Thời gian qua chúng tôi có nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc cả nước hỏi về bệnh xương khớp , như benh xuong khop điều trị ra sao ? nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống , cách chữa trị bệnh viêm khớp ra sao hay có bài thuốc đông nam y nào chữa bệnh thoát vị đĩa đệm 1 cách hiệu quả mà không cần phẫu thuật hay không , hôm nay ban biên tập chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng trên :

Thoát vị đĩa đệm là một vấn đề phổ biến với những người đã có tiền sử đau lưng dưới trong thời gian dài. Vấn đề này xảy ra khi cột sống và đĩa đệm bắt đầu trở nên suy yếu, nguyên nhân thường do lão hóa và chấn thương. Tình hình sẽ ngày càng trở nên tệ hơn nếu như bạn không quan tâm và chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách.

Thoát vị đĩa đệm với những cơn đau tưởng như gãy xương. Đau tăng khi vận động đứng lên, ngồi xuống, xoay người, lên xuống cầu thang. Triệu chứng ban đầu của bệnh có thể là tê bì chân tay, đau mỏi lưng, vai, cột sống,…Người bệnh thường chủ quan cho đến khi bệnh tiến triển nặng thì lúc này sẽ trở nên khó khăn trong việc chữa trị.
Các phương pháp chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm
Bài thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm :

Tang kí sinh 18

Thạch chi 15

Đương qui 12

Đẳng sâm 12

Phục linh 12

Tần giao 12

Đỗ trọng 12

Phòng phong 9

Độc hoạt 9

Xuyên khung 9

Bạch thược 9

Ngưu tất 9

Tế tân 3

Nhục quế 3

Cam thảo 3

Tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm :

Bài tập vặn mình

Để 2 gối gấp 90 độ, 2 tay bắt chéo sau gáy. Dùng chân bên trái bắt chéo sang chân bên phải sau đó ép sát gối phải vào thành giường giữ trong khoảng 15 giây. Sau đó trở về tư thế ban đầu và đổi chân. Thả lỏng về tư thế ban đầu.

Bài tập lưng mèo

Nằm sấp ở tư thế 2 gối vuông góc 90 độ, cẳng tay và khuỷu tay thẳng, cong lưng về phía sau, cổ gập sát vào thân mình giữ trong khoảng 10 giây. Sau đó thả lỏng về vị trí ban đầu.Bài nay tốt cho chữa phong thấp khớp.

Tiếp tục cong bụng ra phía trước và ưỡn cổ ra phía sau. Tiếp tục giữ khoảng 10 giây sau đó trở về tư thế ban đầu.

Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm :

Thực phẩm cần bổ sung : Sữa và các sản phẩm từ sữa là đồ uống đầu tiên người bệnh cần nghĩ đến khi muốn gia tăng sự vững chắc của cột sống lưng , sau đó là đến các món ăn có hàm lượng canxi cao như nước hầm xương, canh xương… còn về trái cây thì nên ăn các loại hoa quả có màu đỏ như cà rốt, súp lơ, cà chua…

Người bệnh nên tránh: Bệnh nhân nên hạn chế sử dụng quá nhiều đồ béo, giàu chất đạm và đặc biệt là không nên uống rượu bia hoặc sử dụng các loại chất kích thích, vì nó sẽ phá hủy và cản trở quá trình gia tăng sự vững chắc của cột sống

Tham khảo thêm : thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả