Thuốc lá không chỉ gây hại cho các ai đang hút mà còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người đã bỏ thuốc hơn 15 năm.

Trong một nghiên cứu mới được đăng trên tờ Journal of Thoracic Oncology, nhà dịch tễ học ở trung tâm Ung thư Mayo Clinic (Mỹ) là Ping Yang cùng đồng nghiệp phát hiện bệnh nhân đã cai thuốc được 15-30 năm có tỷ trọng ung thư phổi tương đối cao. "Chúng tôi cực kì ngạc nhiên bởi vì nhóm này dễ bị ung thư phổi hơn các nhóm từng hút thuốc khác", Times of India dẫn lời Yang cho biết.

Xem thêm: thuốc bỏ thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu vốn cho rằng nếu một người cai thuốc lá trong khoảng thời gian dài, nguy cơ ung thư phổi sẽ xuống thấp tới mức không đáng xem xét. "Giả thuyết này hoàn toàn sai lầm. Chúng ta cần theo dõi cả những người đã ngừng hút hơn 15 năm bởi họ vẫn có nguy cơ cao bị ung thư phổi", Yang nhận định.

Kết quả công trình còn cho thấy mở rộng phạm vi chụp CT sẽ giúp nhiều bệnh nhân được cứu sống với mức phí chấp nhận được. Nhóm tác giả đang vận động giới chức địa phương để đổi mới chỉ dẫn sàng lọc ung thư phổi, kêu gọi các người hút thuốc trên 15 năm không chủ quan và đi khám thường xuyên.

15 năm bỏ thuốc lá vẫn có nguy cơ ung thư phổi


Theo Reuters, cứ một trong 3 nam thanh niên Trung Quốc sẽ chết nếu không từ bỏ thói quen hút thuốc lá. "Nếu không hành động nhanh chóng, quyết liệt và phổ biến rộng rãi để giảm mức độ hút thuốc, Trung Quốc sẽ đối mặt với hàng loạt ca tử vong sớm", Giáo sư Liming Li từ Viện Khoa học Y học Bắc Kinh cho biết.

Xem thêm: cách bỏ thuốc lá hữu hiệu

Một công trình hợp tác giữa Anh và Trung Quốc được đăng trên tờ The Lancet cho thấy 2/3 trong số 250.000 đàn ông trẻ được nghiên cứu có hút thuốc, số đông bắt đầu trước tuổi 20 và đang bị sản phẩm độc hại này hủy hoại sức khỏe. Số người chết vì hút thuốc ở Trung Quốc năm 2010 là một triệu và sẽ tăng lên 2 triệu vào năm 2030 nếu không có gì thay đổi.

So với thập niên 1990, tỷ lệ nam giới trong độ tuổi 40-79 tử vong vì thuốc lá đã tăng gấp đôi, từ 10% lên 20%. Ở các đô thị lớn, con số là 25% và không có khuynh hướng giảm. Ngược lại, phụ nữ Trung Quốc ngày càng ít hút thuốc và bớt bị ảnh hưởng.

Richard Peto, GS tại trường đại học Oxford (Anh), trưởng nhóm tác giả công trình trên cho biết: "Trong 20 năm qua số người chết do thuốc lá đã giảm đi ở các nước phương Tây, một phần bởi vì giá thành đắt đỏ. Đối với Trung Quốc, việc tăng đáng kể giá thuốc có thể sẽ cứu hàng chục triệu mạng sống".

Xem thêm: nước súc miệng cai thuốc lá