Trong 4 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS cả nước diễn ra khá ổn định, ngành xây dựng tiếp tục có mức tăng trưởng dẫn đầu các nhóm ngành kinh tế trong khi tồn kho bất động sản giảm mặc dù tốc độ giảm có chậm lại chút đỉnh.

+ Chung cư Thanh Hà Cienco 5 giá rẻ nhất
Tốc độ giảm của tồn kho BĐS cả nước chậm lại

Cụ thể, theo số liệu vừa được Bộ xây dựng công bố, tính đến hết tháng 4/2016, lượng tồn kho BĐS cả nước trên cả nước tiếp tục giảm thêm gần 3.400 tỷ đồng so với tháng trước đó, đưa tổng mức tồn kho còn lại còn khoảng 41.459 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng khi so với cuối năm 2014, mức giảm tính tới thời khắc này đã đạt gần 44%.

So sanh tồn kho giữa các phân khúc cho thấy, tồn kho dự án là 5.959 căn (tương ứng 8.458 tỷ đồng), tôn kho nhà thấp tầng là 6.179 căn – tương đương 11.509 tỷ đồng), đất nền nhà ở còn 4,9 triệu m2 – giá trị tồn kho là 17.625 tỷ đồng và tồn kho đất nền thương mại khoảng 1,3 triệu m2 - xấp xỉ 3.867 tỷ đồng.

Báo cáo cũng cho thấy, tồn kho bất động sản hiện nay cốt tử tụ hội tại các căn hộ chung cư xa trọng điểm do hạ tầng những vùng này còn khá thiếu thốn nên chưa thu hút được khách mua.
+ Sơ đồ thiết kế Chung cư thanh hà cienco 5
của chủ chung cư
TP Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu cả nước về lượng tồn kho với khoảng 7.730 tỷ đồng, tiếp đó là Hà Nội với 6.112 tỷ đồng.

ngoài ra, có sự khá biệt khá lớn giữa các phân khúc tại 2 thị trường lớn nhất này. Tại Hà Nội, tồn kho chủ yếu tụ họp ở phân khúc nhà thấp tầng với 2.009 căn, còn Căn hộ chỉ còn 187 căn chưa tìm được khách mua.

Trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh, tồn kho đa số là nằm ở các dự án căn hộ dự án căn hộ với 3.089 căn, với giá trị tồn kho là 5.528 tỷ đồng, tiếp đó là phân khúc đất nền với khoảng 1.203 tỷ đồng và nhà thấp tầng chiếm tỷ lệ khá nhỏ, chỉ khoảng 297 căn với giá trị 831 tỷ đồng.

Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản nước nhà Việt Nam, lượng hàng tồn kho liên tiếp giảm kể từ năm 2013 đến nay là tín hiệu tích cực của thị trường Bất động sản nước nhà, cho thấy từng bước giải quyết được bài toán về hàng tồn kho.

bên cạnh đó, chính yếu là nhà dự án căn hộ chung cư và những khu tỉnh thành có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, nhà phân phối có năng lực. Khó khăn hiện là cần tìm cách giải quyết lượng hàng tồn kho ở những khu đô thị, căn hộ chung cư chưa có hạ tầng kỹ thuật đầy đủ như liên lạc, điện, nước... Để tiếp tục giải quyết hàng tồn kho Bất động sản nước nhà, cần sự vào cuộc hăng hái trước hết của chính quyền địa phương và nhà phân phối các dự án.
+Mở Bán chung cư Thanh Hà Cienco 5 giá hữu nghị nhất

“Tôi nghĩ rằng để giải quyết việc này cần có sự mạnh tay của chính quyền địa phương, thứ 2 là bản thân các đơn vị cần nỗ lực để bảo đảm sự tồn tại của mình. Khi có sự dồn ép, tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật của chính quyền địa phương thì kiên cố các nhà phân phối sẽ có những áp lực nhất thiết để kích cầu họ nhanh chóng giải quyết. Kể cả với các CĐT đã mua dự án căn hộ chung cư, với các quy định của luật pháp nghiêm khắc trong việc không được phép để vi la bỏ hoang thì họ cũng sẽ nỗ lực hơn để đưa những vi la đó vào sử dụng, tránh phung phí nguồn lực xã hội”, ông Quang chỉ rõ. (Theo VOV)