1/ Gỗ Veneer:

Gỗ Veneer bản chất là một lớp gỗ thiên nhiên mỏng tanh, được sử dụng nhiều trong các thành phầm bằng gỗ, tạo bề mặt cho công trình gỗ. Gỗ Veneer được tạo ra bằng cách lạng mỏng tanh từ gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ pơ-mu, gỗ căm xe, gỗ xà cừ,... vì đó bề mặt của veneer đẹp tự nhiên và có độ bóng cao. Các lớp gỗ bên trong thường được dùng bằng các loại gỗ công nghiệp để tiết kiệm tiêu phí. Trong quá trình phát triển các sản phẩm gỗ, người tợ thường gọi luôn gỗ dùng là gỗ Verneer, trong đó gồm cả các loại gỗ công nghiệp được phủ bề mặt Veneer.

-Ưu điểm: dễ dãi và đơn giản trong gia công, dùng trong xây cất các thành phầm cần tính mỹ thuật cao, mang lại cho thành phầm vân gỗ đẹp thiên nhiên.

- Nhược điểm: bản chất chỉ là một lớp gỗ mỏng tanh sử dụng làm bề mặt do vậy dễ bị xây xước, trầy và bong tróc. thời kì dùng của tác phẩm tương đối ngắn nếu không giữ gìn.

- Gỗ Veneer thường được dùng làm vách, tủ giường, bàn ghế, kệ sách trong xây dựng nội thất. Để cho sản phẩm có thể chịu được nước và ẩm thì nên liên kết với các loại gỗ dán.

So sánh ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF, HDF, MFC

2/ Gỗ MFC (Melamine Faced Chipboard)

Ván gỗ dăm phủ nhựa Melamine là một loại có cấu tạo giống với Gỗ PB, tuy nhiên có một số đặc điểm khác biệt: cây gỗ ngắn ngày được được trồng chuyên để sản xuất loại gỗ MFC. Cây gỗ được nghiền nhỏ và liên hiệp với keo để tạo độ dính, dùng lực ép để tạo độ dày. Bề mặt gỗ MFC sau khi hoàn thiện thường dùng PVC tráng lên hoặc giấy in vân gỗ tạo tính thẩm mỹ. sau hết là công đoạn tráng bề mặt bảo vệ để chống ẩm và chống trầy.

- Ưu điểm: dễ dàng và đơn giản trong kiến tạo, thường dùng ở các thành phầm dễ dàng, thiết diện bề mặt gỗ béo.

- Nhược điểm: Là gỗ được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên không chịu được ẩm và nước. Khi tác phẩm gặp mặt nước hoặc độ ẩm cao thường bị phồng.

- Thường được sử dụng làm bàn ghế văn phòng, tủ kệ văng phòng hoặc gia đình.

các loại gỗ sàn công nghiệp gỗ mdf
Sản phẩm tham khảo: Cua go HDF, Cua nhua ABS, Cua nhua Han Quoc


3/ Gỗ MDF (Medium Density fiberboard) - Gỗ ép

Gỗ ép là nhóm gỗ nhân tạo có độ bền khá cao, kích thước lớn, ăn nhập với các thành phầm đồ gỗ tại các nước nhiệt đới ẩm. Gỗ MDF được sinh sản qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, với tỷ trọng từ 520-850kg/m3, tùy theo đòi hỏi chất lượng, vật liệu gỗ, độ dày của sản phẩm (dày từ 2,5-20cm). Trên thị trường hiện có 3 loại chính là trơn, chịu nước và melamine.

- Ưu điểm: dễ ợt và đơn giản trong gia công,chi chi phí tiết kiệm, dùng cho nhiều loại sản phẩm, tiết diện bề mặt béo.

- Nhược điểm: Là gỗ được dán ép liên hiệp giữa gỗ dăm và keo nên kĩ năng chịu nước có giới hạn, với các loại Gỗ MDF chịu nước thì giá thành khá cao.

- Thường được dùng làm bàn ghế văn phòng, tủ kệ văn phòng hoặc gia đình.

4/ Gỗ HDF - High Density fiberboard

Được sinh sản bằng cách dùng bột gỗ trộn keo và ép lại tạo độ dày, dùng công nghệ với cường độ nén và khả năng chịu cháy, chịu nước. Gỗ HDF được bình ổn từ những sợi gỗ xay và keo đặc biệt phenol dưới áp suất và nhiệt độ cao, có vân giống như gỗ thật, thường được sử dụng để thay thế gỗ tự nhiên với tính thẫm mỹ cao. Gỗ có nhiều màu sơn đẹp mặt, dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo yêu cầu.

- Ưu điểm: Gỗ HDF có khả năng cách âm khá tốt và tài năng cách nhiệt cao, thường sử dụng cho các thành quả yên cầu chất lượng cao. Độ bền cao, kĩ năng chống trầy xước và chống nước tốt. Giá thành rẻ hơn so với gỗ thiên nhiên.

- Nhược điểm: Chất lượng công trình không đồng đều, vì lý bởi lợi nhuận một số nhà sản xuất đã cung cấp ra thị trường các thành quả chất lượng thấp, không chịu được nước.

- Gỗ HDF chuyên dùng để làm cửa với nhiều gương mẫu, màu sắc đã mắt. ngoại giả dùng làm nội thất chất lượng cao như: bàn ghế, tủ kệ, sàn ...