Ngay tại lúc này khi bạn đang đọc bài viết này chứng tỏ bạn đang quan tâm làm sao phát âm tiếng anh tốt và để nói được tiếng anh tự tin, lưu loát và nói hay, nói như người nước ngoài (gần giống cũng được). Nhưng mình nghĩ ít bạn biết được tầm quan trọng thực thụ của phát âm tiếng anh chuẩn. Trong bài này tôi sẽ phân tích khá chi tiếc để bạn tổng hợp lại cũng như làm rõ những khúc mắc trong lòng, rất rõ ràng.

Trước khi phân tích mình vui mừng và chúc mừng bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí học tiếng anh để có thể giao tiếp được. Thật đau lòng khi nhìn khá nhiều bạn trẻ bỏ ra vài triệu đến thậm chí vài chục triệu mà kết quả không như mong đợi. Có bạn thật sự bỏ ra một số tiền khủng, có thể mua được cả chiếc xe gắn mày tốt mà học được một thời gian lại bỏ ngang.

Mình bắt đầu luôn nhé, bạn dùng 2 phút để đọc ngọt một phát luôn nhé, đừng bị phân tâm hay chi phối, rồi bạn sẽ thực sự hiểu bạn nên làm gì và tập trung phần nào để có thể phát âm hay, nói tiếng anh tự tin.

1. Hậu quả nặng nề vì thiếu phát âm chuẩn, sẽ ra sao?

Không có phát âm, nếu tiếng anh giao tiếp là chiếc quạt điện SAMSUNG xịn, thì phát âm như nguồn điện. Giữa thời tiết oi bức, lo tìm một chiếc quạt đẹp, quạt xịn mà không có nguồn điện để xài, thật là ức chế, cũng như không.

Không có phát âm, bạn không dám đi nói chuyện với người khác đâu, người nước ngoài cũng như người việt nam. Vì sao thế? Vì bạn ngại ngùng, vô củng thiếu tự tin, sợ nói ra người khác không hiểu bạn, từ nào nói ra người khác cũng hỏi lại xem bạn nói gì (excuse me, what do you say?), đại loại như vậy. rong tình thế như vậy, thật đơ cứng người vì quê. Ai dũng trãi qua cảm giác này ít nhất một tá lần trong đời. Ngưng có người khắc phục được, người thì không thể, dẫn đến bế tắc, mặc cảm trong việc học tiếng anh

Không có phát âm, bạn không thể nghe được những gì người ta nói được. Nếu nói chuyện về chủ để quan thuộc, nghĩa là từ vựng bạn biết gần hết thì bạn có thể hiểu được 30-50% bao gồm cả đoán, nếu nói xa hơn một chút về một số chủ đề, các bạn yếu chỉ có thể hiểu được 10-20% là cùng. Người nước ngoài khi nói chuyện với bạn sẽ nói yeah, yeah, cố gắng nghe bạn. Đó là lịch sự thôi bạn ạ, chứ đời đâu có đơn giản như vậy, đến khi đi làm, chỉ cần bạn nghe sót một xíu khi làm việc với người nước ngoài, hợp đồng hay tài liệu lập tức có vần đề, vậy là thôi việc ngay. Đặc biết các bạn kế toán, kỹ thuật, bán hàng, phải cực kỳ cẩn trọng với những con số. Sai một li đi một trăm dặm.

Không có phát âm, động lực học không có, mấy triệu người Việt Nam đã và đang học tiếng anh, người người, nhà nhà học tự vựng, giải ngữ pháp. Để rồi được gì chứ? Có bao người giao tiếp tiếng anh tốt? Số lượng người bỏ cuộc thì thôi thôi khỏi phải nói, quá nhiều. Vì sao? Vì động lực học không còn, vì học hoài mà không giao tiếp nổi một câu. Ngay cả thủ tục chào hỏi gặp người nước ngoài cũng lúng ta lúng túng. Có mấy câu Hello, How are you làm hoài, hết biết nói gì rồi.

Không có phát âm, mãi không thể nói giọng như người bản xứ được các bạn ạ, nói ra nghe là biết ngay người Việt Nam , nhựng bạn du học Mỹ hay Châu Âu về, phải công nhận họ nói nghe đã tai thế nào ấy, bạn có để ý rằng học phát âm rất chuẩn không?

Không có phát âm thì không tiếng anh giao tiếp, mất hàng loạt cơ hội tài chính, thăng chức, du học, định cư, du lịch, mở rộng quan hệ bạn bè. BẠN SẼ KHÔNG THỂ NÀO TỰ TIN ĐƯỢC. Mình đã tân mắt gặp quá nhiều trường hợp như vậy rồi, nước đến đùi mới chạy, khổ lắm các bạn ơi. Giữa công việc lương cao, ngồi máy lạnh và đàm phán ở những công ty nước ngoài (Tiếng Anh giao tiếp tốt) với nguy cô thất nghiệp luôn rình rập (Không thể nói được tiếng anh). Tin chắc rằng bạn cũng thừa nhận ra.

2. Vậy làm thế nào để có thể đạt được khả năng phát âm chuẩn?

Cái này thì không dễ như ăn cơm, cũng không khó như nấu cơm, chỉ cần CHỊU là được.

Đối với các bạn tự học tại nhà có thể tham khảo những clip dạy phát âm trên youtube như Kenny Nguyen, những clip tin tức đọc rất chậm từ VOA, lấy một đoạn tiếng anh mà mình thích rồi mở cuốn từ điển Oxford ra ghi lại phiên âm, sau đó luyện tập và đọc theo. Cũng có những phần mềm và tài liệu có thể hỗ trợ nghe phát âm nữa đấy các bạn.
Đối với bạn nào có thời gian thì có thể đến lớp bên mình, Thầy dạy rất hay, đặc biệt về lớp phát âm chuẩn và tiếng anh giao tiếp. Nhưng sẽ khác biệt hơn hoàn toàn nơi khác, CHƯƠNG TRÌNH HỌC ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ, KỂ CẢ CÁC BẠN MẤT CĂN BẢN HAY MỚI BẮT ĐẦU HỌC CŨNG CÓ THỂ HỌC DỄ DÀNG. Nếu nhiều nơi, các bạn học phát âm xong, có thể phát âm nhưng không thể giao tiếp được vì giáo trình không thực tế, áp dụng vào lý thuyết quá nhiều, bị lung túng khi nói chuyện, dẫn đến lại mất lòng tin vào khả năng của bạn thân thì ở đây Thầy cho áp dụng học phát âm vào tiếng anh giao tiếp luôn, vừa nhớ từ, nhớ cụm từ, nhớ câu và những thành ngữ phổ biến trong giao tiếp ở nước ngoà => vừa phát âm chuẩn, cũng vừa có thể giao tiếp được luôn. Giảm thời gian học lại do tính hiệu quả cao hơn nhiều. Chỉ riêng tại lớp của Thầy mới áp dụng chương trình như vậy, đặc biệt phù hơp cho các bạn là sinh viên muốn học hiệu quả nhưng không phải mất nhiều học phí và thời gian.

Sau khóa học từ 1.5 đến 2 tháng các bạn sẽ:
+ Giải quyết được căn bản 5 vấn đề lớn bên trên (như vậy là thuộc đánh giá quá thành công trong việc học ngoại ngữ trong một thời gian nhất định theo như nhận định của nhiều giáo viên nước ngoài có kinh nghiệm và kỹ năng giỏi tại các trung tâm ngoại ngữ)

+ Nghe nói chắc chắn tiến bộ rất nhanh so với những gì bạn đã học trong quá khứ

+ Giọng nói nghe chuẩn hơn, bản xứ hơn, nói được chuẩn từ ngữ, cụm từ, câu trong giao tiếp. Bạn không thể tin rằng khả năng mình sẽ có thể làm như vậy, tin tôi đi, nhiều bạn đã trãi qua cảm giác ngạc nhiên đó, mắt chữ O, miệng chữ A cười nhăn răng vì họ quá vui.

+ Lượng từ vựng, cụm, câu tăng nhiều, theo chủ đề giao tiếp hàng ngày, sẽ áp dụng luôn sau này, bạn sẽ thấy mình tự tin hơn với điều đáng gờm đó.

+ Khi nói chuyện, sẽ có ngữ âm, ngữ điệu, và cảm xúc. Nói chuyện mà có cảm xúc, biết nhấn nhá, đặc biệt là ngoại ngữ thì không gì vuii bằng. Có thể bạn không nói nhiều, nhưng từng câu từng chữ khi bạn nói ra sẽ tạo ấn tượng, xứng công sức và thời gian các bạn đã bỏ ra để đến lớp.

+ Tự tin trong việc giao tiếp với người nước ngoài hơn nhiều, sẵn sàng bắt chuyện với họ bằng những tuyệt chiêu học trong lớp, vừa thực tế, vừa hài hước lại đơn giản, thân thiện.

+ Coi phim sẽ hiểu được nhiều hơn, dần dần không cần phụ đề

+ Biết phương pháp và sẽ chuyển qua một bước tiến mới trong thời gian ngắn, giao tiếp tự tin và lưu loát

Lớp học như ngôi nhà của các bạn, các bạn trong lớp vô cùng nhiệt tình, chỉ bài và hỗ trợ cho nhau, không khí học thì lúc nào cũng vui và thoải mái, tiếp thu bài tốt nhất. Cảm giác là “được đi học” chứ không phải là “phải đi học” như các bạn đang bị.
Những bài tập về nhà (nói không với ngữ pháp), hoàn toàn trang bị kỹ năng phát âm và giao tiếp tiếng anh nên vô cũng hào hứng, bạn sẽ khám phá ra khả năng thực sự của bản thân. BẠN GIỎI HƠN CÁC BẠN ĐANG NGHĨ ĐẤY.

Những buổi sinh hoạt cuối tuần có cả người nước ngoài là những người bạn của Thầy sẽ giúp các bạn thực hành tại chỗ, và đây là dịp tiếp xúc thực tế với cả lớp, giúp các bạn tự tin hơn khi bắt chuyện và luyện tập với họ, sau này khỏi bỡ ngỡ. Những buổi học miễn phí hay sinh hoạt cuối tuần tại nhà thầy trà chanh, nước, cà phê,…….. miễn phí, không cần phải đến quán cà phê như những chỗ khác và mất tiền, sinh viên mà các bạn. MÔI TRƯỜNG THÂN THIẾT NHƯ GIA ĐÌNH LÀ NHƯ VẬY ĐẤY CÁC BẠN. Hiệu quả thì luôn đảm bảo, hơn rất nhiều trung tâm tại TPHCM.

Tại lớp học sẽ tiêu diệt tận gốc rễ hết những vần đề được để cập phía trên

Tại lớp học của Thầy, sau khóa học nếu các bạn không thấy hiệu quả sẽ được học lại miễn phí hay được hoàn tiền lại 100% vì Thầy dạy rất có tâm, vì hiệu quả và cái tâm là chính. Rất nhiều học viên cũ của Thầy đang làm việc tại các công ty nước ngoài và họ xứng đáng với thời gian và công sức đã bỏ ra.

Sở dĩ mình có thể viết nhiều như vậy vì mình hiểu lớp học và tình hiệu quả của lớp học vì mình từng là học viên cũ của Thầy và đang giúp Thầy chia sẻ kinh nghiệm và những gì mình biết đến các bạn đang gặp bế tắc trong việc làm sao nói được tiếng anh và có thái độ học nghêm túc.

Các bạn nên tham khảo trang fanpage này để học phương pháp, tinh thần, và lượng cụm từ, câu cực kỳ phổ biến trong giao tiếp
Tiếng anh giao tiếp tự tin Confident English
Facebook: Confident English
https://www.facebook.com/confidentenglish.vn/