Bệnh trĩ là gì? Căn bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là căn bệnh được tạo thành do dãn quá mức một số đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Chứng bệnh trĩ khá phổ biến. Hầu như ai cũng đã từng có những biểu hiện của chứng bệnh này xuyên suốt cuộc đời. Tỉ lệ nam nữ mắc phải căn bệnh là như nhau.

Có thể bạn chưa biết trĩ là gì?

Một vài bác sĩ của bệnh viện sản phụ khoa Thái Hà cho biết , con người có khả năng mắc phải bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại, thậm chí là căn bệnh trĩ hỗn hợp ( bao gồm trĩ nội và ngoại). Định nghĩa về bệnh trĩ có thể hiểu như sau:

Bệnh trĩ nội: Là lúc bên trong hậu môn xuất hiện một vài búi trĩ gây đau, rát và làm xuất huyết khi ngồi xổm hoặc đi vệ sinh. Các búi trĩ này có thể lòi ra ngoài hậu môn khi người chứng bệnh rặn mạnh và chúng tự co quay trở lại vào bên trong, tuy nhiên, nếu trĩ nội ở mức độ 3 và 4 thì một số búi trĩ sẽ trồi hẳn ra ngoài và không thể tự tụt vô dù người bệnh có dùng tay để đẩy vào.

Bệnh trĩ ngoại: Là do những đám rối của tĩnh mạch bị suy giãn, người mắc bệnh có thể phát hiện được bởi những búi trĩ này luôn nằm bên ngoài hậu môn và thường không có biểu hiện mất máu.

Đặc điểm của chứng bệnh trĩ nội và chứng bệnh trĩ ngoại

Đặc điểm trĩ nội: Thường xuất hiện ở phía trên đường lược, bề mặt của một số búi trĩ là lớp niêm mạc của ống hậu môn, trĩ nội thường có đặc điểm là xuất huyết tươi, sa búi trĩ, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Đặc điểm trĩ ngoại: Xuất phát từ phía dưới đường lược, bề mặt của trĩ là lớp biểu mô lát tầng, thường không hề có hiện tượng chảy máu .

Ngăn chặn căn bệnh trĩ như thế nào?

Để phòng và điều trị căn bệnh trĩ hiệu quả thì chúng ta nên tập lối sống lành mạnh , không sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, … Người bị bệnh phải ăn nhiều trái cây, rau củ có chất xơ, uống nhiều nước và không được ăn đồ cay, ngồi quá lâu.

Cần tập thể dục liên tục và tránh nguy cơ áp lực lên hậu môn, trực tràng, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Hơn thế nữa, chúng ta cũng cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản về căn bệnh, từ đó có phương án phòng và điều trị căn bệnh sớm.