Viêm xoang mũi rất hay gặp và có một vài loại khác nhau. Thế bạn phân biệt chúng ra sao? Việc xác định rõ nguyên nhân gây nên bệnh lý viêm xoang là rất quan trọng bởi vì như vậy sẽ giúp bạn chữa viêm xoang hiệu quả ngược lại ta chữa chứng mà k đúng nguyên nhân có thể sẽ khiến cho căn bệnh nghiêm trọng thêm và trở thành mạn tính

Phân biệt hai loại viêm xoang mủ như thế nào?

Sự nhầm lẫn giữa chứng bệnh viêm mũi, viêm xoang dị ứng và viêm xoang vì nhiễm khuẩn sẽ làm cho người bệnh không được chữa đúng phương pháp. vì thế chứng sẽ càng trở nên trầm trọng và có thể chuyển thành mạn tính, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống và kết quả công việc. Trong thực tế, rất khó phân biệt hai hội chứng này, đặc biệt là lúc viêm xoang bởi vì dị ứng cũng có thể kèm theo nhiễm khuẩn. Để phân biệt, bạn có khả năng sẽ dựa vào nhiều lý do sau:

- Màu của dịch mũi: nếu mà bị viêm xoang dị ứng, niêm mạc mũi thường hay bị kích ứng, quá trình viêm khiến cho mao mạch máu đến đây nở rộng, vì thế nước mũi chảy ra khá nhiều. bởi vậy với viêm xoang dị ứng, dấu hiệu dễ nhận biết là nước mũi rất nhiều, không màu, không mùi thường là trong suốt. Ngược lại, viêm xoang mủ tạo ra nước mũi đặc, có màu (xanh hay vàng) và nhiều nếu có mùi rất khó chịu.

=> Tìm hiểu thêm về bị viêm mũi dị ứng khi mang thai

- Sốt, đau nhức người và buồn nôn: 1 sự khác biệt giữa hai chứng này là chỉ có viêm xoang bởi nhiễm khuẩn mới bị sốt và đau nhức cơ thể. không chỉ có vậy, nếu như mắc phải viêm xoang do nhiễm khuẩn, người bị bệnh thường cảm thấy ốm yếu và mệt mỏi hơn nhiều so với viêm xoang vì dị ứng.

- Ngứa: Đây là 1 triệu chứng rất hay đi kèm với viêm mũi, viêm xoang dị ứng. Ngoài ngứa và chảy nước mũi, người bị bệnh còn có thể sẽ bị mắc phải chảy nước mắt.

- Khởi phát: Viêm mũi, viêm xoang dị ứng thông thường hay phát sinh đột ngột, bắt đầu bằng cảm giác ngứa, hắt xì hàng tràng, chảy nước mũi rồi dẫn tới viêm. Trái lại, viêm xoang bởi lẽ nhiễm khuẩn thường hay xuất hiện sau thời điểm bạn bị mắc phải cảm lạnh hoặc bị mắc một bệnh lý viêm cơ quan hô hấp khác, thậm chí cũng có thể sẽ xuất hiện sau khi bạn bị mắc phải viêm xoang bởi lẽ dị ứng.

- Mức độ đau và nhức: Đây là tác nhân đầu tiên để phân biệt hai chứng này. Mức độ đau mặt, nhức đầu của viêm xoang bởi nhiễm khuẩn lớn hơn nhiều so với viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Ngoài mũi, viêm xoang vì nhiễm khuẩn rất có thể gây đau ở má, trán và thậm chí có thể sẽ lan tới cả ở răng và tai.

Xác định được chính xác bệnh tình là rất quan trọng. Tuy nhiên tiếp đó bạn nên có cách chữa trị hợp lý.

=> Tìm hiểu thêm về hiện tượng chảy máu cam khi mang thai

trị liệu viêm xoang vì nhiễm khuẩn như thế nào?

gần như tất cả người mắc bệnh đều cho rằng cần sử dụng kháng sinh trường hợp bị mắc phải nhiễm khuẩn. Quan niệm này là sai lầm, ít nhất trong trường hợp viêm xoang do nhiễm khuẩn. Trong thực tế, tại Mỹ, chỉ có 15-21% đơn thuốc dành cho bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn được kê kháng sinh. lý do là bởi trong nhiều lúc, kháng sinh không chỉ không có công dụng, lãng phí tiền của mà còn mang tới những công dụng phụ và gây kháng thuốc.

Sử dụng nhiều kháng sinh có khả năng gây nên hậu quả nghiêm trọng

Chỉ mặt chứng bệnh viêm xoang mũi do nhiễm khuẩn và vì dị ứng

Bạn có thể sử dụng những liệu pháp đơn giản và an toàn sau để tự chữa viêm xoang:

- Nghỉ ngơi: Đây là điều quan trọng nhất, nhất là trong các ngày đầu, thời gian mà cơ thể bạn đang rất cần có năng lượng để tổ chức chống trả và tiêu diệt những vi khuẩn, virus xâm nhập vào xoang.

- Uống nước ấm: giúp làm cho loãng đờm và dịch nhầy tiết ra từ niêm mạc xoang, mũi.

- Giữ ẩm: bạn cần phải hít hơi nước thường xuyên để giữ ẩm cho xoang mũi.

- Rửa mũi: Xối rửa lỗ mũi với nước muối sinh lý có thể sẽ giúp giảm thiểu tắc nghẽn, làm sạch xoang. Bạn rất có thể dùng những thiết bị chuyên dụng để rửa sạch mũi nhưng nên chú ý vệ sinh các dụng cụ này.

- Sử dụng những loại thuốc OTC để giảm trạng thái đau nhức, giảm viêm và thông mũi. Thuốc OTC là các thuốc ít tác dụng phụ bạn có khả năng mua tại quầy thuốc và sử dụng theo hướng dẫn, không cần có sự kê đơn của bác sĩ. Tuy nhiên không nên sử dụng kéo dài quá 7 ngày. Bạn có thể cân nhắc sử dụng một số thảo dược giúp thông xoang, tiêu viêm, sát khuẩn như: Tạo giác thích, Kim ngân hoa, Hoắc hương… Trong đó, Tạo giác thích là gai cây bồ kết, có tác dụng sát khuẩn, tiêu mủ rất tốt, Hoắc hương phối hợp với Mật lợn trong bài thuốc Hoắc đởm hoàng cổ truyền cũng giúp bạn giảm nhẹ bớt những hiện trạng của hội chứng một phương pháp nhanh chóng.

điều trị viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng như thế nào?

Sau đây là những bước bạn cần khiến để kiểm soát các tình trạng viêm mũi, viêm xoang dị ứng:

- Tìm được dị nguyên (nguyên nhân gây dị ứng): Đây là bước quan trọng nhất và đầu tiên. nếu mà thường xuyên bị dị ứng tấn công, bạn phải có một cuốn nhật kí để theo dõi nếu nào, nơi nào, điều kiện nào làm cho mình bị dị ứng. Từ những ghi chép đó, bạn có khả năng sẽ lọc ra được mình bị mắc dị ứng với nhiều dị nguyên nào, ví dụ: phấn hoa, côn trùng, lông thú, bụi, nấm mốc, thức ăn…

- giảm thiểu tiếp xúc với những dị nguyên: Thay đổi thói quen và môi trường sống để giảm thiểu tiếp xúc với nhiều tác nhân kích thích này. lúc không còn tiếp xúc với các dị nguyên, tình trạng bệnh của bạn sẽ dần khỏi và không còn bị tái phát nữa.

- Sử dụng đúng thuốc: Để phòng những phản ứng dị ứng của cơ thể với dị nguyên, bạn có thể sử dụng một vài thuốc có hoạt chất thuộc nhóm kháng Histamin. rất nhiều thuốc có khả năng sẽ gây buồn ngủ, mệt mỏi, chán ăn, thậm chí gây choáng phản vệ hay hạ huyết áp. Để an toàn, bạn có khả năng sử dụng một vài thảo dược có tác dụng giảm nhẹ dị ứng như: Kinh giới tuệ, Núc nác… Trong đó, Kinh giới tuệ là hoa của cây kinh giới đang trong giai đoạn nở, thu hoạch nếu mà có 2/3 là nụ, 1/3 là hoa, có công dụng tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể đối với các yếu tố dễ gây dị ứng.

Theo thống kê, đa phần người mắc bệnh viêm xoang dị ứng khó trị liệu khỏi chứng bệnh, dễ tái phát do chưa có sản phẩm nào dành riêng cho chứng này, mà chủ yếu là trị liệu viêm xoang nói chung, nhất là viêm xoang mủ. vì vậy, chủ động giảm thiểu căn bệnh là việc vô cùng cần phải thiết của các người bị bệnh bị mắc phải bệnh lý mãn tính này.