Hai căn bệnh ở hệ thống hô hấp là viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng khi mang thai. Về cơ bản tuy đây là chứng bệnh không gây nguy hiểm tính mạng cho người mắc bệnh nhưng là nỗi ám ảnh của không ít người bởi các hiện trạng bệnh cũng như sự kéo dài của chứng bệnh cứ tái phát rất nhiều lần sau chữa trị gây tình trạng tốn kém và tác động lớn tới chất lượng đời sống và sinh hoạt

Hắt hơi: Những cơn hắt hơi của bệnh viêm mũi, viêm xoang mũi thường mang tính đột ngột, nhiều lần, liên tiếp, kéo dài một vài phút và thường hay bị tái phát trong đợt dị ứng, sau mỗi cơn hắt hơi là chảy mũi nước trong, tắc mũi và ngứa mũi, đôi khi ngứa cả mắt, vòm miệng và tai.

Sổ mũi: Là triệu chứng thường gặp phải nhất của chứng viêm mũi xoang, người bệnh có tình trạng chảy nước mũi cả hai bên, nước mũi chảy ra có thể là nước trong hoặc là nhày màu trắng, không có mùi nhưng khi nước mũi chuyển dần sang màu vàng hoặc xanh thì khi đó mũi, xoang đã bị viêm nhiễm. Với chứng bệnh viêm xoang, có khi dịch mũi không chảy ra ngoài mũi mà chảy ra phía sau xuống họng gây cảm giác khó chịu làm chúng ta phải khịt khạc suốt ngày, kích thích thanh quản dẫn đến ho kéo dài và ứ đọng ở phía sau mũi và họng mũi khiến cho hơi thở có mùi.

Biện pháp chữa khỏi chứng bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng[B]

Ngạt mũi - Tắc mũi: Mũi bị kích ứng, nước mũi chảy nhiều và cùng với hiện tượng phù nề của niêm mạc bên trong lỗ mũi, đặc biệt sưng nề các cuốn mũi làm cho lòng hốc mũi bị hẹp lại, bệnh nhân cảm thấy nghẹt một bên hoặc nghẹt hoàn toàn cả 2 bên mũi. Tắc mũi làm cho các tế bào khứu giác ở thành mũi khó nhận được mùi, ngửi kém và có nhiều trường hợp người bệnh mất mùi hoàn toàn.

Ngứa mũi: Cơn ngứa mũi thường hay hình thành sớm, đặc biệt với trẻ nhỏ (hay dụi mũi, day mũi). Có trường hợp người bệnh bị ngứa cả mũi, mắt, họng, hoặc cả ngoài da, vùng cổ, da ống tài ngoài.

Đau nhức mũi: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, do thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, làm giảm năng suất lao động chân tay, trí não. Có nhiều trường hợp bị đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kéo theo cả rối loạn vận mạch vùng mắt. Chữa chứng viem mui di ung, viêm xoang không phải là dễ, phải thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc.

Hy vọng với việc hiểu rõ hơn về hai chứng bệnh này sẽ có thể giúp bạn chọn được cho mình liệu pháp chữa bệnh viêm xoang thích hợp và hiệu quả để thoát khỏi chứng bệnh khó chịu này

Các bác sĩ tại trung tâm tai mũi họng chúc các bạn có nhiều sức khỏe!