hàng sự yên tâm hơn nhờ vào uy tín của những chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, qua đó giúp thị trường phát triển một cách ổn định hơn. Đặc biệt, M&A gần như là cách làm hiệu quả nhất xóa bỏ những dự án chậm tiến độ gây ra nhiều bức xúc cho khách hàng trong thời gian dài.

Một trong những thương vụ tốn nhiều giấy mực nhất trong thời kì vừa qua có thể kể tới là việc Sông Đà Thăng Long chuyển nhượng 1 phần dự án Usilk City cho CTCP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô. Usilk City từng được coi là một siêu dự án với quy mô 13 tòa nhà cao từ 25-50 tầng, tổng mức đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng và kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt thành phố quận Hà Đông.

Tuy nhiên, sau khi rần rộ quảng cáo bán hàng và triển khai được 3/13 tòa thì dự án chỉ hoạt động lây lất, gây bức xúc và khiếu kiện kéo dài giữa chủ đầu tư với khách hàng. 3 tòa nhà bàn giao cho khách hàng cũng gây ra nhiều bức xúc với hàng loạt hạng mục vẫn đang dở dang.

Ngay sau khi nhận chuyển nhượng, Hải Phát đã mau chóng tiến hành thi công trở lại tòa CT2-105, CT2-104 và tuyên bố giải cứu thành công dự án này. Cam kết sẽ thi công bàn giao tới tay khách hàng trong vòng 25 tháng.