đàn bà trong tuổi mang thai khi mắc bệnh sùi mào gà cần hăng hái điều trị trước khi sinh, vì bệnh này không chỉ dễ lây từ mẹ sang con mà còn có thể đe dọa đến tính mệnh của thai phụ.

Bệnh sùi mào gà còn gọi mồng gà, có tên khoa học là Genital Warts hay Condylomata Acuminata. Bệnh được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường dục tình, do Human Papilloma Virus (HPV) gây nên, thuộc nhóm Papova (Papillome Polyform Vaacuolisation). ngày nay có khoảng 100 loài được nhận dạng, chưa nuôi cấy được.

Bệnh này truyền nhiễm do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh hoạt dục tình và truyền nhiễm từ mẹ sang con trong lúc sinh.

Khi thâm nhập vào thân thể qua tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, virus khu trú ở tế bào cận đáy, có thời kì ủ bệnh từ 1 đến 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay mào gà.

Bệnh gặp nhiều nhất ở những người có bộ phận sinh dục ẩm ướt, viêm cửa mình, âm đạo, suy giảm miễn nhiễm hoặc đi kèm bệnh hoa liễu khác.

Về triệu chứng, mào gà thường không biểu lộ gì đặc biệt, không đau, không ngứa, biểu lộ với những sẩn sùi kích tấc 1mm đến vài chục mm, thậm chí đến hàng trăm mm, bề mặt sần, màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể có cuống, sờ vào không đau nhưng dễ chảy máu.Loại bệnh  sùi mào gà  ở phụ nữ có thai


Vị trí thường gặp là ở cửa mình, âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, lỗ đít. Trẻ em có thể bị lây từ mẹ trong lúc sinh, hay gặp ở niêm mạc ngoài cơ quan sinh dục như mắt, mũi, miệng.

Điều trị trước khi sinh để bảo vệ em bé

Giải pháp cho phongkhamphucuong.com/cach-dieu-tri-benh-sui-mao-ga-hieu-qua-khong-can-dot/ hiện nay là đốt các nụ sùi bằng laser CO2 hay đốt điện. Phương pháp này chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virus, sau đó bệnh dễ phát triển trở lại.

Vì vậy vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn, cần nhớ rằng do thời gian ủ bệnh của virus dài, sau 8 tháng hết thời kì ủ bệnh mới xác định bệnh khỏi hẳn.

Ngoài phương pháp trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở cửa mình, âm đạo có thể chấm dung dịch Trichloactic acid, chấm đến khi nốt sùi chuyển màu trắng là được.

Không nên chấm dung dịch Trichloactic acid lên những nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn, vì không kiểm soát được mức độ thương tổn loét niêm mạc do thuốc mà chọn giải pháp đốt laser CO2 hay đốt điện sẽ kiểm soát được vấn đề này trong điều trị

Cũng có thể dùng dung dịch Podophyllotoxine 20-25% bôi lên những nốt sùi nhỏ lẻ ở cửa mình, để ý bôi thuốc từ 1-3 giờ phải rửa sạch để ngừa loét xuống phần da lành, mỗi tuần bôi một lần. Thuốc này không được bôi vào những nốt sùi ở trong âm đạo, cổ tử cung, trong lỗ đít.

Đối với Phụ nữ mang thai, trường hợp tổn thương nhiều ở cửa mình, âm đạo rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi sinh đẻ hoặc khi thai nhi lọt qua âm đạo sẽ bị lây.

đàn bà mang thai bị phụ nữ mang thai cần tích cực điều trị trước khi sinh con, vì virus này có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh, gây tử vong.

ngoại giả còn dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm cho thai phụ, thậm chí hiểm nguy đến tính mệnh như: tổn thương âm đạo, âm hộ, lỗ đít, nguy cơ ung thư cổ tử cung, chảy máu khó cầm, phải mổ lấy thai… Do đó vấn đề điều trị khỏi bệnh cho thai phụ trước khi sinh con rất cấp thiết và quan trọng.

Về phòng bệnh, cần bảo đảm vệ sinh cá nhân chủ nghĩa, rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và dung dịch phụ khoa ăn nhập trước và sau khi quan hệ tình dục.