Khi có dấu hiệu xâm nhập của một vài tác nhân dị ứng vào hốc mũi, một số tuyến nhầy sẽ mắc kích thích hoạt động mạnh hơn. Dịch có màu trắng, hơi nhớt đặc, chảy ra từ bên trong mũi có vai trò cuốn bớt vi khuẩn và bụi bẩn ra bên ngoài cơ thể, đảm bảo độ ẩm cần thiết. Chảy nước mũi là một phản ứng bình thường của hệ thống bảo vệ tuy nhiên lúc dấu hiệu này kéo dài dai dẳng sẽ khiến cho bệnh nhân thấy phiền toái và mệt mỏi. một số liệu pháp đơn giản sau đây sẽ giúp người bệnh giải quyết vấn đề này hiệu quả.

=> Tìm hiểu thêm về chua benh viem tai ngoai để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân

Tác nhân dẫn đến tình trạng chảy dịch mũi

Có một vài nguyên nhân khác nhau làm cho nước mũi chảy nhiều và mọi người đều có thể gặp phải tình trạng này một vài lần trong năm. Chúng tôi sẽ liệt kê 6 lý do hay gặp nhất để giúp người mắc bệnh tránh hợp lý:

- Niêm mạc mũi bị kích ứng bởi vì một số nhân tố bên ngoài như bụi khói, lông động vật, hơi hóa chất, khói thuốc, phấn hoa,...

- bởi lẽ bị mắc phải triệu chứng bệnh viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng.

Sút bay tình trạng chảy nước mũi lập tức ngay ở nhà

- do phản ứng dị ứng của cơ thể ví dụ như dị ứng món ăn, mỹ phẩm,...

- hệ thống hô hấp bị mắc phải viêm trong trường hợp chuyển mùa nhất là từ nóng sang lạnh.

- Gặp ở những người mắc phải căng thẳng thần kinh liên tục.

- Chảy nước mũi nếu nhiễm virus sởi (hay thấy ở trẻ nhỏ nhỏ).

Khắc phục triệu chứng chảy nước mũi ngay tại nhà.

Đảm bảo vệ sinh không gian sống: Hãy tiến hành cắt tỉa cây cảnh, cây ăn quả trong vườn; lau dọn nhà cửa thường xuyên để loại bỏ nhiều tác nhân làm phát sinh dị ứng đường hô hấp, viem mui di ung thoi tiet như bụi bẩn, phấn hoa, côn trùng,...


Chú ý bảo vệ hô hấp mọi lúc: Chỗ ở nên thoáng mát và sạch sẽ. trường hợp đi ra ngoài nên dùng thêm khẩu trang không cần quá dày dù vậy cần đủ che bụi bẩn và giữ ấm.

Chú ý vệ sinh thân thể: Tắm rửa hàng ngày, thay trang phục sạch mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng bệnh viêm mũi, viêm xoang gây chảy nước mũi khó chịu. Hãy rửa tay nhiều lần trong ngày, hạn chế dùng tay lên mũi miệng. Đánh răng tối thiểu hai lần mỗi ngày để tránh vi khuẩn có thể sẽ xâm nhập lên hốc mũi xoang.

Giữ ẩm cho khoang mũi: trường hợp trời hanh khô là lúc các chứng bệnh ở mũi xoang ra sức hoành hành, trường hợp đó xoang mũi thường mắc phải khô, chảy nước mũi nhiều, có lúc còn cảm nhận thấy đau mũi, chóng mặt rất khó chịu.

Thành mũi bị khô khiến bề mặt dễ mắc phải tổn thương, vi khuẩn càng dễ tấn công. trong trường hợp này người bệnh cần phải tăng cường độ ẩm bằng phương pháp xông hơi hoặc đặt máy tạo độ ẩm trong nhà và nơi làm việc.

Lạc quan và vui vẻ: Stress và căng thẳng không chỉ khiến cho một vài dây thần kinh như bị kéo căng, đầu đau nhức, tinh thần mệt mỏi mà còn kéo theo hàng loạt vấn đề khác như mất ngủ, chảy nước mũi thành dòng, dễ cáu gắt. Để cải thiện bạn cần phải giải quyết khó khăn trước mắt, mách bạn nỗi buồn với người tin cậy, suy nghĩ tích cực, tìm đến một vài biện pháp giải tỏa thần kinh như nghe nhạc, xem phim hài,...

Chế độ ăn uống khoa học: Mỗi bữa ăn cần cân bằng chất dinh dưỡng cho phù hợp. ăn đúng giờ, cung cấp đủ vitamin và khoáng chất phải thiết để sức đề kháng luôn được ổn định.