Các từ điển điện tử được sử dụng rất phổ biến trong các trung tâm tiếng Anh. Khi tra cứu và học một từ vựng tiếng Anh giao tiếp trong từ điển, bạn cần lưu ý làm theo các hướng dẫn sau:

1. Học đầy đủ các khía cạnh của từ
Điều này muốn nói rằng bạn không chỉ tìm hiểu từ đó theo khía cạnh nghĩa của từ mà còn ở các khía cạnh khác: Cách phát âm tiếng Anh chuẩn của từ đó như thế nào? Cách sử dụng từ ra sao, từ có kết hợp với từ nào khác để tạo thành một từ mới không? … Nhiều người chỉ học nghĩa của từ đó mà không học phát âm, thậm chí còn tự ý đoán cách phát âm của từ đó. Điều này lâu dần thành thói quen phát âm sai, phát âm không chính xác, dẫn đến sự những hệ lụy tiêu cực khi không nghe được người nước ngoài nói gì, không nói được tiếng Anh, rồi tâm lý ngại nói tiếng Anh xuất hiện, … Và một điều đáng tiếc hơn nữa là sau này, họ muốn sửa lại phát âm sẽ rất khó vì họ đã quá quen với phát âm sai rồi. Do đó, bạn không được quên học cả phát âm khi học từ vựng với từ điển.

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp qua từ điển tiếng Anh hiệu quả

2. Học cả các từ liên quan
Khi bạn tra cứu một từ, bạn sẽ được giới thiệu cả các từ liên quan, lân cận của từ tiếng Anh đó, vậy thì bạn cần phải học cả các từ đó nữa (phát âm, nghĩa, cách viết,…). Ví dụ, riêng với từ Child (đứa trẻ) thôi, bạn đã cần học thêm nhiều từ liên quan nữa như childhood (tuổi thơ ấu), children (số nhiều của child), childish (ngây ngô), … Một số từ điển còn ghi cả từ đồng nghĩa của từ vựng được tra, vậy bạn cũng có thể học chúng.

3. Viết từ vựng đó ra giấy và dán ở mọi nơi
Dựa vào từ điển, bạn hãy viết từ vựng mới, nghĩa của từ, phiên âm ra một tờ giấy và dán ở những nơi bạn thường nhìn thấy như lối đi lại, tủ quần áo, cánh cửa, cửa sổ, bàn học, màn hình máy tính, … Khi sinh hoạt hay làm việc, bạn sẽ gặp các từ đó thường xuyên và sẽ dễ dàng nhớ chúng hơn. Đây cũng là cách học tiếng Anh giao tiếp, học từ vựng hiệu quả.
Với ba chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể áp dụng hiệu quả cho việc học tiếng Anh của mình. Chúc bạn thành công!