Trong thời kì gần đây, hàng trăm cư dân sống tại các căn hộ chung cư bất chợt có nguy cơ bị đẩy ra đường do CĐT đã âm thầm mang chung cư cầm cố ngân hàng dù rằng đã thu tiền bán căn hộ của người mua. Những vụ việc này khiến người có nhu cầu dự án căn hộ rất hoang mang, lo lắng vì có thể gặp phải rủi ro nếu không tìm hiểu kỹ.
>>>: Chung cư Thanh Hà Cienco 5 dự án chung cư giá hữu nghị
Mua chung cư - Làm gì để tránh rủi ro

Những dự án chung cư nhà căn hộ chung cư khiến người mua điêu đứng

Vào cuối tháng 5, hàng trăm hộ dân sống tại dự án The Harmona, đường Trương Công Định, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh do đơn vị Vật tư XNK Tân Bình làm CĐT hết sức bất thần và lo âu khi nhận được những thông báo tòa nhà họ đang sinh sống yên trong nhiều năm sẽ bị ngân hàng siết nợ, vì nhà phân phối đã đem đa số dự án cầm cố cho khoản vay hơn 240 tỷ đồng.

Thậm chí, có 41 hộ dân sống tại đây phát hiện dự án chung cư mình bỏ tiền ra mua bị chủ đầu tư đem cầm cố đến 2 lần.

Trong khi sự việc tại Căn hộ The Harmona còn chưa lắng xuống thì cư dân tại 2 dự án căn hộ chung cư khác cũng khôn cùng bất ngờ khi biết mình cũng trong tình trạng có thể bị đẩy ra đường bất kỳ lúc nào giống như những gì đang diễn ra tại The Harmona.

Cũng có sai những sai phạm giống như The Harmona, một số hộ gia đình sống tại dự án căn hộ chung cư Ruby Land tại quận Tân Phú cũng bất thần phát hiện ra dự án chung cư của mình đã được nhà phân phối mang đi “cắm” dù rằng đã đóng 90% giá trị dự án chung cư.

Không bị CĐT đem đi cầm cố nhưng vì không tìm hiểu kỹ, nhiều cư dân sống tại căn hộ chung cư Bảy Hiền Tower, đường Phạm Phú Thứ, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh đột nhiên bị cắt nước, cắt điện mà không rõ nguyên nhân, thậm chí khi cư dân đề nghị chủ đầu tư giải quyết thì được phân bố chỗ nghỉ tạm tại..khách sạn. Đi vào tìm hiểu thì được biết:
>>>:Chung Cư Thanh Hà Cienco 5 phân phối từ nhà phân phối

  • dự án Bảy Hiền Tower do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư.
  • Theo chủ tịch UBND phường 11, quận Tân Bình thì Căn hộ Bảy Hiền Tower có những sai phạm về thiết kế khi tăng diện tích thông thủy so với giấy phép được duyệt lúc đầu,
  • Công trình chưa được nghiệm thu nhưng vẫn cho dân vào ở. Do đó, địa phương thực hành đình chỉ xây dựng theo yêu cầu của Sở xây dựng.


Tại Hà Nội, cũng có không ít các dự án căn hộ mà người mua mua nhà khi mua xong chịu không ít cay đắng. Có người thì thanh toán xong nhưng chủ đầu tư thì vướng vào vòng lao lý, dự án thì đình trệ nhiều năm, người thì mua phải dự án chung cư chậm quá trình hoặc đến khi bàn giao thì hạ tầng chắp vá.

Những vụ việc tương tự như trên mặc dù căn do không giống nhau nhưng xét cho cùng, khách có nhu cầu nhà luôn là những người chịu thiệt thòi nhất.

Làm thế nào để tránh được rủi ro mua Căn hộ

thực tại cho thấy, những giao kèo bàn hàng căn hộ chung cư dự án căn hộ chung cư giữa CĐT và người mua hiện này nhìn có vẻ khá chặt chẽ. bên cạnh đó, khá nhiều CĐT luôn dấu nhẹm các vấn đề pháp lý của dự án căn hộ chung cư như giấy phép xây dựng, tình hình tài chính. Thậm chí, nhiều quý khách kỹ tính còn chỉ chọn mua những chung cư đã hoàn thiện, có thể vào ở ngay nhưng nhiều năm vẫn không nhận được sổ đỏ. nguyên nhân cũng giống như trường hợp dự án căn hộ The Harmona là nhà phân phối đã mang tất cả chung cư đi “cắm” tại nhà băng. Chỉ khi nào CĐT tất toán hầu hết khoản vay, người dân mới có thể được cấp sổ đỏ.

An tâm khi bỏ hàng tỉ đồng mua chung cư
>>>: Sơ đồ thiết kế Chung cư thanh hà cienco 5 của chủ dự án
trạng sư Nguyễn Thanh Hà-chủ toạ doanh nghiệp Luật SB Law đã san sẻ, mỗi khách hàng nhà cần phải thông minh và sáng suốt khi quyết định mua một ngôi nhà mai sau cho mình. Có rủi ro ắt có những biện pháp dự phòng, sau đây là một vài gợi ý cho khách có nhu cầu nhà:
  • Hãy là một người hiểu biết luật pháp: luật pháp bây giờ luôn đứng về phía người có nhu cầu nhà. Do đó, việc hiểu biết luật pháp sẽ giúp người mua nhà giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.
  • Đọc thật kỹ từng điều khoản trong hiệp đồng mua bán nhà và trong trường hợp cấp thiết hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ những đơn vị tư vấn luật pháp. (xem xét kỹ các điều khoản của hợp đồng nhất là các điều khoản về quyền và bổn phận của bên mua và bên bán, các điều khoản về thanh toán, phạt về chậm quá trình xây dựng, chậm giao nhà, các điều khoản bất khả kháng..)
  • Tìm hiểu kỹ càng về CĐT (thương hiệu, lịch sử, tiềm lực tài chính, uy tín).
  • đề nghị chủ đầu tư cung cấp những thông báo và chứng minh dự án căn hộ đã được nhà băng bảo lãnh trách nhiệm tài chính.
  • Lưu ý tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư đa số giấy chứng thực quyền dùng đất, giấy phép xây dựng, giấy phép thi công, biên bản hoàn tất các hạng mục đã bàn giao, giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế tương tác đến dự án căn hộ chung cư…
  • Thận trọng trước những lời quảng cáo từ chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp phân phối dự án chung cư