Từ xa xưa thì hẳn mọi người đã không lạ gì với quả bồ kết đúng không ạ? Thế nhưng các công dụng của bồ kết thì chắc hẳn còn rất nhiều người còn chưa biết hết. Hôm nay với bài viết này mình xin chia sẻ công dụng điều trị chứng bệnh viêm từ quả và gai bồ kết nhất là với hien tuong viem xoang.

Quả và gai bồ kết là những bộ phận sử dụng làm thuốc chủ yếu trong y học hiện đại, y học cổ truyền và cả kinh nghiệm dân gian.

Quả bồ kết được thu hoạch vào tháng 10 - 11, lúc quả chuyển sang màu xanh lục hay màu hơi vàng, phơi khô, sau đó buộc thành từng bó treo trên giàn bếp cho tới khi được phủ màu đen bóng. Quả bồ kết hơi dẹt và cong, chất cứng giòn, dễ bẻ gãy.

Trong y học cổ truyền, quả bồ kết còn được gọi là tạo giác, có vị cay, mặn, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thông khiếu, hắt hơi, sát khuẩn, khử đờm, tiêu thũng, được sử dụng trong trường hợp sau: trị viêm xoang, ngạt mũi, khó thở: bồ kết 1 quả đốt cháy lấy khói xông vào hai lỗ mũi. Ngày làm vài lần.

Đây là 1 biện pháp dân gian rất đơn giàn nhưng lại hữu hiệu điều trị căn bệnh viêm là rất cao bạn có khả năng sẽ kết hợp với những vị thuốc điều trị căn bệnh viêm xoang phù hợp cho mình.

Chữa trúng phong, cấm khẩu, hôn mê bất tỉnh: quả bồ kết 40g, giun đất 40g, lông nhím 20g, đốt thành than. Mỗi lần uống 4 - 8g với nước ấm, ngày 2 lần. Kết hợp dùng quả bồ kết và lá bạc hà (lượng như nhau) phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, thổi vào mũi để gây hắt hơi làm cho người bị bệnh tỉnh lại.

Tác dụng điều trị bệnh lý viêm xoang hiệu quả của bồ kết

Chữa trị ho nhiều đờm, hen suyễn, thở khò khè: quả bồ kết 1g, quế chi 1g, sinh khương 1g, cam thảo 2g, đại táo 4g. Đem tất cả sắc với 200ml nước còn 50ml, uống một lần trong ngày.

Trị liệu đau nhức răng, sâu răng: quả bồ kết để sống hoặc đốt tồn tính, tán nhỏ, đắp vào chân răng, trường hợp nước bọt chảy ra thì nhổ đi, không được nuốt. Hoặc bồ kết một quả để cả hạt, nướng cho hơi cháy vỏ ngoài, nghiền nhỏ cùng với diêm sinh lấy từ 10 đầu que diêm. Ngâm với rượu trắng cho thật đặc trong hai - 3 ngày. Muốn có thuốc dùng ngay, đun dung dịch nhỏ lửa trong khoảng một vài phút. lúc dùng, nhấp ít một dung dịch ngâm trên, ngậm vào chỗ răng đau trong 10 - 15 phút rồi nhổ đi. Ngày làm 2 - 3 lần.

Tìm hiểu thêm về tai mui hong trung uong

Gai bồ kết thường hay được thu hái suốt năm, tuy nhiên tốt nhất vào khoảng tháng 9 - 3. Gai bồ kết là những cụm gai nguyên vẹn phân thành nhánh (thường hai - 7) sắp xếp thành hình xoắn ốc, đầu gai rất nhọn, mặt ngoài màu tía nâu, bên trong có màu trắng vàng, trong giữa là tủy màu nâu xám nhạt. Chất cứng rắn, khó bẻ gãy. nếu dùng, ngâm gai vào trong nước cho mềm, cắt dọc thành các miếng vát mỏng, phơi hoặc có thể sấy khô, để sống hay đốt tồn tính. Dược liệu có tên thuốc là tạo giác thích, có vị cay nhẹ, tính ấm, không mùi, có tác dụng chống viêm, sát khuẩn, tiêu ung độc, thông ứ.

Điều trị viêm mũi, tắc nghẹt: gai bồ kết nướng tán mịn, thổi hoặc hít bột vào lỗ mũi. Ngày thực hiện một vài lần. Hoặc gai bồ kết 10g, thạch xương bồ 10g, rễ hoa kinh giới 5g, tán thành bột, gói vào 1 miếng vải mỏng rồi nhét vào lỗ mũi, nằm ngửa 1 vài phút mũi sẽ thông.

Trị kiết lỵ ra máu mũi kéo dài: gai bồ kết và hoa đào để sống, phơi khô; chỉ thực sao với cám. 3 vị với lượng bằng nhau, tán nhỏ mịn, luyện với mật ong làm viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên với nước cơm.

=> Tìm hiểu thêm về bệnh chảy máu mũi

Chữa trị nha chu viêm (chân răng sưng to, có khả năng sẽ ra mủ): gai bồ kết 20g, kim ngân 20g, liên kiều 20g, ngưu bàng 12g, hạ khô thảo 12g, chi tử 12g, xích thược 8g, xuyên sơn giáp 6g, bạc hà 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

hơn nữa trong thời điểm giao mùa thời tiết trở lạnh bạn buộc phải chú ý đến viêm mũi dị ứng đây cũng là một bệnh lý rất phổ biến của cơ quan hô hấp

Chúc các bạn nhiều sức khỏe nha!