Hoc ngu phap tieng Anh là một yếu tố không thể coi thường khi học tiếng Anh giao tiếp. Bởi ngữ pháp tiếng Anh ảnh hưởng đến nhiều những kĩ năng quan trọng khác trong tiếng Anh giao tiếp như luyện nghe tiếng Anh, luyện nói tiếng Anh hay đọc, viết,...
Ngữ pháp tiếng Anh là một bộ phận cơ bản giúp xây dựng câu trong tiếng Anh, nó được áp dụng trong đầy đủ cả 4 kĩ năng của tiếng Anh là nghe, nói, đọc và viết.
Thứ nhất, khi nói tiếng Anh, tức là bạn phải nói nhiều câu, mỗi câu mang một ý nghĩa riêng và diễn tả một điều riêng. Điều này đòi hỏi bạn phải có một vốn ngữ pháp không tồi để có thể đặt câu chuẩn xác và nhanh trong để kịp nói sao cho trôi chảy. Nếu vừa nói vừa nghĩ xem dùng cấu trúc gì, và đặt câu ra sao sẽ khiến tốc độ nói của bạn rất chậm, bạn sẽ gặp phải ngắc ngứ và gây mất tự tin trong giao tiếp.

Ngữ pháp tiếng Anh quyết định khả năng nghe của bạn

Thứ hai, ngữ pháp tiếng Anh mang trong mình xứ mệnh giải thích ý nghĩa của câu. Không phải chỉ có mới diễn tả ý nghĩa mà ngữ pháp cũng đóng góp một phần quan trọng. Ngữ pháp tiếng Anh giúp diễn tả thời gian của sự việc, diễn tả ý nghĩa khác nhau của sự việc. Khi luyện nghe tiếng Anh, nếu bạn không có những cấu trúc cơ bản trong tay thì dùng bạn có biết nhiều từ mới nhưng khả năng hiểu của bạn vẫn bị hạn chế, thậm chí bạn sẽ hiểu sai ý người nói.

Thứ ba, trong kĩ năng đọc ngữ pháp lại càng chiểm phần quan trọng. Khi phải đọc cả một bài văn dài nếu kiến thức ngữ pháp của bạn không chắc, bạn sẽ không thể đủ kiên nhẫn để đọc hết mà sẽ bỏ dở giữa chừng do không hiểu gì. Việc không có ngữ pháp cũng khiến tốc độ đọc của bạn bị giảm đáng kể do vừa đọc, vừa dịch mà không có những mẹo ngữ pháp để hiểu nội dung nhanh chóng.

Cuối cùng, muốn viết được thì yêu cầu tối thiểu là bạn phải có từ vựng và ngữ pháp. Bạn sẽ không thể lắp ráp từ vựng để tạo câu khi viết tiếng Anh được. Để có thể viết đúng đòi hỏi bạn phải thuộc ngữ pháp. Để viết được hay đòi hỏi bạn phải có vốn ngữ pháp sâu rộng.

Để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì cần học ngữ pháp tiếng Anh. học ngữ pháp là vô cùng quan trọng, nó quyết định bạn sẽ học tiếng Anh như thế nào và nó là yếu tố đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn đến đâu. Trong tiếng Anh học thuật, tầm quan trọng của ngữ pháp là không thể phủ nhận nhưng trong tiếng Anh giao tiếp, nó cũng có giá trị vô cùng quan trọng. Do đó, hãy thay đổi thái độ học ngữ pháp tiếng Anh của bạn ngay bây giờ, và trình độ tiếng Anh của bạn chắc chắn cải thiện chỉ sau một thời gian ngắn.