Theo thống kê có khoảng 20% người mắc bệnh bị hiếm muộn là do di chứng của công việc nạo thai mang lại. Cho tới nay chưa có những nghiên cứu cụ thể về tỉ lệ vô sinh sau nạo đẩy thai ra khỏi tử cung, nhưng thực tế có không ít trường hợp bị không thể có con sau một lần nạo phá thai, nhất là công việc nạo phá thai tiếp diễn ở một vài địa điểm không đảm bảo vô trùng. Vì thế cho nên, y học vẫn cho rằng nạo phá thai nhi vẫn có thể gây không thể có con.

>>> Bien phap pha thai an toan

>>> Chi phí phá thai bằng thuốc

Nạo phá thai an toàn dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Có 3 lý do chính gây nên nạo phá thai là: các cặp vợ chồng chưa muốn có con, không có điều kiện sinh đẻ và nuôi con; các cặp vợ chồng đã có 1 hoặc 2 con rồi, bị vỡ kế hoạch; đáng lưu ý hơn cả là vài cô gái chưa chồng, có mang không mong đợi.

* Di chứng sớm:

- Choáng do đau: Phản ứng đau có khả năng gây ngưng tim đột ngột và dẫn đến tử vong.

- Thủng dạ con: Từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc, đều cần dùng dụng cụ bằng kim loại đưa vào đưa ra (nong rộng cổ tử cung, que kim loại để dò hướng khoang tử cung và đo độ dài khoang tử cung; dùng ống hút bằng kim loại để hút phôi thai và đế cuống rốn, thìa nạo bằng kim loại để nạo sạch khoang tử cung ) không tránh khỏi khả năng làm xước tử cung, thậm chí tạo thành lỗ rách ở dạ con. Nhiều lúc qua lỗ rách ở tử cung , những dụng cụ có thể gây tổn thương sang cả vài cơ quan ở ổ bụng (ruột). Các sẹo rách do nạo được chữa trị bảo tồn có thể là nguyên nhân gây vỡ tử cung khi chuyển dạ về sau.

- Mất máu: Khi tổ chức cuống rốn nằm ở vách tử cung bị ống hút hút ra khỏi vách tử cung , sẽ để lại trên bề mặt rất nhiều mạch máu bị vỡ ra. Thao tác không nhanh sẽ ảnh hưởng tới sự co bóp của dạ con, khiến cho các mạch máu không liền lại, mất đi rất nhiều máu. Máu có thể chảy đưa ra ngoài hoặc ứ lại trong buồng tử cung , cũng có khả năng theo lỗ rách dạ con chảy vào ổ bụng gây nhiễm khuẩn, shock chảy máu

- Viêm nhiễm: Do viêm bộ phận sinh dục như viêm vùng kín , viêm cổ dạ con chưa được chữa khỏi hoặc phẫu thuật và dụng cụ không đảm bảo vô trùng. Nguy hiểm hơn nếu vi khuẩn tấn công vào máu có thể gây nhiễm khuẩn máu làm người nạo, nạo hút thai sau 2-3 ngày sẽ sốt dữ dội, khó thở, mê sảng… Nếu không được xử lý kịp thời điểm có khả năng gây nên tử vong.

- Sót rau dẫn đến xuất huyết (băng huyết) và nhiễm khuẩn.

- [B]Choáng do đau, choáng do chảy máu, do viêm nhiễm: viêm màng bụng, nhiễm khuẩn huyết, uốn ván (thường do phá giấu giếm), tác dụng phụ của thuốc giảm đau, gây mê, gây tê, tắc mạch, viêm nhiễm và băng huyết không khống chế được. Tử vong do đẩy thai ra khỏi tử cung hợp pháp chiếm 0,0006% tất cả vài tình huống loại bỏ thai (khoảng 1 ca tử vong trên 160.000 ca hủy thai).

- Tai biến gây tê - gây mê: Trong gây mê có tai biến khoảng 1/2.000 và tử vong là 1/8.000. Lý do tử vong có thể do không tôn trọng các chống chỉ định của gây mê gây ra một phản xạ ngưng tim hoặc một shock dị ứng.