Quận 2 có diện tích khoảng 5.000ha nhưng chỉ có 1.000ha là khu dân cư cho thuê nhà chung cư quận 2 giá rẻ hiện hữu được quy hoạch chỉnh trang, 4.000ha còn lại đa số là đất nông nghiệp (trên đó là rải rác những căn nhà riêng lẻ), theo quy hoạch, căn hộ cho thuê quận 2 sẽ được giải tỏa để biến quận 2, từ một quận nghèo, trở thành khu đô thị mới hiện đại có tên gọi Thủ Thiêm.

Không kể các dự án nhỏ lẻ đã được giao trước giá rẻ đây với quy mô trên dưới 10ha, quận 2 hiện đang thay đổi từng ngày với những dự án quy mô lớn trên dưới 100ha. Đầu tư toàn bộ có dự án của Công ty Phát triền và Kinh doanh nhà thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (131ha), Công ty phát triển nhà Quận 2 (143ha). Đầu tư hạ tầng kỹ thuật có dự án của Công ty Dịch vụ phát triển đô thị (87ha), Công ty Xây dựng và Kinh doanh căn hộ cho thuê quận 2 nhà Phú Nhuận (hai dự án 154ha và 174ha). Một cán bộ quản lý đô thị của quận cho biết: "Quận 2 xác định phải giao các dự án lớn nhằm nối kết được hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với cụm dân cư".

Quận 2 và những tố chất để trở thành khu trung tâm thành phố

Điều đó có nghĩa là gì? Các dự án kinh doanh ngoài số nhà được xây dựng (nhà chia lô, biệt thự, chung cư) phải theo tỷ lệ do Nhà nước quy định, phần đất còn lại được dành cho cơ sở hạ tầng và phúc lợi xã hội như đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, điện, trường học cấp 1-2-3, trung tâm y tế, vườn hoa, công viên, sân thể thao, khu hành chính... đều phải hài hòa theo quy hoạch tổng thể, phát huy hiệu quả công trình ở mức cao nhất.

Bên cạnh các dự án địa ốc, điểm mấu chốt sẽ làm bật lên một quận 2 mới chính là ba trục giao thông trọng điểm, theo dự kiến sẽ được khởi công vào cuối năm nay gồm cầu Phú Mỹ nối liền quận 2 với quận 7; cầu Thủ Thiêm từ đường Ngô Tất Tố quận Bình Thạnh vượt sông Sài Gòn để kết nối ở nút giao cuối của cho thuê nhà biệt thự quận 2 đại lộ Đông Tây - xa lộ Hà Nội (ngã 3 Cát Lái hiện tại); hầm Thủ Thiêm trên trục đại lộ Đông Tây (lộ giới 120m), qua sông Sài Gòn nối quận 1 với trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quy hoạch, đến năm 2010, quận 2 sẽ có 600.000 dân cùng với thue biet thu tai quan 2 hàng loạt các công trình cao tầng là chung cư, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, tài chính-ngân hàng và đặc biệt là một quảng trường trung tâm đến 60ha (theo quy hoạch dự kiến) sẽ tạo cho quận 2 một diện mạo hoành tráng và đầy ấn tượng.

Những điểm lợi để biến quận 2 trở thành trung tâm thành phố:

1. Từ trung tâm quận 1 qua quận 2 chỉ mất 20 phút qua cầu Thủ Thiêm và hầm chui.Trung tâm mới quận 2 sẽ có đủ đất cho những dịch vụ mà quận 1 đang thiếu như bảo tàng,công viên,văn hóa,thể thao…

2. Những hệ thống giao thông huyết mạch là đại lộ Đông Tây (sau này sẽ xây đường trên cao và hệ thống xe buýt nhanh ) và metro Bến Thành-Suối Tiên đều kết nối với quận 2.Thực tế là giao thông tpHCM đang phát triển hướng theo quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa và nhân lực ra Bắc vào Nam.Ngoài ra,sân bay quốc tế Long Thành sẽ chuyển một số lượng lớn du khách quốc tế theo đường cao tốc TPHCM - Long Thành về ngang qua quận 2.
3. TP HCM sẽ định hướng phát triển kinh tế tri thức nên cần thiết thông qua quận 2 kết nối với quận 9 và Thủ Đức, là khu đô thị khoa học-công nghệ trong tương lai.

4. Hoạt đông kinh tế TP HCM gắn liền với xuất nhập khẩu trực tiếp thông qua các cảng biển,còn Củ Chi-Hóc Môn-Bình Dương đã định hướng rõ ràng là vùng công nghiệp, gia công sản phẩm,chưa kể Bình Dương còn phải cạnh tranh với Biên Hòa.

5. Kinh tế TP HCM cần xăng dầu nhanh nhất từ hệ thống kho xăng Nhà Bè (từ biển vào) và TP HCM cần kết nối với cảng biển Vũng Tàu cho hoạt cho thue nha quan 2 nguyen can động xuất khẩu. Khu Nhơn Trạch sẽ là vùng kinh tế đệm giữa TP HCM và Vũng Tàu.

Kết luận: Hướng đông và nam TP HCM cho thue nha quan 2 nguyen can sẽ trở thành những trung tâmmới còn hướng Tây và Bắc sẽ hình thành đô thị vệ tinh. Mà thực tế là hiện nay giá đất Nhà Bè đã đắt hơn Hóc Môn rồi,xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai.