Ngày nay, bếp từ đang dần trở nên vị trí hàng đầu chọn lựa để thay thế bếp gas trong các căn bếp mỗi gia đình Việt Nam. Bếp từ đã chứng minh sự vượt trội về tính năng và được nhiều gia đình tin dùng. Tuy vậy, không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách nào để gia tăng tuổi thọ cho bếp. Hãy cùng besthome tìm hiểu các nguyên tắc vàng trong quá trình sử dụng bếp từ để bếp luôn bền đẹp theo thời gian.

6 nguyÊn tẮc giÚp bẠn tĂng tuỔi thỌ cỦa bẾp tỪ

Nguyên tắc 1: Cách đặt bếp và số 10 an toàn

Hãy chọn lựa vị trí đặt bếp từ của bạn nằm ở trọng tâm, đặc biệt 10cm xungquanh bếp luôn cần chú ý không được để bất kỳ vật dụng phát nhiệt nào, bởi trong qua trình sử dụng bếp nếu xung quanh có các vật dụng phát nhiệt sẽ tương tác với nguồn nhiệt của bếp từ và gây hỏng các linh kiện bên trong, dẫn đến việc khó thay thế. Phải đảm bảo lưng bếp của bạn cũng nên cách tường tối thiểu 10 cm và cách các vật dụng khác 5 cm.

6 nguyÊn tẮc giÚp bẠn tĂng tuỔi thỌ cỦa bẾp tỪ

Đặc biệt với các thiết bị điện tử như: điện thoại, lò vi sóng, lò nướng, điều khiển ti vi…. cần đặt cách bếp từ cách xa chí ít 1 mét để bảo đảm an toàn và tránh gây nhiễu sóng.

Nguyên tắc 2: Luôn để ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ cho bếp khi nấu ăn

Khác hẳn với bếp gas, bếp từ chẳng thể quan sát bằng trực quan bạn hoàn toàn không thể biết được nhiệt độ nấu tương quan giữa độ to – nhỏ. Chính điều đó, các bà nội trợ chẳng thể điều chỉnh được nhiệt độ của bếp nếu không rút kinh nghiệm được sau những lần nấu. Điều chỉnh nhiệt độ là cả một quá trình ghi nhớ và cần sự cẩn thận của người dùng. Nhiều nhà nội trợ trong thời kì đầu sử dụng bếp từ thường than phiền rằng các món ăn dễ bị cháy khét dưới đáy nồi, do việc điều chỉnh nhiệt độ lúc nấu bếp chưa được để ý điều chỉnh

6 nguyÊn tẮc giÚp bẠn tĂng tuỔi thỌ cỦa bẾp tỪNguyên tắc ở đây là hãy chú ý đến việc tăng giảm nhiệt độ, bắt đầu từ mức nhiệt thấp nhất và tăng dần dần cho phù hợp với từng món hoặc nếu cảm thấy cấp thiết và bạn có thể kiểm soát được nhiệt độ của bếp.

Nguyên tắc 3: Vệ sinh bếp từ ngay sau khi dùng xong

Bất cứ đồ dùng nhà bếp nào, kể cả bếp từ, cũng cần được vệ sinh sau mỗi lần nấu ăn. Riêng với bếp từ, việc vệ sinh bếp càng dễ dàng bởi bề mặt bếp phẳng tiện lợi cho việc lau chùi. Sau mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần một vải lau được thấm nước, chùi thật sạch sẽ các vết dầu mỡ và thức ăn cùng một tí tận tường. Đặc biệt các chị em không nên sử dụng nhiều chất gột rửa, dầu hỏa dễ làm hỏng bề mặt bếp. Bạn cũng nên tập lề thói tổng vệ sinh cho bếp hàng tuần hoặc hàng tháng để bảo đảm bếp luôn mới, sạch sẽ nhằm gia tăng tuổi thọ cho bếp.

6 nguyÊn tẮc giÚp bẠn tĂng tuỔi thỌ cỦa bẾp tỪ

Nguyên tắc 4: để ý nguồn điện của bếp từ

Sau khi sử dụng bếp xong không nên rút điện ra ngay và phải đợi cho bếp nguội hẳn, tránh trường hợp không dùng mà bếp vẫn hoạt động, sẽ rất hiểm nguy. Đặc biệt, bạn nên dùng một ổ điện riêng biệt để tránh gây ra hiện tượng quá tải, cháy nổ, cũng như phải tránh xa những nơi ẩm thấp, dễ gây ra chạm điện. dùng ổ cắm cấp điện hợp lý với nguồn điện của bếp từ để tránh gây xung điện

6 nguyÊn tẮc giÚp bẠn tĂng tuỔi thỌ cỦa bẾp tỪ

Nguyên tắc 5: Bảo vệ bề mặt bếp

mặc dầu mặt bếp từ thường được làm từ chất liệu kính cường lực chịu nhiệt siêu bền, chống xước tốt, ví dụ như : bếp từ bosch, bếp từ teka,… bạn cũng không nên để các vật dụng kim khí có thể gây ra trầy xước và làm mờ mặt bếp. Những vật dụng này thu nhận nhiệt từ bếp điện rất nhanh, nếu không cẩn thận mà chạm tay vào bạn có thể bị bỏng.

Nguyên tắc 6: Luôn nhớ rằng “An toàn là trên hết”

Không được dùng bếp điện khi bếp đang hỏng, đồng thời, không được tự tiện sửa bếp nếu bạn không hiểu rõ về nó. Những hành động này có thể làm cho bếp hỏng nặng thêm hoặc bạn có thể gặp hiểm trong quá trình dùng. Tốt nhất, bạn nên can hệ với nhà sản xuất hoặc các trọng tâm sang sửa để bếp điện có thể hoạt động một cách bình thường và ổn định.