Nhấn mạnh tác hại nặng về của thuốc lá tới sức khỏe, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn chứng; 90% người mắc bệnh ung thư phổi, 75% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bởi dùng thuốc. Gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành tại Việt Nam đùng thuốc lá.

“Thuốc lá đã gây ra tổn thất rất nhiều cho sức khỏe và kinh tế của người dân VN. Chúng tôi khuyến khích người dân Việt Nam cùng nhau ủng hộ cho chiến dịch giảm tác hại do Sử dụng thuốc lá thụ động và rất mong được thấy các thành quả tốt đẹp trong thời gian tới”, bà Sandra Mullin nói.

Xem thêm: thầy nghị.

Sau 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, tỷ trọng sử dụng thuốc lá trong nam giới giảm được 9%. Nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên, có 95% người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây bệnh tật, 87% tin rằng người hút thuốc thụ động cũng mắc các bệnh giống như người sử dụng thuốc.

Xem thêm: nhà thuốc lang nghị.


Vì môi trường không sử dụng thuốc lá năm 2016


Với 15 triệu người hút, VN đứng thứ 3 ở khu vực châu Á và thứ 15 Thế giới về số người hút thuốc lá. Số người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động rất cao, chủ yếu là phụ nữ và em bé. Thông tin được bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ VN cho biết tại lễ mittinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá diễn ra ở Hà Nội sáng 31/5. Tham khảo cách cai thuốc: cai thuốc lá hiệu quả.

Cụ thể, 67% người Dùng thuốc lá thụ động tại nhà, trong đó tỷ lệ này ở phụ nữ là 70% và em bé 50%. Gần 50% Sử dụng thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Nhiều người chưa nhận thức hết được tác hại của thuốc lá đến sức khỏe.

Bộ trưởng thừa nhận các khó khăn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá bây giờ là tỷ trọng người hút thuốc lá trong nam giới còn rất cao; ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn yếu kém; lăng xê, tiếp thị sản phẩm thuốc lá còn diễn ra khá phổ biến. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị những Bộ, ngành, UBND những tỉnh, thành đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của những cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm sử dụng thuốc tại các vị trí công cộng.

Theo bà Sandra Mullin, Phó Chủ tịch Quỹ Lá phổi Thế giới; tỷ trọng hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tỷ lệ tử vong cao cho cả người hút thuốc và người dùng thuốc thụ động ở Việt Nam. ở Việt Nam, hiện có hơn 41% nam giới Dùng thuốc lá hàng ngày, trong khi đó tỷ lệ nữ giới không sử dụng thuốc là hơn 91%. phụ nữ và trẻ em là những nạn nhân chính do dùng thuốc thụ động gây ra”.

Phát biểu tại buổi lễ mittinh sáng 31/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ băn khoăn khi đội văn nghệ biểu diễn, người lên phát biểu đều nữ giới. Do vậy, phó thủ tướng kêu gọi: “Tất cả các ai coi mình là nam giới, kể cả thanh niên, SV, lực lượng công an có mặt ở đây hôm nay cùng giành 30 giây suy nghĩ về việc không hút thuốc”.

Ngay sau lễ mittinh Hưởng ứng sự kiện Ngày Thế giớ không Dùng thuốc lá 31/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ VN... cùng hơn 1.000 người tham gia đi bộ bởi vì môi trường không khói thuốc.

Sử dụng thuốc lá không chỉ gây tác hại sức khỏe cho những người trực tiếp hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người Sử dụng thuốc lá thụ động, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Khói thuốc lá có hơn 7.000 chất hóa học, trong đó 69 chất gây ung thư. Ở người lớn, dùng thuốc thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, bệnh tim mạch, bệnh mạch vành, cải thiện nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân. Với trẻ em, dùng thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh...