Thị trường BĐS cả nước (BĐS) đầu tháng 7 đang “nóng” hơn bao giờ hết khi chứng kiến cuộc đua ác liệt cho một suất thuê căn hộ chung cư dự án liền kề thanh hà cienco 5 nhà ở xã hội (NƠXH).

Do nhu cầu lớn, trong khi chỉ tiêu ít khiến nhiều người thu nhập thấp đứng ở nể yên vì tỷ lệ “chọi” cao.
GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: "Việc phát triển nhà cho thuê dù có thể cứu cánh hàng triệu người lao động nghèo nhưng cũng khiến cho nhiều công ty thua thiệt về hiệu quả kinh tế. Vì vậy, bên cạnh Qui Định tương trợ người thu nhập thấp mua nhà cần xây dựng khung pháp lý cụ thể với phân khúc cho thuê. Từ đó rộng đường cho doanh nghiệp xây dựng phương hướng đầu tư dài hơi".

1 chọi 20

Sau khi doanh nghiệp CP Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 ban bố tiếp thu giấy tờ đăng ký thuê dự án chung cư tại dự án NƠXH Đại Kim, những đối tượng thu nhập thấp hết sức hân hoan, hứng khởi. Nhưng niềm vui chẳng tày gang khi chỉ tiêu cho thuê vỏn vẻn 136 căn trên tổng số 630 chung cư. Chị Nguyễn Thị Đào (Thanh Xuân, Hà Nội) lo lắng, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là hết hạn nhận hồ sơ (20/7), mặc dù nhà phân phối chưa thông báo chi tiết số giấy tờ đăng ký nhưng theo ước lượng thì con số đã lên đến vài trăm người. Như vậy, 99% khả năng Công ty sẽ tiến hành bốc thăm, thế nên xác suất thuê chung cư bỗng chốc trở nên quá xa vời.


Bất ngờ với tỷ lệ “chọi” liền kề cho thuê


Khu nhà ở xã hội Đại Kim có 136 căn hộ chung cư cho thuê đang
gây sốt trên thị trường. Ảnh: Phạm Hùng

Anh Trần Hùng (Triều Khúc, Hà Nội) đăng ký hồ sơ thuê dự án căn hộ tại NƠXH biệt thự thanh hà cienco 5 Đại Kim cho hay, ngày đầu (28/6) đến nộp giấy tờ, anh đã hoang mang khi thấy có gần 300 người nộp và vài trăm hồ sơ trước đó. Nhẩm tính, để có được một suất thuê phải "chọi" với gần 20 người. Trong vòng chấm điểm tới đây, nếu gia đình anh Hùng không đạt điểm cao thì sẽ khó lòng được tham gia bốc thăm quyền thuê dự án.

Tình trạng này cũng diễn ra na ná tại chung cư NƠXH Bamboo Garden thuộc Công ty CP tập đoàn C.E.O. Bà Lan Anh, Phó giám đốc điều hành Ceo Group cho biết, khu NƠXH cho thuê hầu hết 86 dự án với đa dạng loại diện tích. dự trù giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng (đã hầu hết phí bảo trì + VAT). Bà Anh cho biết, dù bây giờ đã hết hạn nhận hồ sơ được 3 ngày nhưng số lượng người đến đăng ký vẫn đông. Thống kê sơ bộ cho thấy, với chỉ tiêu 86 căn hộ chung cư cho thuê mà doanh nghiệp đưa ra thì số lượng giấy tờ đăng ký thuê đã vượt gấp nhiều lần.

Do nguồn cung cạn

Theo khảo sát của phóng viên, cầu của phân khúc NƠXH cho thuê tỷ lệ nghịch với cung khi các dự án căn hộ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Về tình trạng này, chủ toạ Hiệp hội BĐS nước nhà Việt Nam (VNREA) Nguyễn Trần Nam lý giải, việc hàng trăm người thu nhập thấp chen chân nộp hồ sơ thuê căn hộ chung cư NƠXH chứng tỏ sự màu mỡ của thị phần này cần được khai khẩn. Song, do đặc thù cần thời kì lâu để thu hồi vốn nên đề xuất chủ đầu tư khai triển các chung cư NƠXH cho thuê phải có vốn tự có hùng hậu hoặc tìm ra được nguồn vốn với lãi suất khoảng 5%/năm thì mới có thể nghĩ đến phương án xây chung cư cho thuê.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận xét, hồ hết đối tượng cần thuê dự án căn hộ là gia đình trẻ đủ tiêu chuẩn mua NƠXH Mở bán chung cư thanh hà cienco 5 nhưng chưa đủ tài chính. Vì vậy, họ dự trù thuê nhà trước để giành quyền được mua sau 5 năm dùng. Do đó, mục tiêu phát triển nhà ở nhà nước cần có loại hình dự án căn hộ cho thuê giá bình dân, khoảng trên dưới 2 triệu đồng/dự án/tháng, nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập thấp thành thị. Như vậy, việc phát triển NƠXH cho thuê không chỉ tốt cho thị trường mà còn góp phần làm đổi thay thói quen và nhận thức cũ là có nhà ở, thay vào đó sẽ chuyển qua mô hình ở nhà thuê như tại nhiều nước trên thế giới.

Ông Long nhấn mạnh, nhưng để điều này thành hiện thực thì Nhà nước cần ban hành hành lang pháp lý cụ thể, trong đó có quy định rõ ràng về tiêu chuẩn thiết kế (20 - 30m2 là thích hợp với nhu cầu hiện), được tăng các chỉ tiêu quy hoạch như hệ số dùng đất, số dân cư tầng cao ra sao?…; song song ban hành quy chế và nghĩa vụ của người đi thuê tại khu vực tỉnh thành.