Thời gian đầu sử dụng lại Priv, mình ghét bàn phím này. Nó quá nhỏ và tù túng, cứng so với thói quen của bàn phím cảm ứng mà chúng ta hay sử dụng. Đừng hiểu lầm, từ 8100, 8700, 8800, 8900, 9000, 9900… thì mình luôn dùng BlackBerry như điện thoại chính bên cạnh một điện thoại phụ khác nhưng thói quen đó đã mất với sự tiện lợi của các điện thoại cảm ứng.

May mắn làm sao, sau khoảng 3 ngày sử dụng thì cảm giác bấm phím đã quay lại, tuy vẫn bị giới hạn bởi tiếng Việt không được hỗ trợ nhưng nếu gõ tiếng Anh thì bạn sẽ thấy trải nghiệm bấm phím là một trải nghiệm rất tuyệt vời, rất khác, nó cho chúng ta cảm xúc nhiều hơn với từng con chữ. Thay vì lướt nhẹ, chạm nhẹ một cách hời hợt thì tay chúng ta sẽ phải bấm xuống, có cảm giác trân trọng hơn nhiều.

Bên cạnh việc gõ thì bàn phím của Priv còn dùng để gọi ứng dụng. Bạn có thể gán các hành động hoặc ứng dụng tương ứng với từng phím một. Ví dụ như mình gán chữ C là tạo email mới còn nhấn giữ chữ C là hiện danh bạ. Tổng cộng có 26 phím khác nhau nên bạn có thể gán phím tắt cho 52 ứng dụng/hành động.

Màn hình:

BlackBerry Priv sử dụng màn hình 2K AMOLED, màn hình này từng xuất hiện trên Galaxy S6 Edge. Thực tế cho thấy chất lượng hiển thị của màn hình này là khá ổn, vẫn có lệch màu nhưng chấp nhận được. Nhìn chung trong số các điện thoại cao cấp hiện tại thì Priv cho chất lượng ở mức khá, không xuất sắc, nhưng đủ tốt để dùng.

Màn hình cong trên Priv không thật sự có nhiều tác dụng. Cũng như Samsung Galaxy S6 edge, vì lý do gì đó mà Priv chỉ cho phép sử dụng một trong hai cạnh màn hình mà không cho kích hoạt cả hai. Trên Galaxy S6 edge thì các tính năng màn hình cong không thật sự hữu ích còn trên Priv thì thì tình trạng đó cũng không khác là mấy. Tính năng màn hình cong của Priv giống như một hub nhỏ dùng để chứa các thông tin quan trọng, các lịch làm việc sắp tới (Productivity edge), giống với màn hình Today của iOS.
BlackBerry Priv sử dụng màn hình 2K AMOLED hiển thị đep
Ngoài Productivity edge, tính năng hữu ích nhất của màn hình này là báo dung lượng pin khi sạc và thời gian cần để sạc đầy.

Hiệu năng:

Tưởng chừng Priv sẽ chạy nhanh, nhất là với danh tiếng của các hệ điều hành cũ cùng 3GB RAM, con chip SnapDragon 808 không hề yếu, thế nhưng sự thật ngược lại. Đây là điểm mình không hài lòng nhất trên Priv.

Có một sự bất ổn rất lớn trong hiệu năng của BlackBerry Priv, nhiều khả năng là BlackBerry chưa thật sự thuần thục với việc tối ưu hóa hiệu năng, giao diện của máy cũng như những thành phần bên trong hệ thống Android. Có những lúc máy đáp ứng rất nhanh, nhưng hiệu năng tổng thể chỉ dừng ở mức trung bình khá và đôi khi máy bị đơ nhẹ, kể cả những ứng dụng hệ thống như BlackBerry Hub hay ứng dụng bên thứ 3 kiểu Facebook.

Sự chậm chạp dễ thấy nhất trên Priv là ở ứng dụng camera. Nhiều khả năng nút thắt cổ chai nằm ở hệ thống lưu trữ hơn là hệ thống xử lý. Sau khi chụp ảnh xong, phải mất 2 giây máy mới có thể lưu lại để chúng ta chụp bức ảnh tiếp theo. Vẫn biết BlackBerry ưu tiên file chất lượng cao, vẫn biết độ phân giải 18MP mà máy phải xử lý rất nhiều để cho ra một bức ảnh đẹp nhưng hiệu năng này quá khó để chấp nhận với một chiếc máy cao cấp.

Phụ kiện 365vn đã có bao da Blackberry Privốp lưng BlackBerry Priv