Đó là cảnh báo của bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng phòng ban nghiên cứu của Savills Việt Nam khi trao đổi với PV Infonet.

Theo Savills, chỉ riêng trong quý 2/2016, tổng nguồn cung phân khúc biệt thự, nhà nằm sát đạt 32.620 căn dự án liền kề thanh hà cienco 5 , tăng 7% theo quý và 11,2% theo năm. Sáu căn hộ chung cư mới và nguồn cung bổ sung từ một dự án căn hộ bây giờ cung cấp tổng cộng 908 căn, mức cung mới theo quý cao nhất trong vòng hai năm gần đây. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 26% thị phần.
Hà Nội: biệt thự gần 100 triệu đồng/m2 dự báo dư cung, ế ẩm

Savills cảnh báo, nửa cuối năm 2017, biệt thự cao cấp ở mức giá trên 5.000 USD/m2 sẽ có nguy cơ dư cung. (Ảnh minh họa)
Trong quý ghi nhận hơn 280 giao du, tăng từ 174 của quý trước, 65% giao tiếp là nhà ngay cạnh bán dự án biệt thự thanh hà cienco 5 . Từ Liêm dẫn đầu nguồn cung sơ cấp và khối lượng giao thiệp (chiếm 34%). Loại hình nhà phố được các chủ đầu tư quảng bá mạnh mẽ với các chương trình trả chậm, cam kết thuê lại trong Tại Năm đầu.
Trong nửa cuối năm 2016, Savills dự định có khoảng 1.200 căn sẽ gia nhập thị trường.
Bà Hằng cho biết, đất ở trong dân, đất trong dự án, nhà trong dự án căn hộ… cũng rất nhiều nên bản thân thị trường vi la, liền kề cũng đang có những thách thức nhất quyết.
“Nửa cuối năm 2016, giá vi la ngay sát sẽ ổn định nhưng đến nửa cuối năm 2017 dòng sản phẩm vi la cao cấp, ở mức giá trên 5.000 USD/m2 sẽ có nguy cơ dư cung trên thị trường”, Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam cảnh báo.
Bà Hằng cho biết thêm, hiện các căn hộ chung cư có ngưỡng giá thấp hơn 100 triệu đồng/m2 cũng không có nhiều, còn biệt thự cao cấp hiện độc quyền nhiều vị trí đắc địa. Nhiều CĐT đang tính toán nửa cuối năm nay và năm 2017 sẽ tung ra nhiều dòng sản phẩm thấp tầng cao cấp. Mà giá trị của những BĐS cả nước thấp tầng, nhất là dòng cao cấp thì rất lớn, khi tung lượng lớn sẽ có nguy cơ dư cung.
mặc dầu CĐT sẽ phải đối mặt với thách thức cạnh tranh, song theo bà Hằng, khó có chuyện giảm giá vì chủ đầu tư đã tính toán kỹ, họ sẽ phải chọn thời khắc cho ăn nhập hơn để bung hàng.
Còn đối với phân khúc dự án căn hộ chung cư dự án chung cư, theo nhận định của Savills thì giá bán sẽ phải giữ mức ổn định vì lượng dự án vẫn còn nhiều trên thị trường, cộng với từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 22.000 căn sẽ được các nhà phân phối tung ra thị trường.
Số lượng căn hộ trên tụ hội ở các quận Từ Liêm, Thanh Xuân và Cầu Giấy.
Theo Savills, trong quý 2 vừa qua, tổng nguồn cung sơ cấp dự án căn hộ khoảng 17.370 căn, tăng 7% theo quý và 29% theo năm. Có 10 chung cư đang bán và 16 căn hộ chung cư mới, cung cấp thêm 6.700 căn, tăng 1% theo quý.
Khoảng 6.000 căn đã được bán, tăng 7% theo quý và 30% theo năm. Tỷ lệ hấp thu đạt 35% tăng 1 điểm % theo quý.
Hạng B vẫn dẫn đầu thị trường về số lượng căn bán được với 73% thị phần. Từ Liêm là quận tiếp tục ghi nhận tốc độ bán hàng tốt nhất với 37% thị phần, chủ yếu từ 2.250 căn bán được ở hạng B. Đặc biệt là quận Nam Từ Liêm, các dự án căn hộ ở dọc đường vòng đai 3 đã bán rất tốt, đem lại kết quả Từ Liêm dẫn đầu thị trường với khoảng hơn 2.200 dự án căn hộ chung cư đã bán.
Theo phân tách của bà Hằng, đối với phân khúc dự án căn hộ thì dự án căn hộ chung cư nào có hạ tầng tốt, địa điểm tốt, nhu cầu người dân tăng cao thì Chung cư Thanh Hà dự án căn hộ đó sẽ tăng giá nhưng sẽ có dự án buộc phải điều chỉnh giảm nhẹ do nguồn cung nhiều mà hàng hóa tiêu thụ chậm.