bệnh lý nhiễm trùng da tiếp xúc là tình huống da bị viêm bởi vì tiếp xúc trực tiếp cho một chất kích thích nào đó.

Nguyên nhân , tỷ lệ mắc bệnh lý và những Nguyên nhân nguy cơ

Các bác sĩ chữa bệnh da liễu chia sẻ căn bệnh nhiễm trùng làn da tiếp xúc là tình cảnh nhiễm trùng làn da trong trường hợp làn da tiếp xúc trực tiếp đối với một chất kích thích hay chất gây ra dị ứng nào đó (còn gọi là dị ứng nguyên). Phản ứng có khả năng khác nhau trong cùng một người theo mức độ . Nếu một người có tiền căn mắc dị ứng thì nguy cơ mắc hội chứng này càng cao.

viêm làn da kích thích, chủng phổ biến nhất của bệnh lý viêm làn da tiếp xúc, là tình cảnh nhiễm trùng bởi vì tiếp xúc với chất có tính acid, kiềm như xà phòng, bột giặt, dung môi hay một vài hóa chất khác. Phản ứng gây nên hay giống như dính bỏng.

Hội chứng bệnh nhiễm trùng da tiếp xúc

nhiễm trùng làn da tiếp xúc dị ứng, kiểu nhiễm trùng da tiếp xúc phổ biến thứ hai, là tình trạng viêm làn da bởi vì tiếp xúc đối với một chất mà bạn khá nhạy cảm hoặc dị ứng với chất đó. Phản ứng dị ứng rất hay hiện diện trễ cho những nốt phát ban lộ diện sau 24 – 48 giờ. Sự nhiễm trùng làn da có khả năng khác nhau từ những kích thích đỏ nhẹ đến một vài vết lở loét tùy thuộc vào loại chất kích thích, phần người mắc mắc chứng bệnh và tùy thuộc vào sự nhạy cảm của bạn.

Một kiểu viêm da tiếp xúc khác nữa đó là viêm làn da diễn ra ra vì sự kích ứng trong quá trình điều trị một không kiên định về da .
chứng bệnh hay gặp ở ở một số cơ thể làm công việc nội trợ phải tiếp xúc kéo dài đối với những chất tẩy rửa như xà phòng, bột giặt, nước tẩy trắng men, kính... Sau một mức độ tiếp xúc với những chất nêu trên làn da bàn tay sẽ bị đỏ lên, hơi sưng nề. Vài ngày sau sưng nề xẹp xuống và da trở nên khô rồi bong tróc nhẹ các vảy phấn, vảy cám. Nếu cứ tiếp tục tiếp xúc với một vài chất tẩy rửa thì làn da sẽ mắc bong nhiều hơn và càng ngày càng trở nên khô ráp. trầm trọng hơn thì tạo thành những vết nứt gây đau đớn. Nếu nứt sâu còn có thể gây ra chảy máu. rất thường thì bệnh lý nhân không ngứa chỉ có cảm giác rát, căng, khó chịu. một số bệnh nhân có cơ địa dị ứng thì bệnh nghiêm trọng hơn. trong trường hợp bạn bóc những vảy đi hay gãi, chà xát thì có nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc bị chàm hoá. khi đó sẽ xuất hiện thêm một vài mụn nước, mụn mủ.

Về chăm sóc da : Bạn phải kiêng ngâm nước, gãi, chà xát. Nhất định rửa tay. Không tiếp xúc đối với một vài chất tẩy rửa, phải đi găng tay nilon trước rồi đi găng tay cao su chồng ra ngoài trong trường hợp giặt giũ hoặc rửa bát. Nếu bệnh lý trầm trọng thì kể cả trong trường hợp gội đầu hay tắm cũng phải đi găng tay. Những chất tẩy rửa còn có thể gây viêm da dị ứng bôi thuốc gì


Về điều trị : gặp tại chỗ: bôi một trong một số chế phẩm chứa corticoid như: eumovate, fusidicort, lacticareHC, gentrison...Bôi ngày hai lần trong 1-2 tuần. Quan trọng là phải bôi một trong một số chế phẩm làm mềm da , dịu làn da như cream vitamin E, lactcare, physiogel... Ngày bôi được nhiều lần, bôi chồng lên nhau, bôi kéo dài.

Toàn thân: nếu có nhiễm khuẩn thì phải uống một đợt kháng sinh theo chỉ định của chuyên gia . Nếu ngứa nhiều thì uống một trong một số thuốc kháng histamin như loratadin, chlopheniramin, phenergan...trong 5-10 ngày.

phần lớn những trường hợp ngăn ngừa tiếp xúc lại cho một số chất tẩy rửa và điều trị như trên thì hội chứng sẽ hết. Nhưng đối với những trường hợp có cơ địa dị ứng thì căn bệnh thường dính kéo dài dai dẳng và có khả năng làm bùng phát viêm da cơ địa và dày sừng . Nếu bạn có Nguồn gốc cơ địa dị ứng thì phải lưu ý phòng ngừa tiếp xúc đối với một vài chất tẩy rửa để không bị viêm da kích ứng.