Hãng sản xuất ứng dụng gọi xe Uber đang triển khai một chương trình cho vay tiền mua xe ô tô tại Việt Nam để tạo ra 1 thế hệ lái xe mới. Việt Nam là đất nước mà xe máy phổ biến hơn 16 lần so với ô tô.
Anh Vũ Ngọc Hùng đã bán cái xe máy 12 năm tuổi của mình để tìm cái Honda City giá 28.500 USD, 80% giá xe được Uber hỗ trợ bằng bí quyết cho anh Hùng vay tiền. Chương trình hài hòa giữa Uber và Ngân hàng Bản Việt cho phép anh Hùng nâng gấp ba thu nhập của mình, lên mức 850 USD 1 tháng.

Khoản thu nhập từ việc lái xe cho Uber giúp Hùng sở hữu tiền hỗ trợ vợ và cha mẹ. Trước đây gia đình Hùng hơi cạnh tranh bởi vợ anh ở nhà bán hàng tạp hóa thu nhập không ổn định còn anh sở hữu mức lương khá thấp.

"Lái xe taxi cho Uber giúp tôi đổi đời, gia đình tôi với thu nhập ổn định hơn", anh Hùng, 40 tuổi, từng lái xe cho 1 công ty chia sẻ. "Bây giờ tôi được làm ông chủ của chính mình trong thời điểm mà không dễ để sắm được 1 công việc lương cao".

Chương trình hỗ trợ của Uber tại Việt Nam mới triển khai được ba tháng nhưng đang thay đổi Giấc mơ Việt. Nó giúp tăng số lượng ô tô tại một quốc gia sở hữu hơn 45 triệu xe gắn máy như Việt Nam. Sau lúc thử nghiệm thành công tại Việt Nam, quốc gia mà xe khá Toyota Vios nên cạnh tranh mang những mẫu xe máy chở cả gia đình bốn người trên các con đường hẹp đầy khói bụi từ khói xe, chương trình này sẽ được Uber triển khai tại các quốc gia Đông Nam Á khác.

"Trong năm ngoái, khoảng 70% người mua xe hơi vay tiền từ những ngân hàng", ông Hồ Minh Tâm, Phó giám đốc Ngân hàng Bản Việt chia sẻ. "Hành vi chi tiêu của người Việt đã thay đổi".

Chương trình này cũng mở ra 1 mặt trận mới cho Uber trong cuộc chiến tranh dành khách hàng và lái xesử dụng ứng dụng gọi xe. Ở Việt Nam, Uber nên cạnh tranh mang Grab Taxi

Theo ông Đặng Việt Dũng Tổng giám đốc Uber Việt Nam, Hùng là một trong trong số những lái xe đầu tiên tiêu dùng chương trình vay tiền tậu xe. Ông Dũng khẳng định chương trình này hoàn toàn có thể được tiếp cận bởi hàng nghìn người khác như Hùng. "Chúng tôi tin rằng các chương trình kểu này với tiềm năng mang lại các tiện dụng tương tự cho những lái xe trong những quốc gia khác và trên toàn thế giới", ông Dũng nhắc.

bên cạnh ra, Uber còn cùng mang Toyota triển khai một chương cho lái xe thuê xe. giá tiền thuê sẽ được trả dần bằng khoản tiền mà những lái xe kiếm được.

người Việt Nam được Uber hỗ trợ  đổi xe máy cũ chọn ô tô mới
Trong vòng ba năm qua, theo Koichi Sugimoto - một nhà phân tích của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley, Việt Nam là một trong những thị trường ô tô lớn mạnh nhanh nhất châu Á. Hiệp hội các nhà chế tạo ô tô Việt Nam báo cáo, trong năm 2015, doanh số xe khá tại Việt Nam tăng 55% lên mức 245.000 mẫu.

Theo Tổng cục Thống kê Hà Nội, 1 nửa số xe được bán ra năm ngoái là xe nhập khầu. Trong năm tháng đầu năm nay doanh số xe hơi nâng cao 31% lên mức 111.000 dòng.

Ngân hàng Cổ phần Sài Gòn Thương Tín, một trong các đơn vị phân phối khoản vay tậu xe to nhất trong nước, chia sẻ rằng lượng khách vay mua xe tại ngân hàng đã tăng 247% trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2015. Theo ông Yoshihisa Maruta, chủ tịch Toyota Việt Nam, 1 phần tư trong số 50.285 xe bán ra trong năm 2015 của Toyota Việt Nam được khách hàng mua bằng các khoản vay, nâng cao khá rộng rãi so có con số 1/6 trong năm 2013.

Ngân hàng TMCP vững mạnh T.P Hồ Chí Minh cho biết những ứng dụng gọi xe như Uber và Grab giúp số lượng khoản vay sắm xe nâng cao gấp đôi trong năm ngoái. Ngân hàng Bản Việt dự kiến số lượng khoản vay sắm xe sẽ nâng cao gấp 6 lần trong năm năm tiếp theo, chiếm một phần ba mảng bán lẻ của ngân hàng.

Grab không phân phối chương trình cho vay vốn chọn xe mà còn khuyến cáo các "'đối tác' không cần sắm xe mới để lái cho Grab bởi hành động ấy sẽ làm cho nâng cao số lượng xe khá, làm xấu tình hình giao thông và đi ngược lại chính sách và mục tiêu của công ty", ông Nguyễn Tuấn Anh, giám đốc Grab Việt Nam chia sẻ.

Tuy nhiên, việc có xe ở Việt Nam khó ko khác gì việc lái xe trên đường phố chật kín xe máy. những mẫu xe máy chở theo toàn bộ mọi trang bị cồng kềnh từ lợn, gà đến các tấm thủy tinh to.

Mức thuế đánh vào xe nhập khầu ở Việt Nam ko đồng nhất, từ 55 đến 75% tùy thuộc vào loại xe, kích thước động cơ. Mức lương trung bình hàng năm ở Việt Nam rơi vào khoảng 2.000 USD phải giá một cái xe Honda City với thể gấp 14 lần tiền lương trung bình của người dân.

với 1 mẫu xe khá ở Việt Nam được coi là biểu tượng của sự thành công, giàu sở hữu và trong nếu của anh Hùng, mẫu xe có lại cho anh một cuộc sống rẻ đẹp hơn.

ko hẳn là không với rủi ro

Theo một nhà phân tích của Bloomberg, với Uber, chương trình cho vay là một công cụ marketing phải chăng thu hút đa dạng lái xe hơn. "Nó giúp những lái xe với nguồn vốn hạn hẹp sở hữu cơ hội khiến việc cho Uber", chuyên gia này nhận dịnh.


Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải thành phố, đầu năm nay với khoảng 4.000 lái xe Uber đang hoạt động ở những đường phố đông đúc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Hùng cho biết khoản vay chọn xe được khấu trừ dần trên số tiền mà anh kiếm được. Mỗi tháng, Uber khấu trừ khoảng một nửa thu nhập của anh Hùng và số còn lại, khoảng 450 USD, là khoản tiền lương mà anh Hùng có thể mang về nhà.
hoc lai xe gia re

Tuy nhiên, chương trình vay tiền của Uber cũng tiềm ần một số rủi ro. Lái xe sẽ buộc phải khiến cho việc chăm chỉ để kiếm tiền trả nợ bởi giả dụ ko chăm chỉ Uber sẽ khấu trừ hết toàn bộ số tiền mà lái xe kiếm được trong tháng.
học lái xe hạng c

Cải thiện cuộc sống

Anh Nguyễn Thế Hoàng Tân cho biết chương trình vay vốn sắm xe của Uber đã giúp anh cải thiện cuộc sống. Sau lúc nhận khoản vay để mua dòng Kia K3 giá 29.000 USD, Tân, 29 tuổi, lái xe toàn thời gian và kiếm được 1.200 USD mỗi tháng. Mức lương này phổ biến gấp 5 lần so có các gì Tân nhận được lúc còn làm cho lái xe cho một công ty vận tải đường bộ.

Sau lúc khấu trừ tiền nợ, hàng tháng Tân có về nhà khoảng 513 USD phụ giúp gia đình. Trước kia, lúc còn khiến lái xe Tân không thể giúp đỡ rộng rãi cho gia đình.