Nếu nhu cầu ăn dặm của bé đã đến, mà bạn lại chưa có kinh nghiệm trong việc này, có thể sự kết hợp nguyên liệu ăn dặm không đúng cách có thể sẽ không cung cấp được đầy đủ chất cho bé. Tình trạng này kéo dài, khiến cơ thể bé bị thiếu hụt trầm trọng nguồn dinh dưỡng cho bé, dẫn đến các bệnh liên quan đến còi xương, suy dinh dưỡng, biếng ăn, thậm chí còn ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ. Thật nguy hiểm đúng không nào? Vậy, hãy tham khảo thực đơn cho bé ăn dặm để có những món ăn bổ dưỡng cho bé nhé!

Thực tế, thực đơn ăn dặm của bé rất đơn giản, dễ làm. Đối với những bé mới tập ăn, thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng chủ yếu là sự kết hợp từ nguyên liệu tự nhiên. Bạn cũng không bị mất quá nhiều thời gian chuẩn bị cho những bữa ăn này, bởi nguyên liệu là những rau củ quả mà các gia đình nào cũng sẽ có, mà lại đảm bảo về độ dinh dưỡng của chúng đem lại. Đầu tiên, bạn có thể chọn mua bơ sáp, rửa sạch, lấy phần thịt bơ xay nhuyễn với sữa, sau đó là múc ra cho bé ăn, thật đơn giản phải không nào! Đối với bột ăn dặm bí đỏ, bạn lấy phần bí đỏ vừa đủ ăn cho bé, gọt vỏ, rửa sạch, ngâm cách thủy khoảng 10 phút, sau đó bỏ ra xay nhuyễn rồi trộn với sữa hoặc nước tùy theo sở thích của trẻ. Cách tiếp theo, bạn có thể dùng khoai lang tím hoặc khoai tây hay đậu hà lan luộc hoặc hấp chín, xay ra và trộn với sữa.

Đặc biệt, khi bắt đầu cho bé tập làm quen ăn dặm, ba mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, đó là lúc tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Đối với các bé cũng vậy, ba mẹ không nên dùng cách ép buộc con như kiểu truyền thống, dẫn đến mất hiệu quả, cũng như căng thẳng cho cả hai bên. Có những bà mẹ, vì áp lực phải giúp con khỏe mạnh, phát triển tốt, đầy đủ dinh dưỡng mà đã quát mắng, la hét, cố phải xúc bằng được mặc dù bé khóc mếu. Điều này là vô cùng nguy hiểm đấy, các bé không những chống đối lại mà còn có thể gây hiện tượng nôn ói.