Bệnh huyết trắng là bệnh hay bắt gặp trong đời sống hằng ngày của chị em phụ nữ, nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và luôn làm bạn cảm thấy khó chịu mất tự tin. Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều chị em không quan tâm chú ý khiến bệnh ngày càng trở nên nặng hơn, diễn biến tiêu cực đem lại những hậu quả khó lường về các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm đầu phụ... có thể gây ra vô sinh ở nữ giới. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn về bệnh huyết trắng và một số cách điều trị hi vong có thể giúp chị em làm pông phú thêm kiến thức sức khỏe sinh sản cho bản thân mình nhé.


Huyết trắng hay còn là khí hư, giữ vai bôi trơn trong đời sống sinh lý thể hiện tình trạng nội tiết, sức khoẻ của người phụ nữ. Huyết trắng có vai trò giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên khi nhiều mầm bệnh tấn công vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này dẫn đến viêm nhiễm gọi là bệnh huyết trắng.

Huyết trắng bình thường
- Không hiện diện các dấu hiệu như kích thích, ngứa, đau hoặc đau khi giao hợp.
- Ống sinh dục và cơ quan sinh dục ngoài bình thường.
- Huyết trắng trong, trắng đục, ít, không hôi.
- Thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, lúc có thai hoặc lúc giao hợp.
- Không cần điều trị.
- Không có dấu hiệu gì ở người giao phối.
Huyết trắng bệnh
- Hiện diện các dấu hiệu như ngứa, bỏng rát, giao hợp đau, tiểu đau, tiểu nhiều lần, đau âm ỉ vùng bụng thấp.
- Số lượng nhiều, có mùi hôi, huyết trắng vón cục, màu sắc thay đổi như vàng, xanh, trắng đục đóng thành váng.
- Thường xảy ra sau giao hợp, sẩy thai, sau sinh…
- Cần phải điều trị.
- Có thể có triệu chứng ở người giao phối.

Tác nhân gây ra huyết trắng có thể là do nấm men, tạp trùng hoặc trùng roi.

1. Huyết trắng do nấm men thường gây ngứa bộ phận sinh dục ngoài, có số lượng ít, màu trắng đục thành mảng dính hoặc đóng cục, không có mùi tanh hôi. Bệnh thường gặp sau khi dùng kháng sinh, có thai hoặc những trường hợp suy giảm miễn dịch; rất dễ tái đi tái lại.

Những Điều Bạn Nên Biết Về Bệnh Huyết Trắng Và Cách Điều Trị

2. Huyết trắng do trùng roi có số lượng dịch nhiều, màu vàng xanh, loãng, mùi tanh và có bọt thường và gây ngứa.
3. Huyết trắng do tạp trùng có số lượng trung bình, màu vàng loãng, có mùi hôi. Bệnh thường xuất hiện sau khi mới bắt đầu quan hệ hoặc do thao tác thụt rửa vào sâu bên trong ống sinh dục.

Ảnh hưởng của huyết trắng đến sức khoẻ
- Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài, lây lan, tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.
- Gây phiền toái và cảm giác khó chịu đối với phụ nữ trong cuộc sống hoặc sinh hoạt vợ chồng hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc lứa đôi.

- Đối với phụ nữ mang thai: bệnh huyết trắng nếu chữa khỏi ở giai đoạn đầu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên nếu huyết trắng do nấm kéo dài, không điều trị sẽ làm viêm nhiễm, thủng màng ối non hay rỉ ối non dẫn đến sinh non.
Điều trị bệnh

Huyết trắng do Candida albicans: biểu hiện màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi, kèm theo triệu chứng ngứa ở âm hộ.
Điều trị:
- Đặt âm đạo bằng thuốc Miconazole hay Clotrimazole viên 100 mg, đặt từ 3 đến 7 đêm. - Uống Fluconazole 150 mg, liều duy nhất (1 viên)
Huyết trắng do nhiễm Trichomonas Vaginalis: biểu hiện màu vàng-xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ.


Điều trị:


- Fasigyl (Tinidazole ) uống 2 g (4 viên) liều duy nhất, với trẻ em dùng liều 50-70 mg/ kg cân nặng, uống liều duy nhất.
- Flagentyl (Secnidazole) uống 2 g (4 viên) liều duy nhất.
Huyết trắng do tạp trùng: biểu hiện màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi.
Điều trị:
- Metronidazol 500 mg uống 2 lần/ngày, uống trong 7 ngày.
- Hoặc uống Metronidazole 2 g liều duy nhất.

Những biện pháp phòng bệnh
- Vệ sinh sạch vùng kín nhưng không dùng dung dịch rửa quá nhiều lần trong ngày vì có thể làm thay đổi độ pH; lau khô bằng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh sau mỗi lần rửa.
- Năng thay quần lót, tránh mặc quần ẩm ướt; không nên mặc quần bên ngoài bằng vải dầy như jean…

Những Điều Bạn Nên Biết Về Bệnh Huyết Trắng Và Cách Điều Trị- Giặt sạch quần áo, phơi ra nắng và ủi nóng bề trái trước khi mặc lại.
- Bỏ thói quen thụt rửa khi vệ sinh mà chỉ nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài bởi vì ống sinh dục có khả năng “tự làm sạch” bằng cách tạo ra dịch tiết và các nhu động hướng từ trong ra để đẩy các tác nhân gây bệnh ra ngoài nếu có.

Huyết trắng có vai trò giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, khi sự tấn công của mầm bệnh vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này, dẫn đến viêm nhiễm.
Để phòng tránh bệnh huyết trắng, chị em cần vệ sinh vùng kín một cách khoa học, kết hợp với một chế độ ăn đầy đủ rau xanh, dưỡng chất và một thói quen sinh hoạt lành mạnh.
Lưu ý: Nếu thấy âm đạo ra nhiều dịch, có mùi hôi… bạn nên đi khám và theo dõi bệnh tại một cơ sở chuyên khoa để được điều trị thích hợp.
Xem thêm mẹo cách trị viêm lộ tuyến cổ tử cung